Lao động tự do bị ảnh hưởng COVID-19 tại Quảng Trị sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

16:54 - 21/07/2021

Các đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại Quảng Trị sẽ được hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người.

Lao động tự do bị ảnh hưởng COVID-19 tại Quảng Trị sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người - Ảnh 1.

Lao động tự do, không có giao kết hợp đồng lao động bị khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Quảng Trị sẽ được hỗ trợ 1 lần với số tiền 1,5 triệu đồng

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối tượng áp dụng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị nghỉ việc, ngừng việc để điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế (F1); trong các khu bị phong toả hoặc mất việc làm, giảm thu nhập xuống mức bằng hoặc thấp hơn mức chuẩn nghèo quy định trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội. Người làm nghề, công việc phải ngừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ 1/5/2021 đến 31/12/2021.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động làm các nghề, công việc, gồm: thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hoá (trừ bốc vác, vận chuyển hàng hoá ổn định cho 1 chủ sử dụng lao động); xe ôm, lái xe công nghệ 2 bánh, xe ba gác, lái xe ô tô chở hàng, chở khách (tự làm); bán vé số lưu động, bán hàng rong, bán buôn bán lẻ không có địa điểm cố định, đánh giày; lao động giúp việc gia đình, lao động tự làm hoặc làm việc theo nhóm trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Các đối tượng là lao động tự làm hoặc làm việc theo nhóm trong các lĩnh vực: ăn uống, lưu trú, du lịch, thương mại, chăm sóc sức khoẻ, cơ sở làm đẹp, karaoke, quán internet, quán bar, vũ trường, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, phòng tập gym, fitness, biliards, yoga, erobic, zumba.

Lao động làm việc phục vụ đám cưới, hội nghị; các nghề mộc, nề sơn tít, đúc bê tông, nhôm kính, cơ khí, gò hàn, sửa xe (đạp, xe đạp điện, xe mô tô), sửa đồng hồ, điện, nước. Lao động làm thuê nhưng công việc không ổn định, có thời hạn làm việc dưới 1 tháng.

Quyết định cũng nêu rõ mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người theo nguyên tắc bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, chống trùng, không để lọi dụng, trục lợi chính sách. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần.

Để được hỗ trợ, người lao động gửi đơn đến UBND cấp xã trước ngày 15/1/2022. Trường hợp người lao động có nơi thường trú hoặc tạm trú ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác phải cam kết không lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ hỗ trợ tại nơi đăng ký thường trú, tạm trú.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›