THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 10:32

Lắp camera ở lớp học mầm non: Có ngăn ngừa được bạo hành?

Chưa bao giờ sự lo lắng, bất an, phẫn nộ của xã hội, nhất là phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non lại đến mức đỉnh điểm như bây giờ khi mà liên tiếp những vụ giáo viên mầm non với nhiều hình thức “tra tấn man rợ” trẻ ngay trong lớp học. Trước thực trạng trên nhiều người cho rằng cần thiết phải có camera gắn trong mỗi lớp học mầm non.

 

Lắp camera trong lớp học, có giảm nạn bạo hành trẻ?

 

Phụ huynh mong muốn

Ngày 21/5, những hình ảnh ghi lại cảnh hai bảo mẫu hành hạ trẻ em tại cơ sở mầm non Mẹ Mười, quận Thanh Khê, Đà Nẵng lan truyền trên mạng xã hội đã một lần nữa làm dư luận dậy sóng. “Không phải con, cháu nhà mình, nhưng tôi đau nhói trong lòng khi xem hình ảnh đứa trẻ con bé xíu bị “tra tấn”. Dã man quá. Chỉ những người “mặt người dạ thú” mới nghĩ ra được kiểu tra tấn như vậy. Tôi mong các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm những “mẹ mìn” ấy để làm gương cho người khác. Theo tôi, trong mỗi nhà trường mầm non, dù là công hay tư thục, nhóm trẻ gia đình… phải có gắn thiết bị camera”, một bác cao tuổi tại phố Phan Đình Phùng (Hà Nội) nói trong phẫn nộ.

Anh Phan Long (quận Hai Bà Trưng) cho biết, nếu như yêu cầu các điểm trông giữ trẻ phải thỏa mãn điều kiện phải lắp đặt camera IP và hệ thống camera phải liên tục hoạt động trong thời gian giữ trẻ thì sự việc tương tự đã không xảy ra. “Camera phải liên tục hoạt động trong thời gian giữ trẻ vì rất nhiều, rất nhiều trường công lập đã được trang bị camera giám sát nhưng nhà trường cố tình tắt đi để phụ huynh không truy cập được với lý do mạng chậm, camera hỏng. Bộ GD&ĐT phải có chế tài về việc này, phải đưa quy định lắp camera vào điều lệ thành lập trường, nhóm lớp. Nếu cơ sở đó không thực hiện thì phải có các chế tài xử lý nghiêm khắc”, anh Long nói.

Cùng quan điểm trên, chị Hạnh Nguyên và nhiều phụ huynh khác ở quận Ba Đình nêu ý kiến:

“Bắt buộc các cơ sở trông giữ trẻ phải lắp đặt camera để phụ huynh theo dõi, giám sát là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa nạn bao hành trẻ tại lớp học”, đó cũng là ý kiến của nhiều phụ huynh khi được hỏi có nên lắp camera trong trường, nhất là bậc học mầm non.

 Giáo viên không đồng tình

Mới đây theo khảo sát của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh với giáo viên và phụ huynh tại 3 địa bàn gồm quận 1, quận 12 và huyện Hóc Môn về việc lắp camera trong trường mầm non thì có 48% giáo viên đồng ý, 52% không đồng tình; còn phụ huynh có đến 88% đồng ý với việc lắp camera ở trường học. Đối với nội dung lắp camera để ban giám hiệu nhà trường kiểm tra giám sát hoạt động của cô và trẻ tại lớp thì có gần 28% giáo viên đồng tình, còn lại không đồng tình.

 

Các trường mầm non có lắp camera trong lớp học luôn là địa chỉ tin cậy cho các phụ huynh an tâm gửi con em.


Đối với những giáo viên không đồng ý, họ đưa ra ý kiến, hình ảnh cập nhật trên mạng sẽ gặp nhiều rắc rối vì phụ huynh nếu chỉ nhìn qua hình sẽ dễ hiểu lầm trong nhiều tình huống hoặc lo lắng cho con quá mà liên tục gọi điện nhắc nhở giáo viên.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ không đặt ra việc lắp camera trường học là quy định bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; nhiều văn bản hướng dẫn về tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt các nhóm lớp độc lập tư thục. “Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cấp phép thành lập nhóm, lớp độc lập tư thục. Tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên và đột xuất) hoạt động của các cơ sở tư thục để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm”, bà Nghĩa cho hay.

Mới đây, khi Hà Nội xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng tới sự an toàn của học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát đi văn bản yêu cầu tăng cường công tác an toàn, an ninh trường học. Trong đó khuyến khích các nhà trường lắp hệ thống camera kết nối với công an phường, xã để kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ, chống xâm hại… Còn Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở đang phối hợp cùng các sở ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định về việc lắp đặt camera trong trường mầm non trình thành phố. Dự kiến sẽ đưa nội dung này là bắt buộc và phải có mới được cấp giấy phép hoạt động.

Việc các trường học lắp camera quản lý học sinh, đảm bảo an ninh khá phổ biến ở các nước trên thế giới, tại Việt Nam cũng đã có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Thực tế cho thấy các trường mầm non có lắp camera  trong lớp học luôn là địa chỉ tin cậy cho các phụ huynh an tâm gửi con em.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh