THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 02:18

Lập hàng chục "công ty ma" để mua bán hóa đơn trái phép, 5 đối tượng bị bắt

Lập hàng chục "công ty ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng, 5 đối tượng vừa bị Công an Thanh Hóa bắt giam.

Ngày 10/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục "công ty ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.

Các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn GTGT bị Công an huyện Triệu Sơn bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn GTGT bị Công an huyện Triệu Sơn bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Các đối tượng bắt giữ gồm: Nguyễn Dụng Huyền (SN 1990) ở khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ; Lê Thị Hoa (SN 1967) ở phường Lam Sơn; Đặng Nguyệt Minh (SN 1982) ở phường Đông Sơn; Nguyễn Thị Nhung (SN 1989) và Nguyễn Thị Liên (SN 1982) đều ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hoá.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Triệu Sơn đã thu giữ: 16 USB Token chữ kí số của 16 công ty; 3 con dấu của 3 Công ty; 4 dấu tên giám đốc, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động, nhiều hợp đồng kinh tế “khống” và một số tài liệu khác có liên quan đến hành vi bán trái phép hóa đơn.

Trước đó Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại & Vận tải Hải Phong (Công ty Hải Phong) đăng ký hoạt động từ ngày 30/3/2022, có địa chỉ tại Tổ dân phố 4, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do Nguyễn Thị Hương (SN 1989) ở xã Đông Minh, huyện Đông Sơn đứng ra thành lập. Tuy nhiên qua xác minh, Công ty Hải Phong không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép với một số đối tượng trên địa bàn TP Thanh Hóa để thu lời bất chính.

Quá trình điều tra xác minh các hoạt động của Công ty Hải Phong, Công an huyện Triệu Sơn xác định Công ty này từ khi thành lập (tháng 3/2022) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Các đối tượng: Đặng Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Liên đã đứng ra điều hành Công ty và tìm cách bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp “ma” trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Từ tháng 3/2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng điều hành Công ty Hải Phong đã mua hóa đơn đầu vào khống (không có hàng hóa kèm theo) với số lượng rất lớn từ nhiều Công ty khác nhau trên địa bàn tỉnh. Sau đó Công ty đã xuất khống tổng cộng 580 số hoá đơn với tổng số tiền giao dịch khoảng 30 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, Đặng Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Liên còn khai báo, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã lập khống 4 công ty và trực tiếp làm kế toán thuế cho 12 công ty có hoạt động kinh doanh thực tế với mục đích mua bán hoá đơn qua lại giữa các công ty, hợp thức hoá hoá đơn chứng từ làm giảm số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp để thu lời bất chính với số tiền lớn.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh