Lấy ra 200 viên sỏi trắng trong khớp khuỷu tay một bệnh nhân

10:15 - 17/10/2019

Bệnh nhân 18 tuổi bị chấn thương khuỷu tay phải cách đây 6 tháng, không điều trị triệt để dẫn đến u sụn màng hoạt dịch.

Sau chấn thương, chàng trai không đến viện khám mà chỉ đắp lá, khuỷu tay sưng to và đau hơn. 2 tuần sau, anh đi khám, bác sĩ chẩn đoán viêm màng hoạt dịch khớp khuỷu sau chấn thương, điều trị bằng thuốc uống và tiêm. Khuỷu tay vận động khó và có cảm giác như khớp bị kẹt, không thể duỗi thẳng tay được, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập.

Đầu tháng 10, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh chỉ định chụp phim cộng hưởng từ để tìm nguyên nhân. Kết quả anh bị u sụn màng hoạt dịch. Đây là một dạng dị sản lành tính của bao hoạt dịch, trong đó các tế bào liên kết có khả năng tự tạo sụn.

Bác sĩ đã phẫu thuật nội soi khớp khuỷu để lấy các tổ chức dạng hạt sụn trong khớp cho bệnh nhân. Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các phẫu thuật viên đã rất kinh ngạc khi thấy trong khớp khuỷu của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa. Một số hạt dính vào màng hoạt dịch khớp, trong khi một số khác rơi tự do vào trong khớp. Đây chính là nguyên nhân gây kẹt khớp khuỷu của bệnh nhân.

Sau một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 200 hạt sụn với nhiều kích thước.

200 viên sỏi trắng trong khớp khuỷu tay chàng trai - Ảnh 1.

Hình ảnh u sụn trắng trong khớp khuỷu tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Phẫu thuật nội soi khớp khuỷu là phẫu thuật ít xâm lấn, bác sĩ sử dụng 3 đường rạch nhỏ chỉ khoảng 1 cm, giúp bệnh nhân giảm thời gian phục hồi sau mổ.

Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân đã gấp và duỗi khuỷu được, phục hồi tốt.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu, Khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng bệnh ngày càng nặng, có thể dẫn đến thoái hoá khớp, mất chức năng khớp khuỷu hoàn toàn.

Bệnh lý u sụn màng hoạt dịch thường gặp ở người có tiền sử bệnh khớp như: Thoái hóa khớp, viêm khớp do lao, gãy xương phạm khớp, chấn thương vùng khớp...; cũng có trường hợp xuất hiện không nguyên nhân.

Khi đau khớp, kẹt khớp, hạn chế vận động khớp, sờ thấy có khối u cục quanh khớp, cứng khớp hoặc sưng nóng đỏ đau ở khớp, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và sớm điều trị.

Theo LÊ NGA/Vnexpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›