THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 11:28

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ hai tại tỉnh Hòa Bình

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ hai và Hội chợ Nông nghiệp - Du lịch - Thương mại vùng Tây Bắc năm 2016 diễn ra từ ngày 13/11 - 20/11 tại tỉnh Hòa Bình đang thu hút hàng nghìn người đến tham quan, thưởng thức và mua sắm.

Sự kiện này nhằm quảng bá thương hiệu cam Cao Phong nói riêng và các nông sản chủ lực của vùng Tây Bắc nói chung, qua đó góp phần gìn giữ và phát huy đặc sản của vùng, tạo cơ hội xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư.

Ban Tổ chức Lễ hội trao Giấy chứng nhận cho các hộ sản xuất theo quy trình VietGAP 123.

Huyện Cao Phong có hơn 2.000ha cây ăn quả có múi,  có 120 ha trồng theo quy trình Vietgap. Trong đó diện tích thời kỳ kinh doanh là 900ha, sản lượng 23.000 tấn, giá trị thu nhập khoảng 700 triệu đồng/ha. Diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh Hòa Bình đạt 6.294ha; trong đó cam, quýt là 3.588ha, bưởi các loại 2.700ha. Sản lượng cây có múi năm 2016 đạt 60.000 tấn; mía các loại 7.758ha. Ngoài ra, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh có 2.800ha, sản lượng 7.500 tấn đã và đang mang lại thu nhập cao cho nông dân. .

Cây cam là cây chủ lực đã mang lại hiệu quả kinh tế của huyện Cao Phong. Năm 2014, sản phẩm cam Cao Phong được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý; năm 2016 được Viện sở hữu trí tuệ quốc tế cấp chứng thư “Tốp 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng lần thứ năm” tạo bước đột phá trong định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình.

Vườn cam của anh Trần Văn Tuyên, tổ 4, thị trấn Cao Phong có diện tích 7ha cho thu hoạch hơn 5 tỷ đồng/năm. (Ảnh: Nhan Sinh/TTXVN)

Lễ hội cam Cao Phong được tổ chức hàng năm và ngày càng thu hút người dân và doanh nghiệp quan tâm. Đây cũng là niềm vui của người sản xuất khi có cơ hội quảng bá thương hiệu cam Cao Phong nói riêng và các nông sản chủ lực của các tỉnh Tây Bắc nói chung. Qua đó, không chỉ góp phần gìn giữ và phát triển đặc sản của vùng, mà còn tạo cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, tạo đầu ra vững chắc cho nông sản của địa phương.

Theo Ban tổ chức, ngay trong ngày đầu tiên của Lễ hội, đã có hơn 100 tấn cam Cao Phong được bán ra thị trường. Dịp này cũng diễn ra các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, trao giấy chứng nhận sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap cho các hộ sản xuất cam, tham quan mô hình sản xuất tiêu biểu. Các hoạt động liên kết, ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Lễ hội cam Cao Phong và Hội chợ nông nghiệp-du lịch-thương mại vùng Tây Bắc được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh và là một trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh.

Hòa Bình đã khai thác và tận dụng lợi thế, dư địa trong phát triển nông nghiệp hàng hóa; trong đó, du lịch dịch vụ, nông nghiệp chất lượng cao làm nền tảng. Tỉnh Hòa Bình đã có hướng đi đúng trong phát triển cây ăn quả, chăn nuôi là sản phẩm chủ lực có cơ hội phát triển và vươn xa để nhân dân Hòa Bình có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương.

VOV, Vietnamplus

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh