THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 02:19

Lễ hội chọi bò trên cao nguyên Đắk Lắk

Chọi bò là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào cao nguyên Đắk Lắk được diễn ra vào ngày 27/1 (mùng 6 Tết Quý Mão), tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông được người xem hào hứng, dõi theo những màn giao tranh đầy ngoạn mục của các “đấu sĩ bò”.

Theo ban tổ chức, năm nay có 12 “đấu sĩ bò” đăng ký tham gia. Những “đấu sĩ bò” chọi, được các chủ bò có kinh nghiệm tuyển chọn giống mua ở Thái Lan, Lào và các địa phương trong tỉnh về nuôi, chăm sóc ở chế độ đặc biệt mới đưa ra tranh tài tại các lễ hội đặc biệt này. Công tác tổ chức cũng được chuẩn bị chu đáo, sân bãi đảm bảo an toàn, các thành viên trong ban tổ chức là những người có kinh nghiệm trong việc nuôi chăm sóc bò, am hiểu về đặc tính của bò chọi để điều hành.

Cặp “đấu sĩ bò” đang tranh tài tại lễ hội

Cặp “đấu sĩ bò” đang tranh tài tại lễ hội

Qua các vòng chọi sơ loại, bò của anh Sùng A Pá (thôn Ea Lang) đạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về chú bò của anh Dương Văn Thành (thôn Cư Rang); bò của anh Mã Văn Nú đạt giải Ba và bò của anh Mã Văn Xuân ( cùng thôn Ea Lang) đạt giải Khuyến khích.

Những chú bò đạt giải tiếp tục được gia chủ chăm sóc, không giết thịt. Gia chủ rất yêu quý những chú bò chọi bởi chúng là biểu trưng cho sức mạnh, tiếng tăm và sự giàu có.

Hoạt động trên thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi đến xem. Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc xã Cư Pui là một hoạt động thường niên do địa phương tổ chức. Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoạt động trên bị tạm dừng. Năm 2023, xã Cư Pui tổ chức lại, phục vụ nhu cầu vui xuân của bà con.

Người dân cổ vũ tại lễ hội

Người dân cổ vũ tại lễ hội

Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết: từ năm 2010 đến nay, mỗi dịp Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc phía Bắc tại Cư Pui với quy mô cấp huyện. Đến nay lễ hội đã trở thành điểm đến của hàng nghìn người vào dịp đầu Xuân.

"Xác định việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thì địa phương cũng đang nỗ lực khôi phục lại các lễ hội và văn hóa của bà con. Hàng năm xã đã tổ chức các hoạt động văn hóa của các dân tộc phía Bắc là vào dịp sau Tết Nguyên đán. Bà con các thôn tập trung về rất là vui, rất là đông, chơi những trò chơi dân gian như chọi cù, ném còn, thổi khèn, múa khèn của người Mông. Có một trò chơi thu hút rất nhiều người, đó là chọi bò. Hội chọi bò không thể thiếu đối với đồng bào Mông ở đây",

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh