Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Tổ chức lễ hội Đền Trần 2016

15:09 - 25/09/2016

Hàng năm, vào ngày 20/8 âm lịch, huyện Hà Trung(Thanh Hóa) lại tổ chức lễ hội Đền Trần, để tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Các bản hội tế lễ (ảnh Thanh Hiên)

Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo nằm ở xã Hà Sơn, hàng năm huyện Hà Trung tổ chức lễ hội để tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có công lớn đánh đuổi giặc Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi nước ta.

Không biết từ bao giờ câu ca “Tháng Tám giỗ Cha, Tháng Ba tiệc Mẹ” để nói đến ngày giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Thánh mẫu Liễu Hạnh. Hàng năm tại Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở xã Hà Dương, đều diễn ra lễ giỗ chính thức, lễ giỗ lần thứ 716 là vào năm 2016, tưởng nhớ Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sẽ được cử hành từ rằm tháng 8 âm lịch cho đến hết ngày 20/8 âm lịch. Đến ngày giỗ Trần Hưng Đạo, người từ các nơi xa trong và ngoài huyện đã về đây cúng lễ .

Có thể nói, sự ra đời và tồn tại của đền thờ Trần Hưng Đạo, ở địa điểm mà quân đội nhà Trần càng trở nên có ý nghĩa và linh thiêng đối với hậu thế. Ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý niên hiệu Hưng Long năm thứ 8 (1300), Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn bệnh nặng qua đời (tức ngày 5 tháng 9 năm 1300), thọ 70 tuổi, vào ngày húy kỵ của ông (20 tháng tám âm lịch) khách thập phương lại có dịp về lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo. Đây là lễ hội lớn thu hút khách thập phương và trong huyện tham gia.

Khai trống lễ hội 

Lễ hội Đền Trần, năm nay mặc dù đang trong giai đoạn trung tu tôn tạo, Ban tổ chức lễ hội xã Hà Dương đã khắc phục những khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và các bản hội về tế lễ được thuận tiện. Lễ hội theo quy định được tổ chức 3 ngày, nhưng trên thực tế  từ đầu tháng 8 âm lịch, du khách thập phương về với lễ hội khá đông, có ngày Đền Trần đã tiếp đón hàng trăm lượt du khách và các bản hội về tế lễ dâng hương.

Hoàng Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›