Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “Sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi”

12:01 - 22/01/2021
Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “Sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi”

Lễ hội Tết Việt diễn ra đến hết ngày 24/1 tại Công viên Lê Văn Tám

(Dân sinh) - Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng tại đêm khai mạc Lễ hội Tết Việt diễn ra vào tối ngày 21/1 ở Công viên Lê Văn Tám TP.HCM. Chương trình do Sở Du lịch TP phối hợp Sở Công thương TP và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức.

Theo đó, Lễ hội Tết Việt 2021 vào cửa tự do diễn ra từ nay đến hết ngày 24/1 với 4 hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như Xem Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc cùng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đến với Lễ hội Tết Việt năm 2021, người dân và du khách được giới thiệu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn ngày Tết.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 1.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như Xem Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc cùng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng

Lễ hội cũng đem đến cho các gia đình, đặc biệt các em thiếu nhi và thế hệ thanh niên trẻ những cơ hội trải nghiệm, vui chơi, mua sắm, hiểu thêm những kiến thức mới về ý nghĩa của ngày Tết dân tộc, đặc biệt là tìm hiểu thêm về những nét đặc sắc của văn hóa ba miền Bắc – Trung – Nam.

Điểm nhấn tại đây là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong 4 ngày lễ hội. Cũng tại đây, du khách có thể xem các tiết mục ca nhạc truyền thống Bắc, Trung, Nam như chầu văn, bài chòi, hay tân cổ giao duyên,… để hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật của ông cha.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 2.

Mâm cỗ ngày Tết

Đối với ăn Tết, tại Lễ hội sẽ đem lại cho du khách cái nhìn mới lạ từ các món quen thuộc hàng ngày như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình. Bên cạnh đó, Phở và câu chuyện của Phở sẽ được kể bởi các nghệ nhân, các đầu bếp chuyên nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du Lịch Thành Phố HCM cũng cho biết "Thành phố luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vì vậy, Lễ hội Tết Việt sẽ là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Thành phố cũng như thu hút du khách đến Thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh sống động, cởi mở và thân thiện".

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 3.

Bánh Tổ truyền thống để cúng vào ngày Tết

Riêng về chơi Tết được tái hiện lại các trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật và độc đáo tại chơi Tết. Ngoài ra, các gia đình du khách có thể tham quan chụp hình tại con đường hoa và tham gia hái lộc đầu xuân. 

Theo Phó Chủ Tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội, Tổng Đạo diễn của Lễ hội Tết Việt  Lê Tân, sự thành công mà chương trình hướng đến đó là giúp giới trẻ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam thông qua những hoạt động ngày Tết. Bên cạnh đó, chương trình năm nay sẽ có sự tham gia của các Đại Sứ, Lãnh Sự ở các cơ quan ngoại giao đến tham dự và cùng chia sẻ về văn hóa đón Tết ở nước bạn. Đây là cơ hội quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam và sự giao lưu văn hóa toàn cầu.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 4.

Chương trình năm nay sẽ có sự tham gia của các Đại Sứ, Lãnh Sự ở các cơ quan ngoại giao đến tham dự và cùng chia sẻ về văn hóa đón Tết ở nước bạn. Đây là cơ hội quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam và sự giao lưu văn hóa toàn cầu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết: Với mục tiêu phát triển TPHCM trở thành đô thị du lịch sống động hàng đầu châu Á, trong năm 2021, TP đã đề ra nhiều sản phẩm du lịch mới và các sự kiện du lịch để thu hút khách đến TPHCM. Mở đầu cho chuỗi hoạt động đó là Lễ hội tết Việt. Đây là một lễ hội quan trọng không chỉ với ngành du lịch mà còn là lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần quảng bá văn hóa đặc sắc của Việt Nam ra thế giới và giới thiệu một TPHCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi”- Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng khẳng định.

"Tin rằng với sự nỗ lực, chung tay của các sở, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp và sự ủng hộ, tin tưởng của người dân, du khách, “Lễ hội năm nay sẽ tạo được sự lan tỏa mang lại cho công chúng và du khách những trải nghiệm ấn tượng, đầy cảm xúc về nét đẹp văn hóa dân tộc, một sự kiện văn hóa-du lịch nhiều màu sắc, đầy hứng khởi, mở đầu cho một năm mới, năm 2021 với nhiều quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.” Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng nói.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cũng cho rằng: Tết là một trong những nét văn hóa có truyền thống lâu đời và đặc sắc, có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt. Tết của người Việt còn là Tết sẻ chia, tri ân. “Với ý nghĩa đó, Lễ hội Tết Việt TPHCM năm 2021 là một lễ hội văn hóa - du lịch hấp dẫn khi du khách không chỉ được xem Tết - chơi Tết - ăn Tết mà du khách còn được sắm Tết - một hoạt động không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam dịp tết đến xuân về”- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh. 

Một số hình ảnh tại Lễ hội

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 6.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 7.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 8.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 9.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 10.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 11.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 12.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 13.

Lễ hội Tết Việt: Một TP.HCM “sống động – trẻ trung – cởi mở – sắc màu – đầy hứng khởi” - Ảnh 14.

 

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
 • Xem thêm ›