CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 11:08

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022) sẽ diễn ra từ ngày 11-18/11 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và các khu vực khác trên địa bàn thành phố.

Thực hiện Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 1/4/2022 và Chương trình số 313/CTr-UBND ngày 28/12/2022 của UBND Thành phố về việc thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO đến năm 2025 và Chương trình Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội năm 2022, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022.

Lễ hội sẽ triển khai các hoạt động quảng bá giới thiệu Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Thông qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo; nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp văn hóa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước, quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và công nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh lễ khai mạc với chủ đề “Công nghệ-Thiết kế” được tổ chức với quy mô lớn, Lễ hội diễn ra rất nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, triển lãm “Sản phẩm thiết kế sáng tạo” diễn ra từ ngày 11-13/11 tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, sẽ giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng, sản phẩm làng nghề truyền thống... có thiết kế mới, sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị.

le-hoi-0924 (1)

Triển lãm sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại.

Hoạt động của một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế diễn ra từ ngày 11-13/11, cũng tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Tại đây sẽ trưng bày, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, các hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo của một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Các hoạt động trải nghiệm, không gian sáng tạo cũng diễn ra cùng thời gian và địa điểm với các hoạt động trên. Nội dung hình thành không gian cho các hoạt động trải nghiệm và chuỗi hoạt động nghệ thuật, tương tác đường phố của nhóm nghệ sỹ Tò he, các hoạt động của các đơn vị, tổ chức trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo khác.

Các hoạt động trình diễn nghệ thuật sáng tạo diễn ra từ ngày 12-13/11 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ giới thiệu nghệ thuật truyền thống trong đời sống đương đại, giới thiệu trình chiếu công nghệ 3Dmapping “Thăng Long-Tứ trấn" bằng hội họa, âm nhạc và múa đương đại; nghệ thuật nhiếp ảnh “Hà Nội trong mắt tôi," nghệ thuật cắm hoa, trình diễn thời trang.

Các hoạt động trình diễn khác diễn ra từ ngày 12-18/11 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), giới thiệu các hoạt động nghệ thuật truyền thống kết hợp sáng tạo và công nghệ.

Hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu trong lĩnh vực sáng tạo diễn ra từ ngày 11-18/11 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm văn hóa Hồ Gươm (2 Lê Thái Tổ), Nhà Triển lãm thành phố (45 Tràng Tiền), Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng) và một số địa điểm khác trong khu vực phố đi bộ phù hợp với không gian tổng thể.

Các đơn vị sẽ triển lãm, trưng bày và giới thiệu các ý tưởng sáng tạo mới trong các lĩnh vực liên quan đến sáng tạo, tạo nền tảng cho thiết kế sáng tạo, gồm: Không gian trưng bày và sắp đặt “Diều Tiên;" không gian giới thiệu tác phẩm nghệ thuật từ sơn mài, lụa lấy cảm hứng từ hình tượng trong chạm khắc tại các di tích; không gian sắp đặt nghệ thuật “Đèn lồng-Tranh dân gian;" không gian nghệ thuật nhiếp ảnh in trên lụa; không gian trải nghiệm tương tác nghệ thuật kiến trúc-nhiếp ảnh-công nghệ thực tế ảo...

Trong thời gian từ ngày 11-18/11 còn diễn ra một số hoạt động như: Trao giải các cuộc thi, tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo: “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội;" tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội;

Hoạt động tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên đề tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm). Nội dung tổ chức 10 hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, như: Hội thảo, tọa đàm chia sẻ kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực hành sáng tạo trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật, điện ảnh, xuất bản...

Các hoạt động tại các không gian sáng tạo trên địa bàn thành phố cũng được tổ chức nhằm hưởng ứng Lễ hội; các cuộc tọa đàm, hội thảo, thực hành trải nghiệm, tương tác... của các tổ chức, đơn vị thuộc các lĩnh vực thiết kế đồng hành trong thời gian sự kiện.

Thành phố Hà Nội mong muốn xây dựng “Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội" trở thành sự kiện thường niên mang tầm khu vực và quốc tế, sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp, khách du lịch trong nước, quốc tế tham dự.

MINH VŨ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường vinh dự nhận Kỷ lục thế giới

Nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường vinh dự nhận Kỷ lục thế giới

Vừa qua, cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Nhà nước tham gia hành trình 6 ngày 5 đêm, nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường đã chính thức được tôn vinh danh hiệu Kỷ lục gia thế giới tại...
9 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh