Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc

08:14 - 21/09/2019
Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc

(Dân sinh) - Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 đã chính thức khai mạc trong đêm 20/9, với sự quy tụ của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, cùng hàng chục nghìn người dân khắp cả nước đã đem đến cho lễ hội một đêm lung linh huyền ảo đầy sắc màu, với các điệu xòe chắt lọc tinh túy qua thời gian, biểu tượng văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái Mường Lò.


Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 1.

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 đã chính thức khai mạc trong đêm 20/9

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCNVN; đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương cùng tham dự.

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tham dự lễ hội

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tham dự lễ hội

Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay; lễ hội ngày càng hấp dẫn và lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, những cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ, độc đáo, có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với hành trình di sản Yên Bái - Mường Lò - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những địa danh lịch sử, văn hóa và danh thắng đặc biệt, nổi trội của tỉnh Yên Bái. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 4.

Màn biểu diễn nghệ thuật kết hợp âm thanh, ánh sáng

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 5.

Các chương trình văn nghệ vô cùng độc đáo

Tại Lễ hội năm nay, du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức màn diễu diễn đường phố đặc sắc. Đây là chương trình mở màn cho lễ hội với sự tham gia của 600 diễn viên quần chúng đến từ các dân tộc của 9 huyện, thị xã, thành phố. Các đoàn diễu diễn đi từ tuyến đường Điện Biên qua khu vực sân khấu sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ mới. Các màn diễu diễn mang đầy sắc màu và độc đáo, thể hiện những giá trị tinh hoa, đặc sắc nhất trong văn hóa bản địa của bà con dân tộc, như lời chào đón và mời gọi những du khách đến khám phá và trải nghiệm vùng đất Yên Bái huyền thoại.

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 6.

Chương trìnhlễ hội rất được người dân chào đón

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Yên Bái - cửa ngõ Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang; nơi hội tụ 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một "văn hóa bản địa" vừa đậm nét "văn hóa cổ xưa", vừa đan quyện với "văn hóa giao thoa" cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất "văn hóa tiên tiến, đương đại"; tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu.

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 7.

Các danh thắng tỉnh Yên Bái cũng được giới thiệu trong lễ hội

Đặc biệt và ấn tượng nhất trong lễ hội là chương trình "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc". Đây là màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái - một biểu tượng tinh thần mang giá trị văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện sức sống mãnh liệt và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, thu hút sự tham gia của 5.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã nhiều ngày dành thời gian và sự đam mê điệu dân vũ của đồng bào mình để đem đến lễ hội đêm nay các điệu xòe chắt lọc tinh túy qua thời gian, biểu tượng văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái Mường Lò.

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 8.

Đặc biệt là màn đại xòe với sự tham gia của 5000 người

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 9.

Lễ hội với sự tham gia đông đảo của các nghệ sỹ, bà con đòng bào các dân tộc trên địa bàn

 

Vòng đại xòe 5.000 người được chia làm các đội hình "Hội tụ tinh hoa" mang ý nghĩa Mường Lò, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa các dân tộc; "Vòng thời gian" - thể hiện sức sống mãnh liệt vượt thời gian, được lưu truyền qua ngàn đời của nghệ thuật xòe Thái; "Hoa văn Tây Bắc" như tiếng gọi của núi rừng, là bản hòa ca của thiên nhiên, con người và cuộc sống mộc mạc, giản dị của đồng bào dân tộc Thái...

Với việc trình diễn 6 điệu xòe cổ, màn đại xòe năm nay chuyển tải thông điệp về một vùng đất di sản đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái, là lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa đến với mảnh đất Nghĩa Lộ, Mường Lò - nơi có những con người nồng hậu, thân thiện và mến khách; đồng thời kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào đã đón nhận sự cổ vũ hào hứng của hàng ngàn du khách.

Lễ hội văn hóa, d lịch Mường Lò - Đêm hội sắc màu Tây Bắc - Ảnh 11.

Đây là chương trình nghệ thuật được chờ đón nhất

Với sự dàn dựng công phu, luyện tập kỹ lưỡng, chương trình diễu diễn đường phố và chương trình nghệ thuật đã mang đến cho Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 - sự kiện văn hóa lớn trong năm của tỉnh Yên Bái một không gian văn hóa đa sắc màu, mang bản sắc văn hóa riêng của vùng Tây Bắc - Yên Bái, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách trong và ngoài nước.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›