CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 06:59

Lễ khai mạc SEA Games 31 hoành tráng, rực rỡ sắc màu

Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra hoành tráng và rực rỡ sắc màu trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 11 đoàn thể thao quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Dự buổi lễ về phía Việt Nam có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Singapore - ông Tan Chuan-Jin, các vị Bộ trưởng, Trưởng đoàn thể thao các nước tham dự SEA Games 31, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước cùng hơn 10 nghìn vận động viên, huấn luyện viên, thành viên của 11 đoàn thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 tranh tài ở 40 bộ môn.

phúc

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Đại diện cho thành phố đăng cai SEA Games 31, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế và là điểm đến thân thiện - một “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới; xanh vì môi trường cảnh quan, xanh vì sức trẻ của trí tuệ và sáng tạo; xanh vì hòa bình, bác ái. “Vượt lên khó khăn của đại dịch Covid-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau có mặt tại đây để thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên và cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á – một ngôi nhà chung cùng khát vọng phồn vinh và khát khao lập lên những kỳ tích mới”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

hon sen viet

Phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 bày tỏ: Lần thứ hai Việt Nam vinh dự làm nước chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á, Ban Tổ chức Đại hội đã trình Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các quốc gia thành viên để lựa chọn các bộ môn thi đấu hướng tới Đại hội thể thao châu Á, Olympic quốc tế với mong muốn không dừng lại sân chơi trong khu vực, từ chối sự lựa chọn các bộ môn thể thao có lợi thế của nước chủ nhà để thể hiện sự công bằng, ý chí và khát vọng của khu vực Đông Nam Á. Đại hội thể thao lần này là dịp để phát huy những đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, là nơi để tỏa sáng các giá trị con người, những điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa của các quốc gia thành viên đến những cảnh vật tươi đẹp, những loài hoa ngát hương, những cánh đồng lúa trải rộng thẳng cánh cò bay được chở che bởi lũy tre xanh ngút ngàn, mềm mại nhưng mạnh mẽ; từ trăm con suối tìm về để chung một dòng sông vươn ra biển lớn.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được coi là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam; là giải đấu kết nối nhịp cầu hữu nghị, thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu đang khủng hoảng vì đại dịch Covid-19. Thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" được thể hiện rõ nét trong Lễ khai mạc, thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc.

hom-nay-12-5-dai-hoi-the-thao-dong-nam-a-lan-thu-31-sea-games-31-chinh-thuc-khai-mac-1652325138-4

Sau những màn biểu diễn, trình chiếu nghệ thuật, các vận động viên của các quốc gia đã đại diện cho 4.910 vận động viên đến từ 11 quốc gia tham dự SEA Games 31 thực hiện nghi thức diễu hành. Tại Lễ khai mạc, "kình ngư" trẻ Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng thay mặt hàng nghìn vận động viên của 11 quốc gia Đông Nam Á đọc lời tuyên thệ. Trọng tài môn bóng chuyền Nguyễn Thị Ngọc Hoa đọc lời tuyên thệ của các trọng tài.

Cũng trong khuôn khổ Lễ khai mạc, lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã được các vận động viên đạt thành tích cao của thể thao Việt Nam vinh dự được thực hiện nghi thức rước cờ SEA Games. Nghi thức châm đuốc đài lửa luôn là một điểm nhấn ấn tượng tại các kỳ SEA Games. Năm nay, nghi thức rước đuốc đã được các cựu vận động viên, vận động viên tiêu biểu, đạt được nhiều thành tích cao cho thể thao Việt Nam như: Nguyễn Thị Tĩnh, Trần Lê Quốc Toàn, Lê Bích Phương, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Thúy Hiền, Trần Hiếu Ngân, Hoàng Xuân Vinh truyền tay nhau trao cho vận động viên điền kinh Quách Thị Lan thắp sáng ngọn lửa SEA Games 31- ánh sáng mạnh mẽ của niềm tin, hy vọng quyết tâm cống hiến, vượt lên chính mình và tạo nên sự kết nối bền vững.

viet nam

Chủ đề của Lễ khai mạc: "Cùng tỏa sáng - Let's shine" là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31, đồng thời cũng là khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á; kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao. Thể hiện một Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều biến động lớn. Các tiết mục nghệ thuật của Lễ khai mạc toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn.

Ngọc Hà

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh