THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 11:18

Lệch pha phân khúc nhà

(Dân sinh) - Dịch Covid-19 lại bùng phát mạnh trong những ngày qua, cuộc sống bình thường của người dân thêm một lần nữa bị xáo trộn.
Lệch pha phân khúc nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mặc dù Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch với "mục tiêu kép", nhưng không vì thế mà nhiều người lao động không cảm thấy bất an khi mối lo giảm thu nhập, việc làm không ổn định, thậm chí là nguy cơ thất nghiệp, vẫn đang hiện hữu.Ngay giữa lúc này, những nhu cầu bức thiết của con người vẫn tiếp tục "nóng", trong đó có vấn đề chỗ ở - vốn đã nan giải suốt nhiều năm qua. Cho dù nhiều giới chức khẳng định "cơn sốt" giá bất động sản "ảo" đã hạ nhiệt, nhưng không nhờ đó mà cơ hội có nhà ở của hàng triệu gia đình lao động trở nên sáng sủa hơn. Bởi thực tế thị trường đang chỉ ra một "lỗ hổng" lớn, đó là nguồn cung căn hộ bình dân đang dần cạn kiệt. Thống kê nguồn cung căn hộ quý 1/2021 cho thấy, số căn hộ hạng sang và cao cấp chiếm tới 59%, căn hộ trung cấp 41% và căn hộ bình dân là con số 0 tròn trĩnh!

Giá phổ biến của căn hộ trung cấp hiện ở mức 40-50 triệu đồng/m2. Có nghĩa, giá thành một căn hộ trung cấp với diện tích khoảng 50m2 là trên 2 tỷ đồng - một khoản tiền "nằm mơ cũng không thấy" đối với hầu hết các gia đình người lao động.

Trong bối cảnh đó, những mặt bằng giá căn hộ cao cấp - được khoác lên mình danh xưng "hàng hiệu" liên tục lập đỉnh - tại TP.Hồ Chí Minh hiện đã có những dự án căn hộ có mức giá lên tới trên dưới 600 triệu đồng/m2, giá một căn hộ tính bằng hàng triệu USD. Vẫn biết những căn hộ đó không dành cho giới "bình dân", nhưng tác động của nó đối với thị trường là không hề nhỏ. Nó được ví như "liều thuốc kích thích" thúc đẩy mặt bằng giá các phân khúc khác không ngừng "đuổi theo", ngày một cao hơn.

Còn nhớ cách đây hơn 10 năm, giá một m2 căn hộ cao cấp ở TP.Hồ Chí Minh mới chỉ 40-50 triệu đồng, nhiều người đã cho rằng đó là "giá ảo". Nhưng thực tế sau đó chứng minh rằng, bất chấp giá "cao bất hợp lý", các giao dịch vẫn diễn ra đều đặn. Đến bây giờ, khi mặt bằng giá tiếp tục được đẩy lên cao, liên tục thiết lập "đỉnh" mới, thì lực cầu vẫn không giảm sút. Những căn hộ giá "triệu đô" vẫn không "ế", mà ngược lại nó còn được nhiều người săn đón.Giá đất tại các đô thị lớn, những khu vực có nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh, vẫn "tăng bền vững". Ngay cả những thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay, giá bất động sản ở những nơi này chỉ giảm lượng giao dịch chứ hầu như không có hiện tượng giảm giá.

Nhiều người đã hoài nghi về sự tồn tại của "bong bóng bất động sản", khi khả năng hấp thụ của các sản phẩm vẫn ở mức cao, bất kể giá cả không ngừng tăng.

Theo giới phân tích thị trường, một trong những nguyên nhân là do xã hội Việt Nam hiện nay đã xuất hiện ngày càng nhiều người giàu. Số người này sẵn sàng vung tiền để thâu tóm bất động sản - như tờ giấy thấm hút mực! Vì vậy, khi bất động sản trở thành một thước đo về giá trị tài sản được nhiều người thừa nhận, thì cũng có những người đang cùng lúc sở hữu nhiều bất động sản, trong đó không ít bất động sản không được sử dụng đến trong thời gian dài, khiến tình trạng bất bình đẳng về cơ hội chỗ ở ngày càng trầm trọng.

Chính vì vậy, mới đây Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HOREA) đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét áp dụng mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà đất có dấu hiệu đầu cơ; với người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Với người chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm triệt tiêu ý chí "găm giữ" đất, chống đầu cơ đất đai. Trong trường hợp thị trường bất động sản bị đầu cơ thì có thể áp dụng thuế suất rất cao để triệt tiêu ý chí đầu cơ.

Dịch bệnh bùng phát rồi sẽ bị dập tắt, nhưng ngay từ lúc này cần có những biện pháp để sớm dập tắt những nguy cơ bùng phát "sốt giá nhà đất" để tạo cơ hội cho những người yếu thế có điều kiện an cư...

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh