Lịch trình hiện tượng nguyệt thực toàn phần ở Việt Nam vào rạng sáng 28/7

10:02 - 27/07/2018

Lịch trình của hiện tượng Nguyệt thực sẽ bắt đầu từ 0h14 cho đến 6h28 rạng sáng 28/7. Với tình hình thời tiết phức tạp như hiện nay, phần lớn lãnh thổ Việt Nam khó chiêm ngưỡng được hiện tượng này.

 

Thông tin trên VietNamNet, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, rạng sáng 28/7 người Việt sẽ được xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

Nguyệt thực sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28 ngày 28/7. Trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13.

Lịch trình chi tiết của nguyệt thực sẽ diễn ra như sau:

00h14: Bắt đầu pha nửa tối

01h24: Bắt đầu pha một phần

02h30: Bắt đầu pha toàn phần

03h21: Nguyệt thực cực đại

04h13: Kết thúc pha toàn phần

05h19: Kết thúc pha một phần

06h28: Kết thúc pha nửa tối

 

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng mưa to vào đêm 27 và ngày 28/7. không phải vùng nào trên cả nước cũng thuận lợi để theo dõi hiện tượng trên.

Báo Lao động cũng dẫn lời ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết,  những vùng núi và khu vực ven biển là nơi lý tưởng để quan sát rõ hiện tượng kỳ thú này.

Chuyên gia thiên văn khuyên, người xem có thể dùng mắt thường để quan sát nguyệt thực nhưng nếu có thêm thiết bị như ống nhòm, kính thiên văn hoặc máy ảnh có thể xem rõ hơn hiện tượng thú vị này.

Với những người đang sống ở thành phố, nên chọn cho mình nơi thoáng, góc nhìn rộng, không vướng cây cối và các toà nhà cao tầng. Như vậy, mọi người sẽ dễ quan sát hiện tượng kỳ thú này hơn.

 


Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời nên bị che khuất bởi bóng của Trái Đất.

Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối thì có nguyệt thực một phần. Khi Mặt Trăng đi qua và nằm hoàn toàn trong vùng bóng tối thì có nguyệt thực toàn phần.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›