THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 05:05

Liên hoan phim Việt Nam dời thời gian tổ chức, chấp nhận phim "re-make" dự thi

(Dân sinh) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đã quyết định lùi thời điểm tổ chức sự kiện này. Cụ thể, Liên hoan vẫn được tổ chức tại thành phố Huế song sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/11/2021.

Theo kế hoạch ban đầu, sự kiện điện ảnh lớn nhất cả nước sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16/9/2021 tại thành phố Huế. Tuy nhiên, Ban tổ chức đã quyết định dời lại thời gian tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó, Ban tổ chức Liên hoan phim cũng thông báo chính thức về tiêu chí phim dự thi ở cả hai lĩnh vực truyền hình và điện ảnh. Theo đó, các tác phẩm phim ghi danh tham dự sân chơi lần này phải được cấp giấy phép phổ biến phim hoặc có quyết định phát sóng trên Đài Truyền hình trong khoảng thời gian từ ngày 11/9/2020 đến 10/8/2021. Điều này cũng có nghĩa, các phim đã được phép phổ biến nhưng chưa thể phát hành ngoài rạp chiếu do ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn có thể dự thi Liên hoan.

Liên hoan phim Việt Nam dời thời gian tổ chức, chấp nhận phim "re-make" dự thi - Ảnh 1.

Đặc biệt, các phim làm lại (remake) từ kịch bản hoặc phim nước ngoài cũng có thể đăng ký tham dự Liên hoan. Tuy nhiên trong trường hợp các phim này được tuyển chọn vào vòng dự thi thì sẽ không được tranh giải thưởng cho phim hay tác giả kịch bản mà chỉ được xét tặng các giải thưởng dành cho cá nhân như: Đạo diễn, diễn viên, quay phim, họa sĩ, âm thanh, âm nhạc. Để tránh những lùm xùm từng xảy ra liên quan đến vấn đề bản quyền âm nhạc trong phim, Liên hoan cũng sẽ không chấm chọn các tác phẩm dự thi vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định liên quan.

Cũng theo thông tin từ Ban tổ chức Liên hoan phim, một Hội đồng tuyển chọn được thành lập để lựa chọn phim dự thi và phim chiếu giới thiệu trong khuôn khổ "Chương trình toàn cảnh". Cùng với việc chờ đăng ký dự thi từ các đơn vị sản xuất phim, Ban tổ chức cũng chủ động chọn và mời phim dự thi, phim chiếu giới thiệu trong chương trình các tác phẩm đó phù hợp.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, tiêu chí của Liên hoan phim năm nay là đề cao tính sáng tạo của nghệ thuật điện ảnh, tính chuyên nghiệp và giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt Nam, hướng đến khán giả, thúc đẩy phát triển thị trường điện ảnh và xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hội nhập quốc tế. Với tiêu chí đó, Liên hoan phim sẽ đánh giá cao các tác phẩm đáp ứng việc "xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn".

CHU THÚY

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khám phá thành cổ Lam Kinh

Khám phá thành cổ Lam Kinh

Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh nằm trên địa bàn huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hoá). Với diện tích 200 ha, Lam Kinh không chỉ giữ được nguyên vẹn những công trình của triều đại hậu...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh