THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 02:15

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

(Dân sinh) - Nhiều nạn nhân được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ, để lại những hậu quả đáng tiếc.
Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ gây ra. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Thông tin từ Vietnamplus.vn cho biết, các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận thêm các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Trường hợp 1 là bệnh nhân H.V. Đ (nam, 41 tuổi, ở Hải Phòng). Khi ông Đ. đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông bị chấn thương.

Ngày 7/1, bệnh nhân Đ. Được đưa tới viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh; vết thương phần mềm ô mô cái 5cm bờ nham nhở, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp x-quang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu. Hiện tại bệnh nhân Đ. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội). Bố của bệnh nhân cho biết ngày 7/1, T. cùng bạn tự chế tạo pháo, trong khi người bạn cạo bột từ hộp que diêm thì T. lấy bột đã cạo để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T. bị chấn thương còn người bạn may mắn không sao.

Ngay sau đó, T. được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3 giờ sáng ngày 8/1 được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ - Ảnh 2.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình (đứng giữa) thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC.

Bác sỹ Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung cho biết bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng tỉnh táo, hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2,3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp x-quang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái.

Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.

Trước đó, ngày 5/1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) đa chấn thương do chế tạo pháo. T cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương.

Tin từ Vietnamnet.vn cho biết, các bác sĩ khuyến cáo, dịp lễ, Tết là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn, chấn thương nghiêm trọng do nổ pháo tự chế. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Bởi vậy, người dân cần tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP). Với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo… Do đó các tổ chức cũng như người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm và để xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc do pháo nổ tự chế.

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Hiện nay số ca mắc bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Sốt...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh