THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:57

Lính biên phòng trắng đêm băng đồng, bám biển ngăn dịch Covid-19

Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên túc trực ngày đêm, băng đồng, bám biển để tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới Tây Nam phòng chống dịch Covid-19.

Báo Vietnamnet thông tin, dịch bệnh Covid-29 đang bùng phát tại Campuchia khiến nhiều người tìm cách về Việt Nam, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Các chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên được tăng cường, túc trực 24/24 đảm bảo kiểm soát tốt đường mòn, lối mở và trên biển để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Toàn tỉnh Kiên Giang có 56km trên bộ giáp biên giới Campuchia, 145 hòn đảo lớn nhỏ. Riêng địa bàn biên giới Hà Tiên có hơn 14km đường bộ, 26km đường bờ biển, nên việc tuần tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Thượng uý Trịnh Văn Trọng tham gia tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới Hà Tiên chia sẻ, ai cũng hiểu nhiệm vụ mình quan trọng nên không dám lơ là.

Còn theo Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, hiện tại đơn vị có 53 điểm chốt bố trí dọc tuyến biên giới. Lực lượng túc trực 24/24 để đảm bảo ngăn ngừa các đối tượng vượt biên trái phép.

Trên thực tế lực lượng biên phòng đã tạm giữ nhiều đối tượng tìm cách vào Việt Nam từ đường mòn, lối mở và trên biển.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng được tăng cường, tuy nhiên nhiều chốt biên phòng còn khó khăn thiếu thốn về điện, nước sinh hoạt.

"Tuy khó khăn, chiến sĩ biên phòng Hà Tiên vẫn tập trung cao độ, đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh ở mức cao nhất", một lãnh đạo đồn biên phòng cho biết.

Lính biên phòng trắng đêm băng đồng, bám biển ngăn dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ đội trắng đêm băng đồng, bám biển tuyến biên giới Tây Nam

Liên quan đến dịch Covid-19, báo Tin tức của TTXVN cho hay, thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng 25/4, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.570 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước và con số này đã được giữ nguyên trong 31 ngày qua. Tổng số ca bệnh trên toàn quốc tính từ khi dịch bùng phát là 2.833, trong đó những ngày gần đây chủ yếu ghi nhận các ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 trên thế giới tính đến thời điểm này đã vượt quá 147 triệu, với trên 3,1 triệu ca tử vong. Chỉ trong hơn 10 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng khoảng 686.00 ca và tăng thêm trên 9.500 ca tử vong. Riêng tại “tâm chấn” Ấn Độ, chỉ trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 349.313 ca nhiễm mới và số người tử vong tăng thêm 2.761 người. Con số này đánh dấu ngày thứ 8 liên tiếp, số ca mắc mới ở Ấn Độ trên mức 200.000. Hình ảnh những lò thiêu xác bệnh nhân ở Ấn Độ luôn đỏ rực trong những ngày qua để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người dân toàn thế giới. Còn tại các nước láng giềng Đông Nam Á, Philippines tăng trên 9.660 ca mắc COVID-19, Indonesia tăng trên 4.500 ca, Thái Lan tăng gần 2.840 ca, Malaysia tăng trên 2.700 ca, Campuchia tăng 511 ca, Lào tăng 88 ca... trong vòng hơn 10 giờ qua, với nhiều con số cũng được ghi nhận là ở mức kỷ lục.

Như vậy, một lần nữa có thể khẳng định Việt Nam vẫn là một điểm sáng phòng, chống dịch của thế giới. Việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhờ các biện pháp quyết liệt từ trên xuống dưới và sự đồng lòng của mỗi người dân chính là cơ sở để chúng ta nới lỏng các biện pháp hạn chế, thúc đẩy khôi phục kinh tế và triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh thế giới và khu vực hiện đang trải qua những thời khắc tồi tệ nhất của làn sóng lây nhiễm mới của virus SARS-CoV-2 - mà truyền thông khu vực gọi là “sóng thần COVID-19”, thì “ốc đảo an toàn” Việt Nam vẫn tương đối mong manh. Chỉ cần một thoáng lơ là, dịch bệnh có thể tái bùng phát và đẩy nhiều địa phương, đẩy nhiều người vào trạng thái căng thẳng, phong tỏa, cách ly, hạn chế, giải cứu…, giống như những gì mới xảy ra với tỉnh Hải Dương cách đây không lâu.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh