CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 06:53

Linh vật Tết Canh Tý 2020 với “Ban nhạc gia đình chuột” sẽ xuất hiện xuyên suốt Đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân sinh) - Những ngày này, các công đoạn thực hiện Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020 đang được đẩy nhanh tiến độ, phần tạo hình các linh vật đã cơ bản hoàn tất chuẩn bị chuyển ra đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) để trang trí, sẵn sàng phục vụ người dân Thành phố và du khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Đường hoa Nguyễn Huệ Canh Tý 2020: Đại cảnh ở cổng chính bao gồm một “ban nhạc gia đình chuột” với nhạc trưởng chuột bố cao đến 3m - Ảnh 1.

Đại cảnh cổng mở Xuân Canh Tý với nhạc trưởng chuột bố cao 3m.

Tích hợp các sắc thái văn hóa truyền thống và ứng dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế thi công, đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 hướng đến thông điệp ước vọng về một TP. Hồ Chí Minh phát triển vượt bậc, quan tâm đến môi trường sinh thái và cộng đồng.

Đường hoa Nguyễn Huệ Canh Tý 2020: Đại cảnh ở cổng chính bao gồm một “ban nhạc gia đình chuột” với nhạc trưởng chuột bố cao đến 3m - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Trương Tấn Sơn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020 phát biểu tại buổi họp báo.

Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Trương Tấn Sơn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn HuTết Canh Tý 2020 cho biết, "Đường hoa năm nay được thiết kế dựa trên sự hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường; đồng thời kết hợp bản sắc văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc với các kiến trúc hiện đại và ý nghĩa xã hội tích cực. Hình tượng linh vật Tết Canh Tý là những chú chuột được lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ sẽ xuất hiện xuyên suốt Đường hoa. Trong đó, đại cảnh ở cổng chính bao gồm một “ban nhạc gia đình chuột” với nhạc trưởng chuột bố cao đến 3m, các nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5m và 7 nhạc công chuột con cao trung bình 1,5m".

Đường hoa Nguyễn Huệ Canh Tý 2020: Đại cảnh ở cổng chính bao gồm một “ban nhạc gia đình chuột” với nhạc trưởng chuột bố cao đến 3m - Ảnh 3.

Linh vật cao 3m sắp hoàn thiện để đưa ra đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Dân sinh, tại xưởng thi công ở Hóc Môn, nơi đảm nhận thi công các linh vật khó nhất là chuột bố cao 3m và chuột mẹ cao 2,5m. Nghệ nhân Phạm Minh Chiến cho biết, tại xưởng thi công, các công đoạn tạo khối và vẽ chân dung các linh vật đã cơ bản hoàn thiện, đã đạt khoảng 80% tiến độ thi công linh vật của Đường hoa Tết 2020.

Gia đình chuột đang được hoàn thiện tại xưởng thi công ở Hóc Môn.

Bên cạnh đó, tại Khu Du lịch Văn Thánh, công nhân trang trí cho các chú chuột linh vật cũng miệt mài đẩy nhanh tiến độ làm việc để sớm hoàn thiện hình tượng các linh vật. Dự kiến đến đầu tháng 1/2020, mọi công đoạn thi công linh vật chính sẽ hoàn thành để đem ra đặt trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ cho công đoạn trang trí tiếp theo.

Đường hoa Nguyễn Huệ Canh Tý 2020: Đại cảnh ở cổng chính bao gồm một “ban nhạc gia đình chuột” với nhạc trưởng chuột bố cao đến 3m - Ảnh 5.

Tại khu du lịch Văn Thánh các chú chuột được làm bằng vỏ cây cũng đang được hoàn thiện.

Cùng với các linh vật, việc thiết kế đại cảnh, tiểu cảnh là rất quan trọng cho sự thành công của Đường hoa Tết.

Với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”

Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 được thiết kế thành 3 phân đoạn chính, trải dài gần 700m trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Gồm phân đoạn I - Xuân của đất trời, Xuân của tình người: Chào đón khách thưởng lãm bằng đại cảnh cổng mở Xuân Canh Tý.

Phân đoạn II - Thành phố phát triển, bền vững niềm tin: hiện lên là một quần thể kết hợp của những yếu tố liên quan đến môi trường sống, nền tảng hòa bình và những vấn đề xoay quanh bảo vệ môi trường, như tái chế và xử lý rác thải, biến đổi khí hậu, đa dạng hệ sinh thái, bảo vệ nước và rừng.

Phân đoạn III - Thành phố hiện đại, tiến bước vươn xa: mở ra một mảng sắc màu tươi mát, dễ chịu với sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên và các ứng dụng công nghệ tương tác tạo thành một không gian khác lạ, hiện đại, bắt mắt.

Gần 130 linh vật chuột được tạo hình độc đáo.

Năm 2020 chứng kiến sự hội ngộ kỳ diệu giữa năm bắt đầu một thập kỷ mới (chu kỳ 10 năm) theo Dương lịch và năm bắt đầu một chu kỳ 12 giáp mới theo Âm lịch – con giáp Tý. Vì thế, tạo hình linh vật của năm được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại Đường hoa năm nay.

Thể hiện đúng ý nghĩa của lễ hội Tết cổ truyền, sắc thái văn hóa truyền thống được thổi vào hình tượng chú Chuột năm Canh Tý thông minh, linh hoạt và đoàn kết gắn với các chủ đề về con người, văn hóa của vùng đồng bằng sông nước Nam bộ và môi trường xã hội hiện đại hiện lên sinh động, tươi vui. Có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ.

Đường hoa năm nay được thiết kế dựa trên sự hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, dự kiến các linh vật, tiểu cảnh, đại cảnh tại các xưởng thi công sẽ được công nhân mang đến đường Nguyễn Huệ thi công từ ngày 8 đến 22/1/2020 và chính thức mở cửa phục vụ người dân Thành phố và du khách từ ngày 22 đến 28/1/2020 (nhằm 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết).

Điểm đặc biệt tại sự kiện Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 năm nay, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm thú vị với những khung hình du xuân đẹp nhất. Người dân sẽ úp các tấm hình đẹp của mình lên Fanpage Đường hoa Nguyễn Huệ từ ngày 28 tháng Chạp tới mùng 6 tết để được nhận những giải thưởng lên đến hàng triệu đồng.

HẢI LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh