THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 04:18

Lộ diện đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép ở Nghệ An

Hàng chục nạn nhân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và thậm chí ở TP. Hà Nội đã đưa cho Phạm Duy Tuyên hàng ngàn USD để được ra nước ngoài. Thế nhưng, khi đặt chân đến nước ngoài thì các nạn nhân bị lực lượng chức năng nước sở tại trục xuất vì cư trú bất hợp pháp.

Trong thời gian qua, nhiều nạn nhân đến Công an tỉnh Nghệ An trình báo việc họ bị một đối tượng là Phạm Duy Tuyên, ở thị trấn Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh môi giới đi lao động ở nước ngoài nhưng sau khi nhận tiền thì không thực hiện như lời hứa.

 

Đối tượng phạm Duy Tuyên

Những người này đã đưa cho Tuyên hàng chục ngàn USD. Sau khi nhận được tiền, Tuyên đưa các các nạn nhân đến các nước như Anh, Đức thông qua các tour du lịch. Tuy nhiên, khi đặt chân đến nước ngoài, những người này không có ai đón tiếp và bị trục xuất về nước vì cư trú bất hợp pháp.
Thậm chí có trường hợp Tuyên nhận hàng chục nghìn đô la Mỹ, hứa sẽ đưa sang Anh quốc, nhưng lại đưa sang Thái Lan. Như trường hợp anh Nguyễn Công Th. trú tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành là điển hình.
Anh Th kể lại: Năm 2010, thông qua một người môi giới ở xã Mỹ Thành (Yên Thành), người này bảo anh Th. có một đường dây đưa người đi lao động ở Đông Âu, sang đó có người đứng ra nhận đưa về làm việc tại một Công ty lớn, lương hậu hĩnh. Anh Th. tin tưởng mang 15 nghìn USD cùng người môi giới ra Hà Nội để trao tiền và hướng dẫn làm thủ tục xuất khẩu đi lao động sang Anh quốc.
Ngày 12/10/2010, anh Th. gặp Phạm Duy Tuyên tại một nhà nghỉ cạnh đường Giải phóng, TP Hà Nội. Tại đây anh Th. đưa cho Tuyên 15.000 USD để được đi sang Anh Quốc có sự chứng kiến của 2 người môi giới ở huyện Yên Thành. Tuyên hứa nếu không đưa anh Th. đi được sang Anh quốc sẽ  trả lại đủ số ngoại tệ trên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản ngoại tệ trên.
Thế nhưng 6 tháng đã trôi qua kể từ ngày nhận tiền, Phạm Duy Tuyên bặt vô âm tín. Anh Th. gọi điện thoại thì Phạm Duy Tuyên không nghe máy. Quá nóng ruột với khoản tiền ngoại tệ lớn trên do vay nóng mà có, ngày 20/4/2011 anh Th. đánh đường vào Hà Tĩnh tìm gặp Tuyên với hy vọng sẽ lấy lại 15.000 USD về trả nợ.
Tại đây, anh Th không gặp Tuyên ở nhà, nhưng bà Hạnh (vợ Tuyên) hứa sẽ trả số ngoại tệ trên cho anh Th vào một ngày gần nhất. Trong thời gian chờ nhận lại 15.000 USD thì anh Th nhận được tin báo của Tuyên: Sẽ tổ chức cho một đoàn gồm nhiều người có nhu cầu sang châu Âu.
 “Tôi đồng ý đi, nhưng ông Tuyên lại đưa tôi sang Thái Lan thay vì sang châu Âu như đã hứa. Đây là lần thứ 2 tôi bị ông Tuyên lừa đưa sang Thái Lan, ở được 15 ngày tôi phải tự tìm cách quay trở về Việt Nam vì không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra nhận vào làm việc” anh Th. kể lại.

Mỗi nạn nhân muốn ra nước ngoài phải đưa cho Tuyên hàng chục ngàn USD.

Không chỉ trường hợp anh Th. mà còn nhiều trường hợp khác cũng rơi vào hoàn cảnh như anh Th. Điều đáng nói, hầu hết những nạn nhân đã tin tưởng trao cho Tuyên hàng chục nghìn ngoại tệ, và cả trăm triệu đồng tiền mặt để được sang các nước Đông Âu.  Tuyên hứa sang đó có người đón tiếp và bố trí việc làm ổn định, buộc các nạn nhân phải trục xuất  trở về nước vì bất hợp pháp. “Tiền mất, tật mang” nhiều nạn nhân chỉ biết tìm đến cơ quan Công an tỉnh Nghệ An tố cáo hành vi của Phạm Duy Tuyên.
Sau khi nhận được đơn tố cáo của các bị hại, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An cử một tổ công tác gồm các điều tra viên có kinh nghiệm có mặt tại các tỉnh Hà Tĩnh, TP Hà Nội và các huyện, thành, thị ở tỉnh Nghệ An để điều tra, thu thập tài liệu. Và từ đây, một đường dây đưa người đi trái phép ra nước ngoài được phanh phui.

Theo Baonghean.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh