Loại bom đáng sợ nhất mà Nga mang đến Syria

06:01 - 15/02/2016

Trong vài tháng, Nga đã giáng những đòn vô cùng nặng nề xuống đầu các lực lượng chống đối Tổng thống Assad bằng những loại bom đáng sợ, trong đó có bom xuyên bê tông BETAB-500.

Kho vũ khí mà Nga mang đến Syria có đủ các loại bom, tên lửa đối đất đầy uy lực như bom không điều khiển FAB-250, bom điều khiển KAB-500L, KAB-500S, tên lửa đối đất Kh-29L…

Tuy vậy loại vũ khí đáng sợ nhất, gây nên hậu quả lớn nhất cho IS và các nhóm phiến quân là bom xuyên bê tông BETAB-500.

Vậy BETAB-500 có đặc điểm nổi bật gì mà nó lại có thể được coi là thứ vũ khí nguy hiểm nhất? Để hiểu được điều này ta cần hiểu được đặc điểm chiến trường Syria, vốn chủ yếu là hoang mạc, việc ngụy trang vũ khí, khí tài vốn khó hơn so với địa hình rừng núi.

Vì thế phiến quân Syria chủ yếu cất giấu vũ khí trong các hầm đào sâu dưới lòng đất hoặc trong núi.

Không phải tình báo Syria không xác định được vị trí của các kho tàng cất giữ số lượng lớn TOW này, tuy nhiên những kho tàng này nằm trong vùng do phiến quân kiểm soát, các kho vũ khí lớn được kỳ công cất giấu sâu trong lòng đất.

Các loại bom FAB-250, 500, mà Không quân Syria có trong tay hoàn toàn bất lực với các mục tiêu này.

Tuy vậy khi người Nga mở chiến dịch không kích, họ ngay lập tức nhắm tới việc tiêu diệt tên lửa TOW đầu tiên, bất kể là của IS, FSA hay Al-Nursa (Al-queada tại Syria)… các cuộc không kích mới đây nhằm vào mục tiêu là kho vũ khí của IS đạt hiệu quả rất cao.

Tiêm kích bom đa năng Su-34 của KQ Nga thực hành không kích IS bằng bom có điều khiển chính xác.

Các kho vũ khí này bị tiêu diệt hoàn toàn, đó là nhờ sự xuất hiện của loại bom xuyên bê tông BETAB-500 được ném từ máy bay ném bom Su-24.

Những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy uy lực của loại bom này. Bom xuyên rất sâu xuống lòng đất rồi mới phát nổ.

Khói phụt ra từ rất nhiều những cửa thông khi ra bên ngoài của hầm ngầm chứa vũ khí chứng tỏ nó đã bị bom tiêu diệt hoàn toàn cùng với sinh lực địch bên trong

Mới chỉ là vài vụ không kích, Nga đã làm tiêu tan nhiều kho vũ khí lớn của các nhóm phiến quân. Tên lửa chống tăng TOW trước đây là thứ vũ khí mang tính quyết định trong tay phiến quân Syria thì nay đứng trước nguy cơ bị bom xuyên bê tông của Nga tuyệt diệt.

Đây chắc chắn là một tin vui với quân đội Syria bởi giờ đây dưới sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga, cùng với việc các tên lửa TOW đang dần bị loại khỏi vòng chiến, họ có thể tổ chức các đợt phản công hiệu quả không chỉ vào IS mà còn cả FSA và Al-Nursa.

Với Nga, việc thử nghiệm thành công chiến thuật tấn công vào các kho vũ khí của phiến quân bằng bom xuyên bê tông chắc chắn sẽ khích lệ họ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công nữa với sự chỉ điểm của tình báo Syria.

Một quả bom BETAB-500.

Đây là cơ hội rất quý giá để Nga thử nghiệm các loại bom thông minh và tên lửa dẫn đường cùng với các hệ thống ngắm bắn cải tiến trên các máy bay Su-24, Su-25 và Su-34.

Những kinh nghiệm này sẽ góp phần không nhỏ trong quá trình hiện đại hóa đang diễn ra của quân đội Nga.

Một vài thông số kỹ chiến thuật cơ bản của bom xuyên bê tông BETAB-500:

Trọng lượng: 475kg. Đầu nổ: 76kg. Kíp nổ kiểu AVU-ETM/AVU-ET. Đường kính thân: 350mm. Chiều dài: 2.225mm

BETAB-500 được thiết kế có khả năng đâm xuyên qua lớp bê tông dày, dùng để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố, nằm sâu dưới lòng đất hoặc để vô hiệu hóa sân bay bằng cách tạo ra các hố rất sâu trên đường cất cánh của máy bay, khiến việc sửa chữa trở nên khó khăn.

Theo Lã Xuân Linh/soha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›