THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 12:41

Lọc hoá dầu Bình Sơn kỳ vọng lợi nhuận cao trong năm 2022

Năm 2021, bất chấp khó khăn của thị trường xăng dầu, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt hiệu quả cao với việc sản xuất 6,5 triệu tấn sản phẩm. Tổng doanh thu BSR đạt 102.130 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 11.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt hơn 6.700 tỷ đồng.

Đó là thông tin được BSR cho biết tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022 diễn ra ngày 22/4.

Lợi nhuận BSR hơn 6.700 tỷ đồng năm 2021

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022, lãnh đạo BSR cho biết, năm 2021, BSR tiếp tục vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục, kiểm soát tốt các chi phí vận hành và dịch bệnh. BSR đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh với các chỉ số rất ấn tượng: Sản lượng sản xuất trên 6,5 triệu tấn sản phẩm; Tổng doanh thu BSR đạt 102.130 tỷ đồng; Nộp ngân sách nhà nước hơn 11.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt hơn 6.700 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh thuận lợi đã giúp chỉ số tài chính của BSR cải thiện, đạt trạng thái lành mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây. Công ty tiếp tục duy trì giá trị tiền mặt ròng ở mức dương 9.763 tỷ và là mức cao nhất kể từ năm 2017. Cùng các chỉ tiêu về khả năng thanh toán tăng và hệ số cơ cấu vốn giảm về nợ vay, BSR đang cho thấy sức khoẻ tài chính rất tốt, là nguồn lực quan trọng để Công ty nắm bắt các cơ hội trên thị trường dầu thế giới trong bối cảnh giá dầu tiếp tục có nhiều biến động.

BSR cũng đã đa dạng hóa sản phẩm, trong đó ngoài các sản phẩm lọc dầu truyền thống (xăng, DO,…) BSR cũng chú trọng nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm hóa dầu như nhựa và các loại hóa chất khác. Sản phẩm PP (Polypropylene) là một trong những sản phẩm góp phần tích cực vào kết quả kinh doanh. BSR đã thử nghiệm thành công nâng công suất phân xưởng PP lên 115% công suất thiết kế, thử nghiệm tăng phụ gia để tăng sản lượng Propylene. Năm 2022, Ban lãnh đạo BSR nhận định còn tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn thách thức lớn như dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu trong nước tăng cao, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang hoạt động trên công suất thiết kế, có thời điểm lên đến 108%, thậm chí 112%.

Đại hội đồng cổ đông BSR năm 2022

Đại hội đồng cổ đông BSR năm 2022

BSR sẽ tập trung phát triển hoá dầu

Năm 2022, BSR trình Đại hội đồng cổ đông kế hoạch sản xuất khoảng 6,499 triệu tấn sản phẩm các loại; tổng doanh thu 91.411 tỷ đồng; nộp NSNN khoảng 9.934 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng.

Trả lời nhóm câu hỏi của cổ đông về việc nâng cấp mở rộng nhà máy, ông Bùi Ngọc Dương cho biết, dự kiến năm 2026 sẽ hoàn thành việc nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Sau khi nâng cấp mở rộng, BSR sẽ cung cấp sản phẩm đa dạng hơn, bao gồm cả hóa dầu và sau hóa dầu. BSR kỳ vọng, các sản phẩm hoá dầu là dư địa lớn để công ty phát triển.

Đối với dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, đến nay, dự án đã triển khai/hoàn thành những hạng mục chính như: Hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và nhận bàn giao 108,2 ha, hoàn thành công tác thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; hoàn thành lập và phê duyệt thiết kế tổng thể FEED…

BSR đang báo cáo cấp thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo hướng tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn Euro 5 và tăng cường sản phẩm hóa dầu (dự kiến hoàn thành vào năm 2025), đáp ứng xu thế chuyển dịch năng lượng trong tương lai nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của BSR.

Hiện nay, Dự án nâng cấp mở rộng đang điều chỉnh quy mô nhà máy từ 1,8 tỷ USD về 1,2 tỷ USD. BSR điều chỉnh một số sản phẩm được đánh giá không có lợi nhuận cao trong tương lai, thay thế bằng sản phẩm có lợi nhuận và nhu cầu cao.

Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch HĐQT BSR cho biết, thế giới đang có sự dịch chuyển về năng lượng. Tầm nhìn 2035-2040, BSR cho rằng thị trường Việt Nam vẫn còn sử dụng xăng dầu nên BSR định hướng giữ thị phần lọc dầu một mức độ và từng bước chuyển hướng phù hợp sang hóa dầu. Trong thời gian tới, Công ty tập trung đầu tư nâng cấp một số dự án. BSR tiếp tục dùng tiền trích quỹ đầu tư phát cho Công ty.

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2022, BSR tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tiếp tục tập trung vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục ở công suất tối ưu phù hợp với nhu cầu và tình hình thị trường, tối đa hóa hiệu quả SXKD của BSR; Đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại dầu mới để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy và nghiên cứu, đánh giá các nguồn nguyên liệu trung gian cho chế biến để nâng cao hiệu quả.

BSR xây dựng chiến lược mua dầu thô dài hạn (tối thiểu từ 3-5 năm) và triển khai đàm phán, ký kết các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn (từ 3-5 năm) cho 50% - 80% nhu cầu dầu thô chế biến của Nhà máy; cơ cấu sản phẩm phù hợp với đặc tính của các hỗn hợp dầu thô chế biến, nhu cầu thị trường và công suất vận hành của các phân xưởng.

Công tác bảo dưỡng được tổ chức định kỳ, thường xuyên, hiệu quả và chi phí tối ưu, đảm bảo an toàn vận hành và hoạt động ổn định cho Nhà máy. Đồng thời không ngừng nâng cao tỷ lệ bảo dưỡng ngăn ngừa và giảm thiểu công tác bảo dưỡng sửa chữa. Nâng cao năng lực và tăng cường ứng dụng các giải pháp khoa học & công nghệ để góp phần nâng cao năng suất lao động, mức độ an toàn, tin cậy thiết bị/vận hành của Nhà máy, chất lượng sản phẩm; giảm chi phí sản xuất.

Khẩn trương xây dựng chiến lược, trọng tâm phát triển BSR đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 làm định hướng triển khai xuyên suốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh.Tiếp tục nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả SXKD cho BSR.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, năm 2022, BSR tập trung hoàn thiện Hồ sơ báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt/chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án NCMR NMLD Dung Quất theo hướng tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn chất lượng mức 5 và tối ưu hóa dầu nhằm đảm bảo tính khả thi và hiệu quả kinh tế của Dự án, phù hợp với xu thế thị trường.

LÂM CHÍNH SỸ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh