THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:27

Lời khẩn cầu từ bà mẹ đơn thân bên bờ sông Gianh

(Dân sinh) - Chưa kịp làm ngôi nhà kiên cố để tránh lũ như lời hứa với mẹ trước khi mùa lũ sắp đến, anh Phạm Đình Dương đã đột ngột qua đời vì 1 vụ tai nạn giao thông, để lại người mẹ già đơn côi trong căn nhà sập sệ bên bờ sông Gianh.

Suốt gần nửa tháng nay, kể từ ngày đứa con trai duy nhất Phạm Đình Dương (SN 1979) qua đời vì 1 vụ tai nạn giao thông, trong căn nhà sập sệ nằm sát bờ sông Gianh ở thôn Vân Trung, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), cụ bà Cao Thị Nữ (SN 1838) cứ ôm lấy di ảnh đứa con xấu số vốn vất vả từ nhỏ, chưa hề có một ngày sung sướng mà khấn nguyền hết nước mắt!

Đặc biệt, sau ngày người con dâu của bà dắt đứa cháu gái nội duy nhất ra đi lấy chồng khác từ năm 2014, tình thương của bà chỉ biết dồn hết cho đứa con trai tội nghiệp. Trước cú sốc quá lớn, anh Phạm Đình Dương không dám đi thêm một bước nữa, mà chỉ lăn vào làm lụng kiến sống đỡ đần cho mẹ. Anh vay mượn, thuê lại 5 ao hồ bỏ trống của người khác đầu tư nuôi ốc hương bên sông Gianh. Vậy nhưng, vận đen cứ đeo bám anh khi mùa ốc năm 2020 chưa kịp thu hoặc thì cơn lũ lịch sử bất ngờ ập đến cuốn đi tất cả.

Lời khẩn cầu từ bà mẹ đơn thân bên bờ sông Gianh - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Nữ trong căn nhà sập sệ bên bờ sông Gianh

Không chịu khoanh tay trước số phận, sau cơn lũ ấy, anh Phạm Đình Dương quyết tâm làm lại từ đầu. Một lần nữa anh lại vay mượn chỗ này, chỗ khác đầu tư nuôi lại 2 ao ốc để trang trải nợ nần. Vào dịp đầu tháng 6 vừa qua, khi nhìn thấy lứa ốc đầu tiên có thể có kết quả tốt trong mùa thu hoạch sắp tới, anh đã hứa với mẹ là sẽ làm cho bà một căn nhà cao để chống lũ cụ yên tâm sinh sống những năm còn lại của cuộc đời.  

Thấy con đề ra quyết tâm cao, bà Cao Thị Nữ vừa lo vừa mừng thầm rằng biết đâu con trai bà sẽ thực hiện được giấc mơ mà chính bố nó chưa thực hiện được từ bao nhiêu năm trước đó, nhưng đành bất lực trước khi đổ bệnh qua đời đã hơn 5 năm nay!

Lời khẩn cầu từ bà mẹ đơn thân bên bờ sông Gianh - Ảnh 2.

Cụ bà Cao Thị Nữ bên di ảnh của con

Một lần nữa khi giấc mơ chưa thành hiện thực thì đứa con trai thương của bà đã lặng lẽ ra đi vào lúc 21 giờ, ngày 15/7 vừa qua vì TNGT khi con cụ đi xe máy bị chiếc xe ô tô kéo theo rơ mooc va quyệt trong lúc bẻ cua qua ngã ba, tại Km 267, trên tuyến Quốc lộ 1A,đoạn qua xã Bắc Trạch, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) ở phía nam cầu Gianh.  

Mặc dù vụ việc, hiện đang được Công an huyện Bố Trạch điều tra làm rõ, nhưng trước cảnh tượng của cụ bà Cao Thị Nữ, ông Cao Xuân Ngọc- Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: " Cuộc sống của bà chỉ biết dựa vào con là anh Phạm Đình Dương, nhưng anh anh Dương đã qua đời. Bà còn có 4 người con gái đều đã có gia đình nhưng đều thuộc diện khó khăn. Hiện nay bà là hộ độc thân, già cả nên xã đang hướng dẫn bà làm đơn xin công nhận hộ nghèo do mất sức lao động chính trong gia đình, gửi lên Ban giảm nghèo của xã, từ đó xã sẽ trình lên Phòng LĐ-TB&XH thị xã Ba Đồn chứng nhận phát sinh hộ nghèo cho bà. Trước mắt các hội, đoàn thể chính quyền địa phương đang tích cực động viên, chia sẻ để bà được phần nào vợi bớt đi nỗi đau".

Trong căn nhà sập sệ đơn côi khi mặt trời chiều đang hắt xuống những tia nắng cuối cùng xuyên qua ô cửa, bà Cao Thị Nữ nghèn nghẹn chia sẻ: "Mong sao nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi sớm được làm ra sáng tỏ, và mong sao có được căn nhà vượt lũ để thờ cúng con trước khi mùa mưa lũ đến. Có như thế thì linh hồn đứa con trai tội nghiệp của tôi mới sớm được siêu thoát".

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh