THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:16

Long An: Lao động người Trung Quốc được chủ động cách ly khi trở lại làm việc

(Dân sinh) - Trước tình hình dịch bệnh dự báo sẽ diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, không để dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đặc biệt, giám sát chặt các lao động là người Trung Quốc trở lại làm việc.

Theo đó, chiều 07/02, Đoàn công tác Kiểm tra việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp của chủng mới của virus Corona gây ra do Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai làm trưởng đoàn cùng đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Long An: Người Trung Quốc chủ động cách ly khi trở lại làm việc - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai làm việc tại huyện Đức Hòa (ảnh: Báo Long an)

Tại đây, đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo về tình hình phòng, chống dịch. Trong đó, UBND huyện nhấn mạnh, tất cả người Trung Quốc trở lại làm việc đều chủ động cách ly; từ ngày xảy ra dịch không có trường hợp hàng ngàn công nhân đình công. Đa số lao động là người Trung Quốc không về quê đón tết hoặc quay lại làm việc trước thời gian công bố ngừng tiếp nhận lao động là người Trung Quốc.

Hiện nay, ở Đức Hòa những người Trung Quốc đang được cách ly, có chế độ kiểm tra sức khỏe 3 lần/ngày, hiện sức khỏe vẫn bình thường.

Long An: Người Trung Quốc chủ động cách ly khi trở lại làm việc - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra làm việc với một công ty Trung Quốc (ảnh: Báo Long an)

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai cho biết: “Nhìn chung, các công ty, doanh nghiệp tại huyện Đức Hòa, nhất là các công ty của người Trung Quốc đều chủ động cách ly, tuyên truyền phòng chống dịch để bảo đảm sức khỏe cho công nhân. Đề nghị thời gian tới, các công ty, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch; vệ sinh, sát trùng thường xuyên; phát khẩu trang, đo nhiệt độ cho công nhân trước và sau khi làm việc”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Long An ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh trong toàn tỉnh. Mục tiêu nhằm phát hiện sớm bệnh, xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Theo đó, các địa phương nhanh chóng triển khai các phương án phòng, chống tùy theo tình huống dịch bệnh; thành lập đội phản ứng nhanh đối phó virus corona.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Long An triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng. Trong đó, Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu và Khoa Nhiễm chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh.

Bệnh viện có kế hoạch phân luồng các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp, chuẩn bị khu vực cách ly các trường hợp nhiễm bệnh. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc xử trí, điều trị theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Long An: Người Trung Quốc chủ động cách ly khi trở lại làm việc - Ảnh 3.

Khu vực cách ly các trường hợp nhiễm bệnh (nếu có)

Theo báo cáo của Sở Y tế Long An, hiện chưa có người dân địa phương nhiễm virus corona. Ngành Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng mà cần chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hay các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngày cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

UBND tỉnh đã chỉ đạo tiến hành phun thuốc 100% điểm trường học và tiếp tục phun tại các điểm tập trung đông người như chợ, bến xe, bến phà,… 

Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Cục Y tế dự phòng cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo tình huống, đẩy mạnh truyền thông về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống trên hệ thống thông tin đại chúng, tại các cửa khẩu; thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, theo dõi tư vấn sức khỏe hàng ngày cho người dân trên địa bàn; thành lập đội phản ứng nhanh để thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh. 

Các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức phun thuốc khử trùng tại các điểm trường học, chợ, trung tâm hành chính công, trụ ATM trong toàn huyện và các điểm tập trung dân cư ngoài cộng đồng.

Long An: Người Trung Quốc chủ động cách ly khi trở lại làm việc - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, không để dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân: khuyến cáo người dân không đi tới khu vực đông người, khu vực có dịch khi không cần thiết và chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp theo khuyến cáo của bộ Y tế.

Tăng cường giám sát tại cộng đồng, giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện ca nghi ngờ sớm nhất để cách ly kịp thời tránh lây lan; triển khai khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ nước thứ ba (Trung Quốc) hoặc từ các nước có dịch. 

Dừng tổ chức các lễ hội, hội thảo, họp mặt, những sự kiện có tính chất tập trung đông người; các doanh nghiệp tạm ngừng tiếp nhận lao động từ các vùng có dịch; đảm bảo đầy đủ yêu cầu trang thiết bị, điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ; cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu, nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh