THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 09:59

Long An xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', không chấp nhận hoãn phiên tòa

Sau một lần tạm hoãn, sáng 20/7, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đưa vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn gọi là "Thiền am Bên bờ vũ trụ" ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa ra xét xử sơ thẩm.

Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh đưa tin, sáng 20/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa ra xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm trong vụ án xảy ra tại tịnh thất Bồng Lai (Thiền Am bên bờ vũ trụ).

Phiên tòa xét xử vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai

Phiên tòa xét xử vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai

Các đồng phạm gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Các bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo Điều 311 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

HĐXX triệu tập các nhân chứng gồm tám cán bộ công an huyện Đức Hòa và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hai luật sư của các bị cáo đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà để xác minh về một số chứng cứ có trong hồ sơ. Cạnh đó, luật sư còn cho rằng có khả năng một trong hai đại diện VKS "ngồi nhầm chỗ" nên đề nghị HĐXX cho biết có gì thay đổi hay không.

Phiên tòa lần này, một số người liên quan và nhân chứng, trong đó có Diễm My vắng mặt. Tuy nhiên, do đây là phiên toà được mở lần thứ hai nên VKS đề nghị toà căn cứ vào lời khai để tiếp tục phiên toà.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Báo điện tử VTC đưa tin, theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube. Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đình chỉ công tác và điều tra sai phạm của 2 cán bộ công an ở Trà Vinh

Đình chỉ công tác và điều tra sai phạm của 2 cán bộ công an ở Trà Vinh

(Dân sinh) - 2 cán bộ công an ở huyện Tiều Cần (tỉnh Trà Vinh) vừa bị đình chỉ công tác và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Trà Vinh để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ...
16 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh