THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 07:56

Lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, các lực lượng căng mình cứu trợ người dân

Trong những ngày qua, mưa lớn liên tiếp xảy ra, khiến nhiều tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều ngôi làng, khu phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi bị chia cắt, cô lập do nước lũ bao vây.
Lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, các lực lượng căng mình cứu trợ người dân - Ảnh 1.

Người dân xúc động khi được lực lượng chức năng thăm hỏi, tặng nhu yếu phẩm trong những ngày nước lũ bao vây.

Hình ảnh nước lũ bao vây nhà cửa, cô lập thôn xóm, khu phố ở miền Trung tràn ngập trên các trang báo, mạng xã hội những ngày vừa qua. Số liệu báo cáo thiệt hại, ảnh hưởng mưa lũ của các tỉnh tăng nhanh liên tục. Tại Quảng Bình, tính đến chiều 9/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ lớn đã làm 12.616 nhà dân bị ngập, trong đó nặng nhất ở các huyện Minh Hóa với xã Tân Hóa có 550 nhà ngập sâu 1m - 2,5m, trường học ngập từ 0,5m - 2m, trụ sở làm việc ngập 1,5m. Tại Quảng Trị, đến sáng 10/10, trên địa bàn tỉnh có 36.091 hộ với 113.145 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán 6.751 hộ với 19.852 người đến các khu vực an toàn. Thừa Thiên Huế cũng đã có 24.520 nhà bị ngập lụt từ 0,2 – 1,2m, một số nơi cao hơn.

Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung đã huy động tối đa lực lượng để giúp người dân di dời, sơ tán khỏi vùng ngập lụt sâu, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở; giúp dân khắc phục nhanh hậu quả sau khi nước lũ rút.

Lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, các lực lượng căng mình cứu trợ người dân - Ảnh 2.

Sự hỗ trợ cần thiết ngay lúc này.

Tại Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã triển khai phương án, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; đã nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông tại các tuyến đường bị ngập lụt. Các lực lượng cũng đã căng mình trong nước lũ để đưa nhu yếu phẩm đến với người dân vùng bị chia cắt, giúp dân vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi cao ráo.

Lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, các lực lượng căng mình cứu trợ người dân - Ảnh 3.

Lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, các lực lượng căng mình cứu trợ người dân - Ảnh 4.

Lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, các lực lượng căng mình cứu trợ người dân - Ảnh 5.

Không quản đêm ngày, mưa gió để giúp dân.

Trước sự giúp đỡ tận tình của các lực lượng chức năng, không ít người dân đã không giấu được xúc động. Điển hình như ông Hoàng Công Thông tại huyện Phong Điền. Gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác ở huyện phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế đang phải chịu ảnh hưởng của lũ lụt, nước ngập sâu hơn 1mt, không thể đi lại; gặp nhiều khó khăn về nhu yếu phẩm. Khi được lực lượng Công an đến thăm hỏi và gửi tặng mì tôm, bánh, ông Thông không khỏi xúc động.

Theo lãnh đạo huyện Phong Điền, địa phương có 16 xã, thị trấn nhưng đã có đến 14 xã ngập trong nước, có nơi nước dâng cao đến hơn 2m, nhiều hộ dân bị bao vây cô lập trong biển nước mênh mông. Nếu mưa lớn còn tiếp tục kéo dài thì nguy cơ bà con phải đối mặt với tình trạng thiếu điện, nước, thiếu lương thực là rất lớn.

Không để người dân phải đơn độc trong cuộc chiến chống lũ lụt, Công an huyện Phong Điền nhanh chóng có phương án, sẵn sàng cứu trợ người dân. Mì tôm, bánh và một số nhu yếu phẩm khác đã được các chiến sĩ sử dụng ca nô, vượt qua làn mưa trắng xóa đem đến hỗ trợ kịp thời.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh