Luật BHYT sửa đổi: Ưu tiên hỗ trợ người nghèo, đối tượng khó khăn

19:45 - 30/12/2014

Từ 1/1/2015, Luật BHYT sửa đổi sẽ có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Luật là những đối tượng chính sách như người nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ nhiều hơn...

Người nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ được quỹ BHYT chi trả 100%

Việc sửa đổi, bổ sung Luật lần này quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một số đối tượng chính sách.

Theo đó, từ 1/1/2015, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100%, không phải đồng chi trả thêm 5% như trước đây. Với đối tượng người cận nghèo trước phải đồng chi trả 20%, nay chỉ phải đồng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh.

Đáng chú ý, Quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến (tương đương 7 triệu đồng). Quỹ cũng chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến xã.

Theo Luật mới này, các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng sẽ được quỹ BHYT thanh toán.

Thêm một điểm mới của Luật BHYT sửa đổi, theo đó từ 1/1/2016, Bộ Y tế sẽ mở thông tuyến khám, chữa bệnh. Cụ thể, người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện sẽ được quyền khám, chữa tại tất cả đơn vị tương đương tuyến cùng địa bàn tỉnh.

Luật BHYT sửa đổi: Ưu tiên hỗ trợ người nghèo, đối tượng khó khăn

Không chi trả khám vượt tuyến để chống quá tải

Hiện nay khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến, người bệnh sẽ được chi trả ở các mức 30, 50 và 70% chi phí tùy theo loại bệnh viện. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015, khi vượt tuyến trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40%, tuyến tỉnh mức chi là 60% khi nằm viện điều trị nội trú; còn người đi khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), việc quy định chi trả vượt tuyến của quỹ BHYT để hướng tới không có sự quá tải ở các bệnh viện một cách vô lý. Vấn đề nữa là làm sao để đảm bảo thực hiện phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo đúng quy định của ngành y tế.

Có những bệnh viện tuyến dưới điều trị tốt, hiệu quả nhưng người dân cứ đổ xô lên tuyến trên sẽ gây quá tải. Vì thế trong khu vực khám chữa bệnh ngoại trú, không khuyến khích khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến ở tuyến trung ương.

Mua BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm mức đóng

Theo Luật BHYT sửa đổi, người dân mua BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng. Người thứ nhất đóng mức 4,5% lương cơ sở - khoảng 600.000 đồng một năm; người thứ hai, ba, tư lần lượt sẽ bằng 70, 60, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Q

uy định nêu trên sẽ khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, hạn chế tình trạng chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, bảo đảm sự chia sẻ ngay trong hộ gia đình đồng thời khuyến khích người dân tham gia BHYT nhiều hơn. Làm thủ tục đăng ký BHYT.

Thái An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›