Dự án Gold Hill: Điêu đứng vì mua đất gần 3 năm nhưng không được cấp sổ đỏ

21:11 - 13/05/2019

Hàng chục khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) điêu đứng vì mua đất gần 3 năm nhưng phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Đất Xanh nhiều lần thất hứa, không chịu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Liên quan đến vấn đề mua đất nền tại dự án Gold Hill nhưng từ khi đóng tiền 100% đến nay (đã gần 3 năm), khách hàng vẫn chưa được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), vì quá bức xúc với cách kinh doanh của Đất Xanh gần đây khách hàng đã nhiều lần cùng nhau mang băng rôn kéo đến trước trụ sở Đất Xanh để đòi quyền lợi, yêu cầu Đất Xanh phải cấp sổ đỏ cho người dân.

 

Khách hàng cùng nhau mang băng -rôn đến trụ sở Đất Xanh để đòi quyền lợi, yêu cầu Đất Xanh phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Khách hàng điêu đứng trước cách kinh doanh của Đất Xanh

Các khách hàng bức xúc và cho biết họ đã mua dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã gần 3 năm nay chưa được cấp sổ đỏ, nhiều lần phía Đất Xanh đối thoại nhưng vẫn chưa giải thích, đưa ra lý do vì sao Đất Xanh không thực hiện đúng hợp đồng, đến nay vẫn chưa cấp sổ đỏ cho người dân.

Cụ thể, các khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill từ tháng 9/2016. Theo hợp đồng ký kết Đất Xanh phải làm thủ tục chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong vòng 09 tháng kể từ khi bàn giao đất nền, nhưng đến nay đã gần 3 năm phía Đất Xanh vẫn nhiều lần “lừa dối” khách hàng, không chịu ra sổ đỏ.

Video: Nhân viên của Tập đoàn Đất Xanh "đuổi" khách hàng ra khỏi khuôn viên trụ sở.

Chị Kim Cúc (một trong những khách hàng) bức xúc nói: “Chúng tôi mua dự án này đã gần 3 năm nay và đã trả đủ 100% tiền mua dự án nhưng phía Đất Xanh vẫn chưa chịu cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Trước đây nếu khách hàng nào chậm đóng tiền thì phía Đất Xanh cho người gọi điện thoại đốc thúc liên tục và đòi phạt lãi suất nhưng giờ chúng tôi đã thực hiện đúng hợp đồng còn phía Đất Xanh vẫn không thực hiện đúng hợp đồng, đã vậy còn không chịu trao đổi với khách hàng mà cứ im lặng, nhiều lần trốn tránh trách nhiệm. Chúng tôi không thể chờ đợi nữa nên phải đòi lại quyền lợi của mình”.

Cùng chung nỗi khổ với chị Cúc, hàng chục khách hàng khác cũng đã xuống tiền mua đất nền tại dự án Gold Hill của Đất Xanh phải lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì bao nhiêu vốn liếng tích góp rất nhiều năm mới mua được một nền đất để xây dựng căn nhà nhằm “an cư lạc nghiệp”. Thậm chí nhiều khách hàng để mua được một lô đất tại tự án này đã phải vay mượn người thân, ngân hàng, hàng tháng phải oằn mình trả lãi.

Chủ đầu tư phớt lờ trách nhiệm

Các khách hàng cho biết, sau nhiều lần họ cùng nhau làm đơn đề nghị Đất Xanh có câu trả lời cụ thể cho khách hàng về việc chậm ra sổ đỏ kéo dài nhiều năm, tuy nhiên phía khách hàng đã không nhận được câu trả lời thích đáng từ phía chủ đầu tư, trái lại chủ đầu tư nhiều lần thất hứa với khách hàng.

Sau nhiều lần khách hàng cùng nhau làm đơn đề nghị, chủ đầu tư Đất Xanh hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng trong tháng 3/2018, tuy nhiên khi đến tháng 3 chủ đầu tư lại hứa đến tháng 5 sẽ ra sổ. Tương tự nhiều lần sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục “hứa suông” với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện. Vì quá bức xúc trước cách kinh doanh của Đất Xanh, ngày 14/3/2019, hàng chục khách hàng mua dự đất nền tại dự án Gold Hill ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cùng nhau kéo đến trụ sở Đất Xanh (trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để đòi sổ đỏ nhưng phía Đất Xanh không tiếp đón còn đuổi khách hàng ra khỏi khuôn viên của công ty. Sau đó nhiều lần khách hàng tiếp tục làm đơn phản ánh gửi lên Đất Xanh và các cơ quan chức năng.

 

UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản trả lời đơn của các công dân về việc, mua đất nền tại dự án Gold Hill do Đất Xanh làm chủ đầu tư.


Về việc kéo dài thời gian cấp sổ đỏ nhiều năm, Đất Xanh Group cho rằng nguyên nhân xuất phát từ huyện Trảng Bom không có kinh phí để duy trì các hệ thống hạ tầng, các công viên cây xanh. Hiện Đất Xanh đang hoàn tất các hồ sơ thủ tục tại các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai lại khẳng định, do chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu, quy định của UBND tỉnh nên Đất Xanh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

"Việc Đất Xanh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ - CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ và văn bản số 3188/UBND - CNN ngày 8/2/212 UBND tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, việc Đất Xanh có văn bản số 02/2019/DXS ngày 19/32019 cho rằng việc công ty chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục là không có cơ sở", đại diện UBND tỉnh Đồng Nai thông tin với báo chí.

Đất Xanh sẽ chịu mức phạt lãi suất 0,04%/ngày

Điều đáng nói, phía Đất Xanh đã nhiều lần thất hứa, trễ hẹn nhiều làn việc bàn giao Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng không hề có điều khoản phạt nào cho việc chậm trễ này. Nhưng trước đó, nhiều khách hàng đã bị Đất Xanh thu lãi phạt 0,045%/ngày vì chậm tiến độ đóng tiền theo quy định.

 

Một góc dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

 

Gần đây nhất, ngày 9/5/2019, Tập đoàn Đất Xanh đã có buổi làm việc với hàng chục khách hàng, theo biên bản làm việc này, Đất Xanh tiếp tục hứa hẹn sẽ hoàn thành các thủ tục trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng trong thời hạn 06 tháng tính từ ngày 9/5/2019. Sau buổi làm việc, phía Đất Xanh đã thống nhất mức phạt cho việc chậm sang tên cho khách hàng là 0,04%/ngày tính từ mốc thời điểm ngày 9/5/2019 cho đến khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sang tên.

Trong trường hợp nếu Đất Xanh hoàn tất thủ tục đúng theo thời hạn đã cam kết thì khách hàng sẽ không yêu cầu phạt Đất Xanh. Nếu trường hợp quá thời hạn nêu trên thì yêu cầu Đất Xanh chịu phạt với lãi suất 0,04%/ngày đến lúc đã hoàn tất thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Điều 418 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thỏa thuận phạt vi phạm như sau:

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thoả thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›