THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 05:08

Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Công tác xã hội Phú Yên

Luôn nâng cao ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp để chăm sóc tốt sức khỏe cho đối tượng

Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Công tác xã hội Phú Yên được xây dựng trong một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, cây xanh tỏa bóng mát mẻ, trong lành. Nơi đây luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo, chăm sóc tốt sức khỏe cho các đối tượng được nuôi dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga-Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Công tác xã hội Phú Yên cho biết, Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng 88 người. Trong đó, có 5 người có công, 21 người thuộc đối tượng xã hội, 45 người tâm thần; 8 trẻ mồ côi, khuyết tật, 8 người tự nguyện và 1 người thu gom.

Về tình hình sức khỏe và bệnh tật của các đối tượng, đa số các cụ tuổi cao mắc các chứng bệnh mắt mờ, sức yếu, bệnh phổi, bệnh tim mạch, huyết áp cao, liệt nữa người. Các đối tượng xã hội thì mắc phải các chứng bệnh bại liệt, tâm thần và bệnh đao. Toàn bộ các cụ có bệnh lý nặng và và trẻ em khuyết tật, người không làm chủ được bản thân ở đây đều phải nhờ vào sự chăm sóc và phục vụ của cán bộ viên chức Trung tâm.

Lãnh đạo Trung tâm và đối tượng được nuôi dưỡng trong khu nhà ở sạch đẹp

Lãnh đạo Trung tâm và đối tượng được nuôi dưỡng trong khu nhà ở sạch đẹp

"Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch của ngành giao. Tất cả cán bộ viên chức của Trung tâm đều có một tâm tư suy nghĩ là dành tất cả tình thương và trách nhiệm của mình, ra sức khắc phục mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe và phục vụ chu đáo cho các đối tượng. Trong đó, việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo không gian xanh, sạch, đẹp là tiêu chí hàng đầu đối với cơ sở nuôi dưỡng. Vì môi trường trong lành, đảm bảo vệ sinh an toàn mới chăm sóc tốt sức khỏe cho người được nuôi dưỡng"-Bà Nguyễn Thị Thúy Nga chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết thêm, để tạo được môi trường xanh, sạch, đẹp, mỗi tuần 3 lần, cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Công tác xã hội Phú Yên tổ chức dọn dẹp rác thải cho vào thùng để Công ty Môi trường đô thị tỉnh đến thu gom. Cán bộ, nhân viên làm việc ở khu vực nào chịu trách nhiệm phân công, thực hiện vệ sinh môi trường hàng ngày ở khu vực đó. Ngoài ra, Trung tâm luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên, như tổ chức trồng cây, chăm sóc cây xanh để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp tại Trung tâm, xem đây như lá phổi xanh trong lành tại ngôi nhà chung. Vì vậy mà Khuôn viên Trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm điều trị, sinh sống. Cây xanh được trồng và đặt ngay trong sân sinh hoạt chung xen kẽ với những bồn hoa, cây cảnh được các nhân viên, các đối tượng khỏe mạnh thường xuyên chăm sóc, đây cũng được xem là phương phải trị liệu khá hiệu quả của các đối tượng mắc chứng bệnh tâm thần, trầm cảm. Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo.

Khuôn viên Trung tâm luôn giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp

Khuôn viên Trung tâm luôn giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt được chú trọng. Cấp dưỡng đặt thực phẩm tươi sống ở siêu thị về chế biến, cải tiến kỹ thuật nấu ăn phù hợp với khẩu vị của tuổi già, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn chế độ cho đối tượng; thay đổi khẩu vị theo bệnh lý của từng người. Có lưu mẫu theo quy định. Vì vậy mà trong thời gian qua, tại Trung tâm, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không có xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Phòng Y tế có kế hoạch phòng bệnh, không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị. Thường xuyên theo dõi sức khỏe đối tượng khám, chữa bệnh kịp thời những bệnh thông thường từ 3 đến 5 ngày, kể cả các cháu trẻ mồ côi. Tổ chức tập luyện, vận động cho các cụ nhằm nâng dần sức khỏe các cụ mỗi ngày một nâng lên. Thực hiện phòng chống dịch bệnh theo mùa cho đối tượng, không để dịch bệnh phát sinh; hướng dẫn trẻ em khuyết tật thực hiện các công việc thông thường như: vệ sinh cá nhân, quét nhà, gấp quần áo, chăn màn, nhặt rau... Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo. Hộ lý luôn túc trực 24/24 giờ trực tiếp chăm sóc phục vụ đối tượng, các chị không ngại khó khăn gian khổ, luôn tận tụy với công việc tắm giặt, dọn dẹp vệ sinh cho các đối tượng hàng ngày, lo từng miếng cơm, ngụm nước cho các cụ và các cháu, chăm sóc các cụ và các cháu chu đáo lúc ốm đau ở nhà cũng như đi Bệnh viện như chính người thân của mình.

Các đối tượng được nuôi dưỡng là người tâm thần trong một buổi lao động chăm sóc cây ăn trái trong khuôn viên Trung tâm, vừa tạo không gian xanh, vừa là một phương pháp trị liệu

Các đối tượng được nuôi dưỡng là người tâm thần trong một buổi lao động chăm sóc cây ăn trái trong khuôn viên Trung tâm, vừa tạo không gian xanh, vừa là một phương pháp trị liệu

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của đối tượng, Trung tâm đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và đối tượng cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường. Cán bộ Trung tâm luôn gương mẫu, nề nếp trong sinh hoạt. Tại nơi làm việc, phòng thăm khám, điều trị luôn được vệ sinh sạch sẽ. Luôn đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh cá nhân với những đối tượng là người bệnh tâm thần, người già, người khuyết tật đặc biệt nặng không tự chủ được trong khâu vệ sinh cá nhân... để đảm bảo phòng ở luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Bên cạnh đó, với những đối tượng khỏe mạnh, ngoài tập thể dục, lao động phù hợp với điều kiện sức khỏe, Trung tâm khuyến khích họ tham gia vệ sinh nơi ở, trồng rau, trồng, chăm sóc cây xanh; tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh - sạch - đẹp, văn minh, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với điều kiện của Trung tâm, tạo hiệu ứng tốt, nâng cao ý thức trong cộng đồng.

NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh