Luôn sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai

18:27 - 20/01/2021

(Dân sinh) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, trong những năm qua, Ban chỉ hủy phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) quận Long Biên đã chủ động tham mưu cho UBND quận xây dựng phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Năm 2020, trước tình hình thời tiết ngày càng diễn phức tạp, Ban chỉ hủy PCTT&TKCN quận Long Biên luôn bám sát diễn biến thời tiết và các chỉ đạo của Trung ương cũng như của thành phố, từ đó chủ động tham mưu, ban hành nhiều văn bản, công điện, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện và xử lý tốt các tình huống do thiên tai gây ra. Tăng cường các thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin tuyên truyền. Kết quả cho thấy, hầu hết các phường đều đã nghiêm túc làm tốt các chỉ đạo của quận.

Luôn sẵn sàng các phưng án ứng phó với thiên tai - Ảnh 1.

Rà soát, cải tạo ống cống thoát nước trên địa bàn quận Long Biên (ảnh minh họa)

Đối với lực lượng tại chỗ, tất cả 14 phường đều chủ động lập danh sách lực lượng xung kích và lực lượng dân quân tự vệ với quân số toàn quận lên tới 6.225 người. Đồng thời, thành lập lực lượng xung kích tập trung gồm 98 người thuộc đại đội dân quân tự vệ cơ động của Quận để sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Ban chỉ huy PCTT quận cũng chỉ đạo thành lập 2 đội cấp cứu cơ động của Trung tâm y tế quận và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để chủ động trong công tác cứu thương. Đối với việc xử lý các điểm ngập úng, BCH PCTT quận giao Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm và Xí nghiệp thoát nước số 5 có trách nhiệm bố trí lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời.

Về phương tiện, vật tư, trước đó, trong năm 2019 đã có 16 đơn vị vị đăng ký với 40 xe con, xe khách, 26 xe tải, 15 máy phát điện, 14 máy xúc, 28 máy cưa tham gia và nhiều máy móc trang thiết bị khác như 3 Ca nô, thuyền tôn 16 chiếc, áo phao, áo mưa, ủng , đèn pin chống bão… Ngoài ra, trong năm qua BCH PCTT quận đã bổ sung 60 bộ để cho các thành viên tham gia công tác PCTT các phường và quận khi cần thiết.

Để chủ động trong phòng chống thiên tai, BCH PCTT quận đã xây dựng 5 phương án gồm: Kỹ thuật toàn tuyến; tiêu thoát nước mùa mưa nội đồng; tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng bãi; cứu trợ đảm bảo đời sống nhân dân và ứng phó với bão mạnh, siêu bão và nắng nóng kéo dài. Thông qua các phương án này, đưa ra các giải pháp khắc phục sát với thực tế.

Chỉ đạo lực lượng xung kích phát quang trên 58.000m2 cây cối, vớt rác và nạo vét trên 2000 m3 bùn đất đối với hệ thống tiêu thoát nước khu vực ngoài bãi tại phường Cự Khối, Giang Biên và Phúc Lợi. Nhờ vậy, trong năm qua ở các phường này không còn tình trạng ngập úng kéo dài, không gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ chuyên môn phụ trách, nâng cao ý thức cho người dân trong PCTT, từ ngày 8 đến 12/06/2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN quận Long Biên đã tổ chức 4 lớp tập huấn về công tác PCTT&TKCN, kỹ thuật hộ đê cho lực lượng làm nhiệm vụ PCTT&TKCN trên địa bàn quận.

Cũng tại các lớp tập huấn, các báo cáo viên đã cung cấp những kiến thức cơ bản, trình chiếu các tài liệu, hình ảnh cụ thể giúp học viên nắm rõ hiện trạng hệ thống các công trình đê điều toàn quận và chi tiết của từng địa bàn các tiểu ban khu vực;

Tổ chức lực lượng và nội dung công tác tuần tra canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ; những nguyên tắc cơ bản để phòng tránh thiên tai, biện pháp khắc phục xử lý các sự cố về đê, kè, cống để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được huy động, hướng dẫn ghi chép sổ tuần tra canh gác bảo vệ đê, đồng thời các học viên cũng nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản để thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn khi cần thiết .

Đây cũng là những kiến thức quan trọng thiết thực giúp các học viên ứng dụng vào công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của đơn vị góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn quận năm 2020.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›