THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 03:54

Lưu ý khi theo dõi sốt xuất huyết tại nhà

Theo hướng dẫn của BSCKII Trần Thị Kim Anh - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông, một số trường hợp sốt xuất huyết có thể theo dõi tại nhà, tuy nhiên việc theo dõi tại nhà cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Sốt xuất huyết nằm trong danh sách những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra theo mùa và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời do một số người bệnh không có triệu chứng điển hình.

Do không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân không biết mình mắc sốt xuất huyết, chủ quan tự điều trị tại nhà cho tới khi có dấu hiệu trở nặng, nguy kịch mới nhập viện.

BSCKII Trần Thị Kim Anh - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông cho biết, tại bệnh viện số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng, trong đó tỷ lệ người lớn cao hơn trẻ em. Số ca bệnh người lớn chiếm khoảng 60%, trong 25 ca thì có 3-4 ca chuyển nặng.

Theo BS. Kim Anh, sốt xuất huyết có 3 giai đoạn: Sốt - nguy hiểm - hồi phục. Sốt xuất huyết từ ngày thứ 3-7 của bệnh triệu chứng giảm hoặc hết sốt nên người bệnh tưởng là khỏi song thực chất từ ngày thứ 3 của bệnh là chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu cảnh báo nhưng nếu chủ quan không nhập viện mà ở nhà rất dễ nguy hiểm tính mạng.

Theo hướng dẫn của BSCKII Trần Thị Kim Anh, một số trường hợp sốt xuất huyết có thể theo dõi tại nhà, tuy nhiên việc theo dõi tại nhà cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

infographic 7

Đồ họa TRẦN HUYỀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Phòng tránh cho trẻ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng

Phòng tránh cho trẻ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng

Chuyên gia cảnh báo, bệnh tay chân miệng năm nay chuyển biến nhanh, phức tạp. Các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ mắc tay chân miệng, cha mẹ nên tái khám đúng hẹn, theo sát các trường hợp sốt...
11 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh