CHỦ NHẬT, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2022 05:59

Lý do 30% phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Khảo sát nhanh mới đây của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố về tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi cho thấy vẫn còn hơn 30% các bậc phụ huynh chưa đồng ý cho con, em đi tiêm vaccine vì những lý do mang tính cảm nhận chủ quan như sợ vaccine đã hết hạn hay trẻ bị tác dụng phụ khi tiêm.

Xác định việc khảo sát thực tế ý kiến của phụ huynh học sinh về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em là hoạt động thiết thực vì giúp biết được những lý do khách quan và chủ quan làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm phòng, qua đó tiếp tục cải tiến hơn nữa hoạt động truyền thông làm thay đổi hành vi, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, ngày 16/8/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục tiến hành khảo sát nhanh đợt 2 về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi của 2.792 phụ huynh đang có con, em theo học tại các trường thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn Thành phố, trong đó, 2.123 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (76%) và 699 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (24%).

Lý do làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Lý do làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Kết quả khảo sát cho thấy:  Đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, 701 trẻ chưa tiêm vaccine (chiếm 33%), 723 trẻ tiêm 1 mũi (chiếm 34%), 699 trẻ tiêm 2 mũi (chiếm 33%). Như vậy tương ứng ở độ tuổi này, 1/3 trẻ chưa tiêm, 1/3 trẻ đã tiêm mũi 1 và 1/3 trẻ đã tiêm mũi 2. Đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, 15 trẻ chưa tiêm vaccine (chiếm 2%), 29 trẻ tiêm đã tiêm 1 mũi (chiếm 4%), 326 trẻ đã tiêm 2 mũi (chiếm 49%), và 299 trẻ tiêm mũi 3 (chiếm 45%).

Ngoài ra, kết quả khảo sát nhanh còn cho thấy thông tin về tiêm vaccine đến từng phụ huynh học sinh có cải thiện so với trước. Cụ thể, từ ngày 1/8/2022, số phụ huynh được nhà trường truyền thông kêu gọi đi tiêm chủng qua các nhóm Zalo hoặc sổ liên lạc điện tử đạt 94,4%. Từ ngày 8/8/2022 đến nay, nhà trường có gửi tin nhắn thông báo lịch tiêm và các điểm tiêm cho trẻ đạt 90,2%, số phụ huynh có nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường về nhắc trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 91,8%.

Biết được những lý do làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vaccine phòng COVID-19 để ngành y tế cùng với nhà trường tiếp tục hướng đến những mục tiêu truyền thông cần điều chỉnh, nhất là những suy nghĩ chưa đúng của phụ huynh, còn mang tính cảm nhận chủ quan.

Biết được những lý do làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vaccine phòng COVID-19 để ngành y tế cùng với nhà trường tiếp tục hướng đến những mục tiêu truyền thông cần điều chỉnh, nhất là những suy nghĩ chưa đúng của phụ huynh, còn mang tính cảm nhận chủ quan.

Phân tích các lý do làm cho học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng cho thấy (theo biểu đồ thống kê) còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vaccine mà không có lý do cụ thể. Lý do phổ biến qua khảo sát là trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%), kế đến là do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại TP.HCM (19%), trẻ đã mắc COVID-19 trước đó (16%). Tuy nhiên, còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vaccine gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vaccine (13%).

Biết được những lý do làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vaccine phòng COVID-19 để ngành y tế cùng với nhà trường tiếp tục hướng đến những mục tiêu truyền thông cần điều chỉnh, nhất là những suy nghĩ chưa đúng của phụ huynh, còn mang tính cảm nhận chủ quan.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vaccine phòng COVID-19 không có hạn sử dụng cố định. Do vaccine được sử dụng khẩn cấp nên nhà sản xuất sẽ lựa chọn hạn dùng mà trong khoảng thời gian nghiên cứu đó họ có dữ liệu là vaccine vẫn giữ được tính ổn định trong điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn. Khi có thêm thời gian và dữ liệu về tính ổn định của vaccine, nhà sản xuất sẽ trình các cấp có thẩm quyền để được phép gia hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh việc phải tiêu hủy các lọ vaccine trong khi chất lượng vẫn được duy trì ổn định. Những lô vaccine khi được phép gia hạn sử dụng thì nó đã được thẩm định là vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
TP.HCM sắp đón đợt triều cường mới vào ngày 27/9

TP.HCM sắp đón đợt triều cường mới vào ngày 27/9

(Dân sinh) - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh trong những ngày tới. Đỉnh triều đợt này có khả năng...
15 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh