THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 10:21

LyLy: "Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí!"

Sau lùm xùm với Châu Đăng Khoa và công ty cũ, LyLy đã có dịp ngồi xuống trải lòng về nhiều câu chuyện xoay quanh.

Phỏng vấn LyLy: "Anh Châu Đăng Khoa rất tốt, ngoại trừ công việc ra. Con số 15,5 tỉ đồng rất vô lý!"

Chúng tôi gặp LyLy ngay trước buổi họp báo ra mắt MV Bởi Vì Là Khi Yêu: một cô gái có vóc người nhỏ nhắn, mặc chiếc áo lông cùng bó hoa thật lớn - một hình tượng khá “công chúa”. Tuy nhiên, chính cô gái này đang trải qua những ngày tháng khó khăn: vừa cật lực “cày” để có được 700 triệu thực hiện MV Bởi Vì Là Yêu, vừa chuẩn bị đi vào cuộc chiến pháp lí với công ty quản lý cũ của Châu Đăng Khoa nơi số tiền bồi thường 15,5 tỉ đồng treo lơ lửng. Ai đúng - ai sai trong câu chuyện này vẫn chưa có thể khẳng định, tất cả đều phải chờ phán quyết cuối cùng của Toà án.

Bởi Vì Là Khi Yêu - LyLy

Cách đây ít tháng, chúng tôi đã biết được câu chuyện từ phía Châu Đăng Khoa, và hôm nay đến lượt LyLy nói lên quan điểm từ phía cô.

Đến với chúng tôi, LyLy đã trải lòng trực tiếp về sản phẩm mới, những dự tính tương lai, nhưng cũng không quên những ngày ở công ty cũ, đôi khi vẫn thở dài và thừa nhận giá như mọi thứ không đi quá xa như hiện tại, để cô và Châu Đăng Khoa vẫn có thể thân thiết như ngày đầu.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 3.

HÌNH TƯỢNG MA CÀ RỒNG HÚT MÁU ĐỒNG ĐIỆU
VỚI NHIỀU CHI TIẾT TRONG CUỘC SỐNG CỦA TÔI

MV lần này có vẻ rất táo bạo khi LyLy sẵn sàng đóng cảnh “bách hợp” với bạn diễn nữ, đây phải chăng là cảnh quay khó khăn nhất?

- MV quay liên tục từ 6h sáng ngày hôm nay đến 6h sáng ngày hôm sau, tôi diễn liên tục mà không hề nghỉ ngơi, chỉ tạm dừng một chút khi ăn thôi. Đây chưa phải là cảnh khó nhất trong MV Bởi Vì Là Khi Yêu. Tôi với Annie (LipB) ngoài đời vô cùng thân thiết nên khi đóng cũng khá “nhập tâm”, thậm chí còn vui nữa. Cảnh ma cà rồng hút máu khiến nhân vật nữ trong MV chuyển hoá thực sự là cảnh gây khó khăn nhất. Lúc đầu, khi tôi đọc kịch bản, tôi không nghĩ nó sẽ khó đến vậy nhưng khi lên hiện trường lại khác.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 4.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 5.

Bạn diễn ma cà rồng phải cắn vào cổ LyLy thật, vừa phải điều khiển được cơ mặt, vừa phải canh khớp với nhạc, trong khi lúc đó cũng đã 3h sáng rồi. Khi cắn phải dùng lực để cắn thật nên lúc đó tôi rất đau, lại còn phải thực hiện đi thực hiện lại liên tục nhiều lần nữa.

LyLy vẫn là LyLy từ trước đến giờ thôi. Mọi người nhớ lúc mở đầu, tôi vẫn là một cô tiểu thuyết gia rất nhẹ nhàng, sau đó do “bí” ý tưởng nên nằm mơ thấy loạt cảnh tượng trong MV thôi mà. Cô gái bị ma cà rồng hút máu có lẽ chính là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết mà LyLy đang viết ở trong nội dung MV.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 6.

Vì sao lại là hình tượng ma cà rồng hút máu người trong MV comeback khá quan trọng của mình? Sự ảnh hưởng của LyLy lên kịch bản MV này là bao nhiêu phần trăm?

- Đây là một chủ đề mà tôi cảm thấy rất thích vì nó rất khác biệt so với những MV Vpop hiện tại vốn thường chỉ xoay quanh các chủ đề về người thứ ba, về tình yêu tan vỡ. Khi được nghe Cường Dgon - người viết kịch bản và cũng là nam chính trong MV - trình bày, tôi thực sự cảm thấy bị “hút” và tự nhủ nhất định mình sẽ làm được. Tôi không tham gia quá nhiều vào khâu sáng tác kịch bản để thể hiện sự tôn trọng với tác giả, nếu có góp ý thì cũng chỉ góp ý một chút về một số chi tiết nhỏ sao cho phù hợp với suy nghĩ của mình.

Tôi thấy kịch bản MV Bởi Vì Là Khi Yêu rất phù hợp với bản thân. Như mọi người xem MV sẽ thấy có một anh chàng ma cà rồng đã hút máu rất nhiều người, thậm chí hút máu cả cô người yêu của mình. Cô gái này đã hi sinh vì anh rất nhiều, vốn là một người bản chất thiện lương nhưng vì tình yêu sẵn sàng “săn mồi” về nhà, để người yêu hút máu từ những nạn nhân mới có thể tồn tại được.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 7.

Những chi tiết trên rất đông điệu với nhiều sự kiện đã xảy ra trong cuộc sống của tôi. Đôi khi mình cho đi rất nhiều nhưng chưa chắc sẽ nhận lại những gì mình mong muốn.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 8.

Chỉ cần xem qua lần đầu, khán giả có thể thấy kinh phí cho MV này không nhỏ. LyLy kiếm tiền từ đâu để thực hiện MV này, đặc biệt là khi vừa trải qua giai đoạn khó khăn về tài chính sau khi rời khỏi công ty cũ?

- MV này có kinh phí rơi vào khoảng 700 triệu, một con số không nhỏ nhưng cũng khó so với những MV “tỉ đồng” của nhiều anh chị đồng nghiệp được. Lúc đầu, khi đưa kịch bản cho đạo diễn Gin Trần, khi nghe anh nói mức giá mà mình cũng “run” do lúc đó không hề có tiền trong tay. Nhưng không hiểu sao lúc đó mình vẫn liều khẳng định: “Em có tiền anh ơi, mình cứ làm”.

Vấn đề lớn nhất ở MV này quả thật chỉ xoay quanh 2 chữ “kinh phí”. Tôi ấp ủ dự án này hơn 1 năm, đã từng xin rất nhiều nhà tài trợ nhưng không được hồi âm thế nên tôi đành phải tự làm, bằng mọi cách. Tôi xin chỗ này một ít, chỗ kia một ít, cuối cùng cũng gom góp đủ để thực hiện MV.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 9.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 10.

Mất đến 1 năm để hoàn thành MV này, liệu có sự tác động nào từ công ty cũ?

- Đó chính là một trong những lí do lớn nhất cho việc tốn quá nhiều thời gian như vậy. Kể từ sau khi rời công ty cũ, tôi lâm vào một quãng thời gian rất bế tắc và buồn. Thậm chí một thời gian dài sau đó, tôi không thể viết nhạc được nữa vì không có tâm trí để nghĩ đến chuyện ấy. Tôi phải dành nhiều thời gian để giải quyết những sự việc phát sinh sau khi rời khỏi công ty chứ không chỉ đơn thuần nói rời khỏi công ty là dứt được.

Lí do thứ hai, tôi cũng thấy sợ. Tôi mãi lo lắng không biết mình có làm sản phẩm này suôn sẻ được không khi sự việc với công ty cũ vẫn chưa giải quyết xong. Tuy nhiên, do tôi quá muốn làm và cũng quá lâu rồi tôi chưa cho ra mắt sản phẩm mới, nên tôi bất chấp tất cả để thực hiện, bất kể hậu quá có như thế này.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 11.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 12.

CÔNG TY CŨ ĐE DOẠ CẢ DỰ ÁN VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG
CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA TÔI

Dường như bạn vẫn sợ phía công ty cũ?

- Tôi sợ phía công ty cũ sẽ có động thái cản trở trong những dự án âm nhạc tương lai. Cách đây vài tháng, khi tôi ra mắt sản phẩm cộng đồng chống dịch Covid-19 Tuy Xa Mà Gần, Tuy Gần Mà Xa, phía công ty cũ đã có động thái khiến tôi rất lo lắng. Họ gửi về đơn vị phát hành nhạc yêu cầu gỡ bài hát của tôi xuống vì vấn đề giữa tôi và công ty cũ chưa giải quyết xong.

MV Tuy Xa Mà Gần Tuy Gần Mà Xa - LyLy ft. Anh Tú

Như mọi người biết: giữa ca sĩ và nền tảng phát nhạc đều phải có những hợp đồng rõ ràng thế nên thời gian tôi phát hành ca khúc chống dịch trên bị kéo dài ra, quy trình cũng khó khăn hơn, trải qua nhiều bước hơn thì bài hát mới được phát hành.

Đó là một bài hát cộng đồng thôi, mà họ đã có động thái như vậy. Đến bài hát này, tôi dồn nhiều tâm huyết và tiền bạc,... hi vọng nó sẽ suôn sẻ.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 14.

Giờ đây, cả những ca khúc cũ khi phát hành với công ty, bạn cũng không thể biểu diễn hay sử dụng. Trong khi nhiều ca khúc của bạn sáng tác nhưng lại để cho người khác hát. Cảm giác ấy như thế nào?

- Thực ra chỉ có duy nhất 1 ca khúc - Không Yêu Đừng Gây Thương Nhớ - là được phát hành giữa tôi với công ty cũ mà thôi. Kể từ khi rời khỏi công ty, tôi không còn sử dụng ca khúc đó khi đi diễn hoặc livestream để tránh phiền phức sau này. Mặc dù đây là một ca khúc mình sáng tác và mình hát.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 15.

Cảm giác ấy buồn lắm. Vì ca khúc mình viết ra như đứa con của mình vậy, cảm giác như sinh con mà không được nuôi con và ở cạnh con mình. May mắn là tôi vẫn viết được nhạc nên tôi sẽ cố gắng ra nhiều ca khúc hơn trong tương lai. Còn những ca khúc quá “vướng víu” thì đành thôi vậy, xem như một kỉ niệm.

Có vẻ như do hai anh em gout âm nhạc không quá tương đồng với nhau nên một số bài tôi thấy ổn, anh Khoa lại thấy không. Tôi lúc đó đã ở trong công ty 5 năm, cứ để bài hát mãi như vậy thì phí trong khi tôi rất muốn đưa bài hát đến khán giả thế nên đành phải bán. Thành thật mà nói, tôi vẫn muốn tự hát những ca khúc đó hơn chứ nhưng may mắn khi đưa cho người khác hát, khán giả đón nhật rất tốt.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 16.

- Sau khi rời khỏi công ty cũ, vì sao bạn và Orange lại không tiếp tục đi chung. Chẳng phải như thế sẽ dễ giúp đỡ nhau hơn sao?

Mặc dù hai chị em cực kì thân thiết ngoài đời nhưng về công việc, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng để cảm thấy phù hợp với mình. Nói một chút về bài hát mới của Orange, tôi đã được chị cho nghe bài này từ trước rồi do hai chị em cũng hay gửi bài qua lại cho nhau nghe. Tôi đánh giá đây là một ca khúc rất catchy, bản phối “cuốn”, còn giọng của Orange thì không cần phải bàn cãi rồi.

Nhưng trong MV vừa mới ra mắt của Orange có chi tiết “đá xoáy” trực tiếp về việc phải bồi thường 15,5 tỉ đồng của Châu Đăng Khoa. Chỉ sau đó vài ngày, LyLy lại tiếp tục ra mắt sản phẩm mới cũng về đề tài “ma cà rồng hút máu”. Rõ ràng đây không phải là sự ngẫu nhiên?

- Mãi đến hôm ra mắt, tôi mới biết được nội dung MV của Orange, trước đó tôi chưa hề xem qua. Chi tiết đó Orange đưa vào chắc chắn có mục đích riêng của chị nhưng trở lại với hình tượng “ma cà rồng hút máu” của tôi, chi tiết này sẽ nhận được khá nhiều sự đồng cảm. Orange thì đã chỉ “đích danh” rồi nhưng còn với LyLy, mọi người có thể hiểu đó là một sự ám chỉ cũng được, tuỳ theo mọi người suy nghĩ chứ tôi không ép mọi người phải suy nghĩ theo một hướng cụ thể.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 17.

ANH KHOA VẪN LÀ MỘT NGƯỜI RẤT TỐT VỚI TÔI, TRỪ TRONG CÔNG VIỆC TÔI KHÔNG XỨNG ĐÁNG PHẢI CHỊU SỐ TIỀN PHẠT NHƯ VẬY

15,5 tỉ đồng là một con số quá lớn? Phía luật sư của bạn có quan điểm thế nào về con số này?

- Số tiền làm MV của tôi lúc ở Superbrothers không thể nào lên con số mấy tỉ được, huống gì là 15,5 tỉ đồng. Tiền học hát và đầu tư cho bản thân, tôi cũng phải tự bỏ ra. Số tiền đó quá khổng lồ so với hai chị em và tôi không xứng đáng phải chịu số tiền phạt lớn đến như vậy. Tôi hi vọng sẽ có cách giải quyết êm đẹp hơn cho sự việc này vì 15,5 tỉ đồng là một con số rất vô lí!

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 18.

Nói một cách công bằng, LyLy có được đối xử tốt trong công ty chứ?

- Thẳng thắn mà nói thì ngoại trừ công việc, anh Khoa là một người anh rất tốt của tôi, đây là sự thật chứ không phải tôi cố tình nói như vậy. Trước đó, hai anh em vẫn vui vẻ gửi nhạc qua lại như bình thường, tuy nhiên xung đột đến từ công việc: không hợp trong định hướng, không hợp trong tư duy âm nhạc, dẫn đến cãi vã cùng nhiều vấn đề khác.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 19.

Việc tôi rời công ty chủ yếu vẫn do việc không minh bạch tài chính nhưng một phần nữa đến từ việc tôi và anh có quá nhiều bất đồng trong công việc. Có thể anh định hướng cho Orange là đúng với hình tượng một nữ ca sĩ có giọng hát nội lực, những bài hát mà anh viết cho Orange có thể phù hợp.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 20.

Nhưng tôi là người viết nhạc, anh ấy cũng thế, nên đôi khi anh ấy thấy bài này không hay còn tôi thấy ngược lại. Sự việc kéo dài khiến tôi cảm thấy tốt nhất thì cả hai vẫn chỉ nên là anh em chơi với nhau ngoài đời thôi, chứ trong công việc thì không. Trong thời gian ở công ty, mọi thứ rất trì trệ khi tôi chỉ có thể ra 1 sản phẩm chính thức duy nhất, thế nên tôi nghĩ phải tự đứng lên, tự quyết định và tự làm thôi.

TÔI VẪN MUỐN NÓI CHUYỆN VỚI ANH KHOA NHƯ BÌNH THƯỜNG

Bạn nói về anh Khoa rất tốt nhưng sau khi rời công ty, LyLy và Orange đã có những động thái rất mạnh, không như lời bạn nói?

- Những điều anh Khoa đã làm, tôi đều ghi nhận, chưa bao giờ phủ nhận. Nhưng những gì tôi làm, tôi thấy đó là điều tốt nhất vì nếu cứ tiếp tục làm ở công ty, sẽ có thêm xung đột xảy ra khiến tình hình càng lúc càng xấu đi.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 21.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, rõ ràng bạn và Orange đều đã vi phạm hợp đồng. Mà hợp đồng ở đây là “giấy trắng mực đen”, không thể chối cãi được?

- Ngay từ khi phát hiện có sự thiếu minh bạch về tài chính, tôi đã nói chuyện với phía công ty để xin được rời đi nhưng phải mất đến hơn 3 tháng để giải quyết. Trong thời điểm đó, tôi hoàn toàn bị “đóng băng” hoạt động, không thể đi đâu và làm gì trong khi công ty không hề hồi âm. Lúc đó, tôi buộc phải có động thái để bảo vệ chính mình, giành lại quyền lợi của chính mình.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 22.

Đó cũng chính là lí do khiến LyLy và Orange thực hiện hành động như mấy tháng trước. Nếu công ty có thể giải quyết mọi chuyện sớm hơn thì sự việc với tôi và Orange đã không bị đẩy đi quá xa như vậy.

LyLy về mặt lí thuyết rời công ty trước Orange vài tháng, nhưng vì sao việc “bóc phốt” công ty cũ lại diễn ra gần như cùng một thời điểm, văn phong cũng rất “trùng hợp” với nhau. Điều này cũng khiến không ít khán giả nghi ngờ về một sự giật dây để gây áp lực lên Châu Đăng Khoa?

- Khi tôi phát hiện sự việc, tôi chưa kể cho Orange vì tôi muốn giải quyết mọi chuyện một cách minh bạch nhất, lịch sự nhất nhưng chẳng nhận được sự hồi âm cụ thể nào từ công ty. Nếu thời điểm đó tôi lên tiếng có khi chẳng ai tin mình. Lúc đó tôi rơi vào một thế khó tuy nhiên khi biết Orange cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, tôi biết trường hợp này không chỉ diễn ra với cá nhân mình nên chúng tôi bắt buộc phải cùng nhau lên tiếng.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 23.

Hiện tại thì diễn biến vụ kiện đến đâu rồi? Hẳn áp lực công việc lẫn vụ kiện đang đè nặng lên bạn rất nhiều thời gian qua?

- Do quá bận rộn với sản phẩm âm nhạc mới nên tôi chưa thể tham dự bất kì phiên toà nào. Tuy nhiên, sau khi ra mắt MV mới, tôi biết mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu, sẽ còn rất nhiều thủ tục trước mắt đang chờ đợi. Tôi tin trong cuộc sống luôn có sự công bằng. Tôi giờ đây đã tập quen với việc “sống chung với lũ” rồi.

Thời gian đầu, tôi không thiết ăn uống, không buồn sáng tác nhưng giờ đây tôi đã nhận ra: không thể để công việc mãi trì trệ như thế này được, nếu không làm việc thì mọi nỗ lực sẽ thành công cốc, nên tôi chắc chắn sẽ tập trung làm việc trong thời gian tới một cách mạnh mẽ nhất.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 24.

Nếu gặp Châu Đăng Khoa lúc này, bạn muốn nói gì với anh ấy?

- Tôi nói ra có thể mọi người không tin nhưng tôi chưa bao giờ ghét anh Khoa, ngay cả thời điểm trước đó hay trong thời điểm hiện tại. Thậm chí tôi còn buồn khi cả hai giờ không còn có thể nhìn mặt nhau nữa. Nếu có thể, tôi vẫn muốn hai anh em nói chuyện với nhau như trước đây nhưng tôi biết mọi thứ đã không còn như lúc trước nữa.

LyLy: Anh Châu Đăng Khoa rất tốt với tôi, chỉ trừ công việc. Con số 15,5 tỉ đồng là quá vô lí! - Ảnh 25.

Minh Khôi | Ảnh: Lương Khải | Clip: Kinglive | Thiết kế: Hà Mĩ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh