Mách bố mẹ "chiêu" để kỳ nghỉ Covid-19 của con không nhàm chán

08:13 - 24/05/2021

Nghỉ học dài ngày phòng dịch Covid-19 là điều không mong muốn, nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể tận dụng thời gian này để dạy con những kỹ năng cần thiết.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các địa phương trên cả nước đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học dài ngày để phòng tránh. Kỳ nghỉ dịch kéo dài khiến không ít phụ huynh loay hoay không biết cho con làm gì, chơi gì cho đỡ nhàm chán mà vẫn an toàn. Thậm chí, nhiều bố mẹ phải nhờ các thiết bị điện tử trông con.

Mách bố mẹ "chiêu" để kỳ nghỉ Covid-19 của con không nhàm chán - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

TS Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, thực tế, các học sinh từ lớp 5 trở lên phải dành phần lớn thời gian cho việc học. Các em bị hạn chế thời gian để phát triển đạo đức, các kỹ năng sống, dẫn đến tình trạng một bộ phận học sinh có những lệch lạc về đạo đức, lối sống. "Có nhiều phong trào mà phụ huynh không để ý, nhưng khi làm về tâm lý, giáo dục chúng tôi vẫn gặp như các cháu chụp ảnh khỏa thân rồi đăng lên mạng. Một bộ phận học sinh không đánh giá nhau bằng sức học, đạo đức mà bằng việc nhà ai giàu hơn. Tỷ lệ nói bậy ở học sinh từ cấp 2 trở lên cũng rất cao. Đây là vấn nạn đã được nói đến nhiều lần. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phụ huynh thiếu thời gian dành cho con. Việc nghỉ dịch dài ngày chính là thời điểm vàng để bố mẹ có thể gần gũi, trò chuyện, hướng dẫn con những kỹ năng sống, giáo dục đạo đức hoặc rèn luyện cho con những đức tính cần thiết", TS Hương nói.

TS Vũ Thu Hương cho biết, trong những ngày này, bà nhận được không ít câu hỏi của các bậc phụ huynh, nhiều người tỏ ra băng khoăn, không biết cho con sử dụng quỹ thời gian được nghỉ ra sao cho có ích. Chuyên gia giáo dục này cho rằng, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách tự chăm sóc bản thân, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, giao cho con những việc nhỏ vừa sức, hoặc cho con tham gia các chiến dịch, chương trình bảo vệ môi trường...

"Bố mẹ cũng nên giáo dục cho con thái độ cần thiết trước dịch bệnh. Thực tế Covid-19 không phải dịch bệnh duy nhất của loài người, do đó bố mẹ cần hướng dẫn cho con cách tự phòng tránh, bảo vệ và chăm sóc bản thân. Không nên khiến con quá sợ hãi, nhưng cũng không được chủ quan", TS Hương lưu ý.

Còn theo bà Phan Hồ Điệp, mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, đồng thời là người có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục gợi ý, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những cách sau để kỳ nghỉ của con thực sự ý nghĩa:Những ngày này, trẻ ở một số địa phương đã được nghỉ hè. Nếu tính đến đầu tháng 9, trong trường hợp dịch bệnh đã ổn định, các em mới đến trường, tức có hơn 3 tháng để nghỉ ở nhà.

Trước kia, trẻ cũng có 3 tháng hè để nghỉ. Nhưng thời đó, do chưa có dịch bệnh nên các em có thể có nhiều việc để tham gia, nhiều cách để hoạt động chơi đùa và thời gian nghỉ hè trôi qua nhanh chóng. Hiện nay, do dịch bệnh, trẻ chủ yếu nghỉ ở nhà, việc tổ chức cho trẻ hoạt động trở nên khó khăn hơn.

Một phụ huynh ở Hà Nội cho biết, thời gian này, thật ngán ngẩm khi bọn trẻ hết ngủ, ăn cơm, xem ti vi… rồi lại ngủ… Cứ kéo dài như vậy sẽ hết sức nhàm chán, chúng trở nên cau có hay ủ rũ.

Mách bố mẹ "chiêu" để kỳ nghỉ Covid-19 của con không nhàm chán - Ảnh 2.

Dịp nghỉ này chị dạy cho con gái, 8 tuổi, nấu ăn, bắt đầu từ việc nhặt rau, vo gạo.

"Đúng là không tốt khi trẻ chỉ quanh quẩn thời gian trong nhà nhiều, trong thời gian dài", một chuyên gia tâm lý nói. Chuyên gia này nói thêm, đây là lúc bố mẹ cần suy nghĩ để cho con cái vẫn có thể có những hoạt động hữu ích trong ngày nghỉ kéo dài. Trước hết, trẻ nghỉ nhưng không lơ là học hành. Trẻ không cần phải lao vào học nhiều, dù có nơi chưa tổ chức cho học sinh thi cuối năm, nhưng vẫn phải học đều đặn, thời lượng ít đi.

Trong những ngày này, gia đình nên tổ chức cho trẻ dã ngoại, nơi vắng người. Điều này giúp trẻ không cảm thấy cuồng chân, không bị stress. Nơi đến có thể là quãng đê vắng, cánh đồng xanh, khu vườn… Gia đình cũng có thể tổ chức cho trẻ hoạt động thể thao với các con chơi đơn giản như cầu lông, đá cầu… Lúc này, trẻ cũng có thể học thêm và thể hiện các môn năng khiếu như vẽ, chơi đàn.

Chị H., một giáo viên ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, dịp nghỉ này chị dạy cho con gái, 8 tuổi, nấu ăn, bắt đầu từ việc nhặt rau, vo gạo. Chị nói, thời gian này con chị quá rảnh rỗi là dịp để chị trao đổi với con về việc nội trợ. Ngoài ra, cháu vẫn phải chú ý đến bài vở, nếu không sẽ quên mất những kiến thức đã học. Kết quả là, con chị H. đã có thể rán trứng, nhặt và luộc rau, rồi vo gạo nấu cơm. Chị cho biết cháu có vẻ rất phấn khích khi bắt đầu biết nội trợ.

Theo nhiều chuyên gia, đây cũng là dịp phu huynh nên tham khảo các khóa học online để con mình tham gia. Trước hết, khi trẻ tham gia học online về Anh văn hay Toán trong thời gian này giúp trẻ lấp đầy thời gian rảnh rỗi; sau đó là làm quen với cách tiếp cận kiến thức bằng một phương thức mới là xu thế tất yếu của thời đại. Để giúp trẻ học online có hiệu quả, phụ huynh cần trang bị cho con laptop hay smart phone. Việc học online cũng sẽ giúp trẻ làm quen với cách tiếp cận, khai thác lượng kiến thức khổng lồ trên môi trường mạng.

Nếu biết tận dụng, phụ huynh sẽ giúp con em mình không ngán ngẩm vì ngày nghỉ kéo dài trong thời gian dịch bệnh. Không những thế, trẻ còn có thể rèn luyện được những kỹ năng có ích cho tương lai dài lâu về sau.

CHU THÚY

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›