CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 10:29

Mái ấm nghĩa tình nơi phên dậu Tổ quốc

Phát huy truyền thống quý báu “Lá lành đùm lá rách” và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của Chính phủ, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hà Giang đã xây dựng 3.669 nhà ở cho các hộ gia đình người có công, hộ nghèo với tổng kinh phí 222.793 triệu đồng.

Từ tháng 7/2019, Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành quyết định số 1953/QĐ-TU thành lập Ban chỉ đạo của tỉnh, mục tiêu là huy động nguồn lực xã hội để thực hiện xây nhà ở cho các hộ gia đình người có công, hộ nghèo, định mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà (cao hơn so với mức quy định của Nhà nước về việc hỗ trợ xây nhà ở là 40 triệu đồng/hộ)

Qua hơn 17 tháng triển khai thực hiện chương trình, với sự chỉ đạo và chủ trương thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, sự quan tâm, giúp đỡ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sự tích cực và quyết liệt của Ban chỉ đạo các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay ủng hộ của các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo quần chúng nhân dân, chương trình đã hoàn thành vượt xa chỉ tiêu đề ra.

Tính đến ngày 11/01/2021, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện và hoàn thành 3.669 nhà cho các hộ gia đình (223 hộ gia đình chính sách người có công, 489 hộ cựu chiến binh nghèo, 1.515 hộ nghèo xã biên giới và 1.442 hộ nghèo xã nội địa) với mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà, tổng số kinh phí là 222,793 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có 3.541 hộ triển khai đã hoàn thành.

Đây là một chương trình ý nghĩa, nhân văn, thể hiện sự quan tâm thiết thực của Đảng, chính quyền và toàn thể xã hội với các gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang.

Ông Phạm Hữu Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Giang chia sẻ: "Mỗi người dân vùng phên dậu của tổ quốc giống như những chiến sĩ bảo vệ biên giới, việc hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương, là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia và phát triển kinh tế xã hội của địa phương."

Trong chuyến đi thực tế trao nhà ở cho các hộ dân tại huyện Yên Minh, Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang cùng các đơn vị tài trợ, phóng viên báo Lao động và Xã hội Nguyễn Síu chia sẻ: "Có đi thực tế về với đồng bào các dân tộc mới thấy được sự khó khăn, vất vả của người dân nơi phên dậu của Tổ quốc. Trong hoàn cảnh họ không có đủ khả năng tạo dựng cho mình một căn nhà vững chãi trong những ngày giông bão, ấm áp khi mùa đông về nếu như không có sự quan tâm từ Đảng, Nhà nước, Chính quyền địa phương".

Là một trong những hộ được nhận nhà hỗ trợ đợt đầu tiên, cựu chiến binh Lý Văn Thài, dân tộc Dao ở xã Thôn Nà Ngoan, xã Kim Thạch, Vị Xuyên chia sẻ niềm vui, do ảnh hưởng của những di chứng chiến tranh nên mỗi khi trái gió trở trời toàn thân tôi lại đau nhức không làm được công việc nặng vì vậy mọi nguồn thu trong gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Cuộc sống khó khăn khiến tôi không có điều kiện cải tạo chỗ ở, căn nhà xuống cấp dột nát từ lâu. "Sự hỗ trợ nhà ở của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Nhóm từ thiện TP. Hồ Chí Minh và gia đình nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đem đến cơ hội mới, sức sống mới cho những người cựu chiến binh như chúng tôi. Đối với mỗi cựu chiến binh, căn nhà vừa là khối tài sản của cả đời người, vừa là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn để chúng tôi vươn lên khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống"- cựu chiến binh Lý Văn Thài chia sẻ .

Mái ấm nghĩa tình nơi phên dậu Tổ quốc - Ảnh 1.

Niềm vui của người dân khi về ngôi nhà mới do các mạnh thường quân tài trợ.

Từ chủ trương Tỉnh ủy, cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn ở vùng biên cương đã mang gam màu tươi sáng hơn, có căn nhà mới để "an cư lạc nghiệp". Việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo có sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, đặc biệt với sự tham mưu chỉ đạo của sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Giang, đã góp phần xóa đói giảm nghèo vùng cực Bắc của Tổ quốc, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tiếp nối những kết quả đạt được, trong thời gian tới, sở LĐ-TB&XH tiếp tục tham mưu thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025; Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các chính sách giảm nghèo theo tinh thần Nghị quyết của BCH Tỉnh ủy về tái cơ cấu kinh tế của Tỉnh Hà Giang đến năm 2030. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" và triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở.

Tăng cường tiếp xúc, vận động các tập đoàn, tổng công ty, các đơn vị trong và ngoài tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí, đặc biệt là các đơn vị đã cam kết hỗ trợ để tiếp tục triển khai hỗ trợ những hộ nghèo, hộ chính sách xã hội còn đang ở nhà tạm bợ, dột nát trong giai đoạn 2.

Đôn đốc các huyện, thành phố triển khai thực hiện xây dựng nhà ở cho các hộ đã được phân bổ kinh phí hỗ trợ. Thẩm định số hộ đủ điều kiện hỗ trợ theo đề nghị của BCĐ huyện khi có kinh phí hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên theo quy định. Vận động các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, công chức xã... hỗ trợ nhân lực cho các hộ già cả, neo đơn, không có sức lao động, đặc biệt là sự hỗ trợ nhân lực của cộng đồng để giảm chi phí.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân, đã kịp thời tiếp sức cho các hộ nghèo có...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh