Man City bị cấm dự Champions League trong 2 năm, phạt 30 triệu euro

08:15 - 15/02/2020

(Dân sinh) - Theo thông báo tối 14/2, UEFA cấm Man City dự mọi giải đấu của châu Âu trong hai mùa giải tới vì "vi phạm nghiêm trọng" luật Công bằng Tài chính, kèm theo khoản tiền phạt 30 triệu euro.

The vnexpress.net, thông báo trên trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cho hay: "Dựa trên những bằng chứng, Phòng Xét xử của UEFA phát hiện CLB Man City vi phạm nghiêm trọng luật Công bằng Tài chính. Đội bóng này đã khai khống doanh thu từ nhà tài trợ để đạt điểm hòa vốn, trong báo cáo gửi lên UEFA từ năm 2012 đến 2016.

Chính vì thế, Man "xanh" sẽ bị cấm tham dự các giải đấu thuộc cúp châu Âu hai mùa bóng tới. Ngoài ra, họ còn phải nộp 30 triệu euro tiền phạt.

Man City bị cấm dự Champions League trong 2 năm, phạt 30 triệu euro - Ảnh 1.

Man City dễ mất Pep vào cuối mùa vì án phạt của UEFA

Dòng thông báo từ phía Man City cho hay: "Manchester City thất vọng nhưng không ngạc nhiên về những phán quyết từ Uefa hôm nay.

CLB sẽ tìm kiếm một cơ quan độc lập để xem xét lại toàn diện, vô tư suốt quá trình điều tra. Man City chính thức khiếu nại lên Cơ quan kỷ luật Uefa. Một đơn khiếu nại khác cũng được gửi đến Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS).

UEFA cho biết Man City có quyền kháng cáo lên Tòa án Thể thao (CAS). CLB chủ sân Etihad thông báo rằng họ sẽ làm vậy. Thông báo trên trang chủ mancity.com có đoạn: "Man City thất vọng nhưng không bất ngờ với quyết định của UEFA.

Tháng 12/2018, điều tra viên trưởng của UEFA đăng đàn tuyên bố án phạt cho Man City, trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Sự việc này được khởi xướng, điều tra và kết án chỉ bởi UEFA. Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ một cơ quan độc lập khác một cách nhanh nhất có thể. Vì thế, chúng tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục để kháng cáo lên CAS".

Vietnamnet.vn thông tin, cuộc điều tra Man City gian lận tài chính được mở ra khi tạp chí Der Spiegel (Đức) đăng những tài liệu rò rỉ vào tháng 11/2018.

Có nhiều bằng chứng cho thấy chủ sở hữu của Man City - tỷ phú Sheikh Mansour đã chuyển cho CLB 67,5 triệu bảng thông qua gói tài trợ áo đấu từ hãng hàng không Etihad.

Đây được xem là hình thức lách luật, vi phạm nghiêm trọng luật công bằng tài chính của Uefa. Thực tế, đội bóng thành Manchester bội chi tiền lương, chuyển nhượng cầu thủ.

Bởi vậy, ông chủ Sheikh Mansour đã sử dụng tiền túi của mình để bù lỗ cho Man City dưới hình thức hợp đồng tài trợ nhằm qua mặt Liên đoàn bóng đá châu Âu.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›