Mang cả trường nghề lên núi

21:45 - 10/04/2019

Trà Bồng là một trong 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, với tỷ lệ hộ nghèo là 32,72%. Mỗi năm Trà Bồng giải quyết việc làm mới cho khoảng 600-650 lao động. Trong khi đó, hàng năm huyện Trà Bồng và các huyện miền núi khác lại có thêm hàng ngàn học sinh trong độ tuổi lao động nhưng chưa được định hướng nghề nghiệp.

Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 5 phiên tư vấn tuyển sinh-định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho 5 địa phương trong tỉnh, trong đó có 2 huyện miền núi là Trà Bồng và Ba Tơ, 1 huyện trung du miền núi là huyện Nghĩa Hành và 2 huyện đồng bằng.

 Học sinh tham dự ngày hội tại trường PTTH huyện Trà Bồng.

Học sinh tham dự ngày hội tại trường PTTH huyện Trà Bồng.

Với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực dồi dào phục vụ cho chương trình CNH-HĐH tỉnh nhà cũng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến là tỉnh công nghiệp vào năm 2020, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng nhiều chương hành động, thúc đẩy nhanh quá trình hình thành nguồn lao động đã qua đào tạo nghề để cung ứng cho các KCN nghiệp. Với nhiều chính sách hợp lý, bước đầu nguồn cung về nhân lực đã dần được đảm bảo.

Song, so với thực tế hiện nay, tốc độ tăng trưởng của Quảng Ngãi đã vượt quá tầm so với nhu cầu đào tạo và cung ứng, đặc biệt là KCN VSIP Quảng Ngãi hiện đang cần đến 8000 lao động, Dự án thép Hòa Phát cần tuyển đến hết năm nay là trên 3000 lao động nữa và các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất cũng cần gần 5000 lao động trong năm 2019 đã đặt ra những thác thức lớn cho các cấp ngành và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh.

Có thể nói, hình thức tuyển sinh và đào nghề của các cơ sở đào nghề trên địa bàn tỉnh trong những năm qua rất phong phú, sinh động, cuốn hút học viên cũng như phương pháp kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm giải quyết việc làm cho học sinh khi ra trường.

 Ông Nguyễn Tấn Đối-PGĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại với học sinh huyện Trà Bồng.

Ông Nguyễn Tấn Đối-PGĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu với học sinh huyện Trà Bồng.

 

Phát biểu tại buổi khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh – định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm năm 2019 tại huyện Trà Bồng, ông Nguyễn Tấn Đối-PGĐ sở LĐ-TB&XH chia sẻ: Nếu như ngày xưa các cháu sau khi tốt nghiệp xong phải tự tìm trường học, tìm việc làm, thì hiện nay các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã mang “cả trường nghề lên núi phục vụ các cháu”. Hiện nay, mô hình đào tạo nghề trong tỉnh rất phong phú, sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, cùng những cam kết trong quá trình học tập cũng như khi tốt nghiệp ra trường sẽ có việc làm ngay, với mức thu nhập ổn định cùng những chính sách đãi ngộ của các doanh nghiệp, tin tưởng các cháu sẽ có công việc và thu nhập ổn định phù hợp với năng lực của mình.

Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng đánh giá, công tác giải quyết việc làm trong những năm đã có những chuyển biến tích cực, ý thức của người lao động đã được nâng lên. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng phần đông lực lượng lao động của huyện Trà Bồng là người đồng bào thiểu số, trình độ tay nghề vẫn còn hạn chế, ý thức làm việc chưa cao, nhất là tác phong công nghiệp cần phải điều chỉnh nhiều hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, qua kỳ tư vấn tuyển sinh-định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm lần này được tổ chức tại huyện có những thuận lợi nhất định. Đó là lực lượng lao động, học nghề sẽ là những học sinh mới vừa tốt nghiệp PTTH, nhận thức cũng như năng lực, tay nghề sẽ được các cháu tiếp thu tốt hơn, ý thức chấp hành kỷ luật cũng sẽ được nâng lên trong quá trình đào tạo, ông Thịnh nhấn mạnh.

Bằng nhiều hình thức tuyển sinh khác nhau, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thu hút lượng học sinh không nhỏ đến thăm cơ sở như Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM - Phân hiệu tại Quảng Ngãi có chương trình 1 ngày làm sinh viên để các em còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông có dịp cảm nhận việc học và sinh hoạt ở bậc đại học. Hay như trường Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất hàng tháng đều mời các học sinh của một số trường trên đại bàn huyện Bình Sơn đến tham quan nhà trường, dự giảng ở một số môn học cơ bản của trường.

 Đại diện các trường, các đơn giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Đại diện các trường, các đơn giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh

 

Năm 2019 là năm Quảng Ngãi có tốc độ phát triển cao nhất trong nhiệm kỳ qua khi Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi đã trao quyết định đầu tư cho 5 dự án FDI với tổng số vốn trên 360 triệu USD, nâng tổng số vốn đầu tư FDI vào Quảng Ngãi đạt hơn 500 triệu USD chỉ trong năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải tăng tốc trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực bổ sung cho các dự án.

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›