THỨ SÁU, NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2021 12:44

Mảnh đời nghiệt ngã: “Lần đầu” đáng quý của đạo diễn Cao Thanh Đoan

Ngay từ ngày đầu công chiếu, bộ phim “Mảnh đời nghiệt ngã” đã thực sự gây chú ý không chỉ bởi đề tài mang tính thời sự của đời sống xã hội mà còn ở những pha hành động mạo hiểm xuyên suốt.

Đạo diễn Cao Thanh Đoan (asoo vest ở giữa), diễn viên Đàm Quang Vinh (áo trắng) trước một cảnh quay

"Mảnh đời nghiệt ngã" nói về đường dây buôn bán trẻ em của một nhóm giang hồ do Tài Lì (Trương Trí Lâm) cầm đầu. Lợi nhuận thu được từ những thương vụ mua bán trẻ em, kể cả nội tạng đã khiến Tài Lì và đàn em của y bất chấp, vượt qua giới hạn về đạo đức và nhân tính. Những vụ bắt cóc táo tợn, dày đặc đã làm đau đầu lực lượng chức năng nhưng Tài Lì là kẻ tàn bạo và ma mãnh, để bắt được y với đầy đủ chứng cứ thuyết phục không phải là điều đơn giản.

 Diễn viên Trương Trí Lâm (giữa)

Ban chuyên án quyết định cài cắm một chiến sĩ công an vào một mối liên hệ tương đối gần gũi với Tài Lì, đó là ông Hai (Đàm Quang Vinh)- người một thời nổi tiếng trong giới giang hồ ở Sài Gòn. Trong vai một anh chàng dưới quê lên Sài Gòn giúp việc cho chú, Chung (Chung ngố) âm thầm điều tra và tìm ra tận gốc đường dây buôn bán trẻ em của Tài lì. Vẻ mặt ngây ngô, quê mùa đáng yêu xen chút nét tinh anh, nhạy bén của một cảnh sát hình sự được Chung ngố vào vai khá ăn nhập và chiếm được nhiều cảm tình của khán giả.

Trong nhóm giang hồ của Tài lì, có một tay đàn em khá tin cậy, gần gũi với hắn bởi bản chất lì lợm, sắt đá và giỏi võ thuật – Tí Đô (Cao Thanh Đoan). Ngôn ngữ chính của Tí Đô là đâm chém, đấm đá.

Chung Ngố và CaoThanh Đoan

Cuộc đối đầu có vẻ như thiếu cân sức của một lực lượng giang hồ khát tiền với một cảnh sát hình sự đôi lúc khiến khán giả nghẹt thở. Cuối cùng, trí thông minh, lòng quả cảm và trên hết quyết tâm triệt phá tận cùng tội ác của người chiến sỹ đã chiến thắng. Trong giây phút sinh tử, Chung và Tí Đô chợt nhận ra họ chính là anh em ruột đã mất lạc nhau mười mấy năm.

Không xuất hiện những diễn viên xinh đẹp, không có những cảnh nóng để gây sốc nhưng bộ phim vẫn được khán giả yêu thích bởi lối diễn chân thật, không khiên cưỡng, dù có những màn võ thuật rất khó thể hiện với rất ít kỹ xảo điện ảnh được sử dụng.

Là bộ phim đầu tay lại thuộc thể loại “không dễ xơi”, đạo diễn trẻ Cao Thanh Đoan đã mất khá nhiều thời gian để chăm chút và chỉnh sửa kịch bản cho phù hợp với bối cảnh cũng như các tình tiết trong phim sao cho vừa hấp dẫn vừa mang tính thời sự để tạo độ hot cho phim.

Vốn là một vận động viên của Trung tâm Thể dục thể thao quận 5, Cao Thanh Đoan đã đoạt nhiều thành tích, huy chương Vàng quốc gia nên được tuyển thẳng vào đội tuyển TP.HCM. Nghệ thuật thứ 7 đã có sức hấp dẫn hơn và anh quyết định đi theo con đường này. Vừa làm đạo diễn, vừa thủ một vai khá nặng ký trong “Mảnh đời nghiệt ngã”, Cao Thanh Đoan cho rằng không quá khó đối với anh, thậm chí còn bổ sung cho nhau. Khi vào vai, anh có thể truyền tải những thông điệp muốn nói, những góc quay và ý đồ để quay phim dễ thực hiện hơn.

 

 

Dù còn những hạn sạt trong một vài diễn xuất nhưng có thể thấy, đứa con đầu lòng của Cao Thanh Đoan được coi là khá thành công và rất đáng khích lệ. Quả ngọt chỉ có thể đến được với những ai khổ luyện từ đam mê.

 

Phim do Công ty Đỗ Hoàng Thanh sản xuất với kinh phí trên 3 tỉ đồng. Được biết doanh thu sẽ được sử dụng hết cho các hoạt động từ thiện xã hội. 

HOA ĐINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh