Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Mật ong - sử dụng đúng cách, đúng liều lượng

Mật ong mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn và phát huy hết tác dụng của nó, điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Vì có tính dược liệu cao nên dùng mật ong sai cách sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày không nên dùng quá khoảng 10 muỗng cà phê, tương đương 50 ml mật ong nguyên chất. Thay vì sử dụng một lần, bạn nên chia thành nhiều thời điểm bởi vào mỗi thời điểm, mật ong sẽ phát huy một tác dụng khác nhau. Theo Boldsky, việc sử dụng liều lượng mật ong còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của từng người. Người hoạt động nhiều có thể cần nhiều đường hơn người ít vận động. 

Dưới đây là những tác dụng phụ phổ biến khi ăn quá nhiều mật ong:

Mật ong tốt, nhưng đây là 6 tác hại cực nguy hiểm khi dùng không đúng cách - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.

Hại răng miệng

Ăn quá nhiều mật ong sẽ làm cho răng yếu hơn vì bị ăn mòn men răng. Quá nhiều mật ong cũng có thể làm phát sinh vết ố trên răng. Mật ong có một chút axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitophilic.

Làm tăng lượng đường trong máu

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu.

Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong vì vị ngọt và thành phần hóa học của mật ong giống như đường ăn.

Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Quá liều hoặc ăn quá nhiều mật ong thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.

Mật ong cũng có tính axit nhẹ trong tự nhiên và tiếp xúc với thực phẩm có tính axit trong thời gian dài có thể dẫn đến trục trặc đường tiêu hóa vì bị ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột.

Gây ra co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Ngoài ra quá nhiều mật ong cũng sẽ làm làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.

Gây huyết áp thấp

Uống mật ong quá nhiều thì các thành phần trong mật ong còn là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì ăn nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trái tim. Vì vậy, những người có huyết áp thấp tốt nhất nên sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ.