THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:10

“Mắt thần” canh biển, trời cho đất nước vào Xuân

Nhiệm vụ quan sát của ra đa là nhiệm vụ tối quan trọng của một quốc gia, những người lính ra đa được ví như “mắt thần” canh biển, canh trời, để “Tổ quốc không bị động từ hướng biển”. Dù không được đón Tết cùng gia đình, nhưng với nhiệm vụ của mình, người lính ra đa luôn xác định đảo, đài trạm là nhà, yên tâm vững tay súng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, canh thức cho đất nước vào Xuân.
Chiến sĩ ra đa Trạm 600 gói bánh chưng ngày Tết.

Chiến sĩ ra đa Trạm 600 gói bánh chưng ngày Tết.

Đến thăm những chiến sĩ ra đa Trạm 625 thuộc Tiểu đoàn 551 (Vùng 5 Hải quân) đóng quân trên đảo Hòn Đốc thuộc xã Tiên Hải, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão cận kề, chúng tôi cảm nhận rõ không khí Tết ở nơi đây. Khuôn viên đơn vị được các chiến sĩ trang hoàng gọn gàng, sạch đẹp. Vừa chỉ huy các chiến sĩ dọn dẹp đơn vị, chuẩn bị ban thờ ngày Tết, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, Trạm trưởng Trạm ra đa 625 vừa vui vẻ chia sẻ: “Em đã có 2 năm liên tục đón Tết tại đơn vị. Năm nay em được về quê đón Tết cùng gia đình. Chuẩn bị tươm tất nhu yếu phẩm cho các anh em ở lại đơn vị đón Tết, sau đó, em theo tàu về đất liền kịp về quê đón Tết”.
Theo Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, Trạm ra đa 625 có nhiệm vụ quan sát tình hình khu vực biển phía Đông bắc đảo Phú Quốc. Đây là khu vực biển phức tạp, tiếp giáp với Campuchia, với nhiều chủng loại tàu thuyền hoạt động nên các đối tượng dễ trà trộn đánh bắt trộm hải sản, thăm dò… “Quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh của chỉ huy cấp trên, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của trạm luôn khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong 2 năm 2020, 2021, dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và Việt Nam, qua quan sát, đơn vị đã phát hiện, hiệp đồng tác chiến với bộ đội biên phòng kịp thời ngăn chặn nhiều vụ xâm nhập bất hợp pháp từ Campuchia về Việt Nam”, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Trang trí ban thờ Tổ quốc ngày Tết.

Trang trí ban thờ Tổ quốc ngày Tết.

Thiếu tá Bùi Công Huấn, Chính trị viên Trạm 625 chia sẻ: “Được mệnh danh là “mắt thần” của biển, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra là luôn sẵn sàng chiến đấu của các Trạm ra đa rất cao, nhất là trong các ngày lễ, Tết. Với tinh thần “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt để bộ đội vui xuân đón Tết, đơn vị vẫn luôn duy trì đủ lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực phân trạm và trực quan sát phát hiện 24/24 giờ (kết hợp tốt giữa quan sát ra đa với quan sát mắt), nắm chắc mọi tình huống trên biển, trên không để đất nước không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống từ hướng biển”.

Đóng quân trên điểm cao nhất của đảo Hòn Lớn thuộc quần đảo Nam Du (cách mặt nước biển 309m), thuộc xã An Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang), Trạm ra đa 600 thuộc Tiểu đoàn 551 có nhiệm vụ quan sát mục tiêu trên biển, trên không (tầm thấp) phía Nam đảo Phú Quốc. Những ngày này, dù đơn vị vẫn ngổn ngang vật liệu do đang được đầu tư xây dựng, nhưng tại khu vực nhà ở, phòng khách, nhà ăn của đơn đã được các chiến sĩ Trạm ra đa 600 dọn dẹp sạch đẹp. Tại phòng họp của đơn vị một bàn thờ Tổ quốc với ảnh Bác được đơn vị trang trí trang trọng bên cây mai vàng do các chiến sĩ của đơn vị tự làm.  Đến thăm đơn vị đúng lúc các chiến sĩ và đoàn công tác thuộc Tạp chí Biển Việt Nam ra thăm động viên các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên quần đảo Nam Du đang gói bánh chưng để chuẩn bị đón Tết. Những nụ cười của các chiến sĩ trẻ và khách khiến không khí của Trạm như đã vào Xuân. Đại úy Đinh Quốc Chơn, Trạm trưởng Trạm 600 chia sẻ: “Anh em cán bộ, chiến sĩ của Trạm rất vui khi Tết này được đoàn công tác của Tạp chí Biển Việt Nam ra thăm, tặng quà động viên. Đây là niềm khích lệ để cán bộ, chiến sĩ chắc tay súng hơn trong việc bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc trong những ngày Tết đến xuân về”.

Trung tá Đinh Văn Phong, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 551 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Trạm ra đa 625.

Trung tá Đinh Văn Phong, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 551 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Trạm ra đa 625.

Được biết, Đại úy Đinh Quốc Chơn đã có 8 năm công tác tại Trạm ra đa 600 và có 5 năm liên anh tục đón giao thừa tại đơn vị nên rất thấu hiểu nỗi nhớ nhà của những chiến sĩ vì nhiệm vụ không thể về quê đón Tết cùng gia đình, nhất là với những người lính trẻ lần đầu tiên đón Tết xa nhà. “Em may mắn có gia đình nhỏ ngay tại xã mà đơn vị đóng quân. Vợ em là giáo viên. Vì vậy, mỗi khi Tết đến em thường nhường các anh em xa nhà về quê ăn Tết. Ở đây mình có gia đình nên dù sao Tết cũng đỡ buồn hơn”.  

Trung tá Đinh Văn Phong, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 551 (Vùng 5 Hải quân) cho biết, vùng biển Tây Nam của Tổ quốc nằm trong khu vực vịnh Thái Lan có diện tích khoảng 150.000km2, tiếp giáp vùng biển các nước: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, với chiều dài bờ biển dài khoảng 450km, có nhiều cửa sông đổ ra biển và khoảng 153 hòn đảo lớn, nhỏ, nên công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vào dịp cuối năm.

“Với mục tiêu “không để Tổ quốc bị động từ hướng biển”, nhất là trong những ngày lễ, Tết, những chiến sĩ ra đa thuộc Tiểu đoàn 551 (Vùng 5 Hải quân) xin hứa với đất liền sẽ luôn vượt qua khó khăn trong đời sống sinh hoạt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để đất nước luôn thanh bình, nhân dân vui vẻ đón Tết. Chúc bà con nhân dân đón Tết thật vui vẻ, ấm áp, bình an và hạnh phúc!”, Trung tá Đinh Văn Phong gửi lời chúc Tết từ biển đảo quê hương về đất liền.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Thoan, Phó Chính ủy Vùng 5 Hải quân, thời gian cận Tết, hoạt động của tàu bè đi lại trên biển nhiều, nhất là những tàu thuyền của nước ngoài. Do đó, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, nhiệm vụ “canh biển” được Chỉ huy Vùng yêu cầu tăng cường cao hơn. Vì vậy, việc canh trực của cán bộ, chiến sĩ trên các trạm ra đa phải tập trung cao độ hơn, không chủ quan, lơ là dù chỉ một phút, một giây nhằm phát hiện các mục tiêu để kịp thời báo cáo cấp trên có biện pháp xử lý, bảo vệ bình yên vùng biển, đảo được phân công quản lý.

Empty

“Tuy vậy, để kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng, các cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện triển khai đồng bộ các biện pháp để bộ đội vừa vui Xuân đón Tết, vừa đảm bảo sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ. Ngoài đảm bảo vật chất cho bộ đội, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vui chơi trong các ngày Tết như: Giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao giữa các trạm với các đơn vị khác trên đảo và các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân; thi trang trí phòng đón Xuân, mâm ngũ quả; thi gói bánh chưng; hái hoa dân chủ, bình báo Đêm Giao thừa và tổ chức các trò chơi dân gian. Đồng thời chỉ huy đơn vị gửi thư về chúc Tết các gia đình cán bộ, chiến sĩ ở lại trực không về nhà ăn Tết. Qua đó góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Đại tá Nguyễn Hữu Thoan cho biết.

Một mùa Xuân mới đã đến gần, dù phải đón Tết nơi “đầu sóng ngọn gió”  với nhiều thiếu thốn vật chất, nhưng chúng ta tin tưởng rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những người lính đang thực hiện nhiệm vụ trên các đài, trạm nơi núi cao, đảo xa vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân. Họ là những “mắt thần” canh biển, canh trời để đất nước vào Xuân.

HÀ HUY LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh