THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 01:11

Mẹ bầu phấn khởi nhờ Phần mềm dinh dưỡng từ Bộ Y tế

Áp lực, căng thẳng trong quá trình mang thai và nuôi con là chuyện thường gặp ở nhiều chị em. Ngoài những lo toan về kinh tế, phụ nữ giai đoạn mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ còn phải đối mặt với mối lo về dinh dưỡng, chế độ ăn uống cân đối. Thừa hay thiếu dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, sự tăng trưởng của thai nhi và sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã đặt ra ưu tiên hàng đầu là cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em. Do đó, từ 12/2020, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế đã kết hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam chính thức triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" trên toàn quốc. Phần mềm và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác hiện đang được cung cấp miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Với Phần mềm này, bà mẹ mang thai, cho con bú và người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi sẽ không còn phải lo lắng về chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lí cho mẹ và bé.

Mẹ bầu phấn khởi nhờ Phần mềm dinh dưỡng từ Bộ Y tế - Ảnh 1.

Phần mềm có giao diện thân thiện và các công cụ dễ dàng sử dụng.

Phần mềm có thể được dễ dàng sử dụng bằng thiết bị di động, với ngân hàng thực đơn phong phú lên tới hơn 1.300 món ăn và trong thời gian tới sẽ mở rộng lên đến hơn 2.500 món. Bà mẹ mang thai và cho con bú có thể lựa chọn các món ăn được thiết kế sẵn phù hợp với nhu cầu ăn uống cá nhân hoặc tự xây dựng thực đơn cho riêng mình bằng cách thay đổi linh hoạt các thành phần để phù hợp với chi tiêu và sở thích.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Ngoài ra, Phần mềm còn cung cấp những lời khuyên và thông tin về chế độ dinh dưỡng, các công cụ thông minh để theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và cả sự phát triển của trẻ, cùng với đó là các thông tin về văn hóa ẩm thực và khoa học thực phẩm dưới dạng các bài viết, video.

Mẹ bầu phấn khởi nhờ Phần mềm dinh dưỡng từ Bộ Y tế - Ảnh 2.

Chị Hải chia sẻ về trả nghiệm sử dụng Phần mềm trong 3 tháng đầu thai kì.

Chị Phan Thị Hải là một trong số 7.300 bà mẹ và người chăm sóc trẻ nhỏ đã đăng ký sử dụng Phần mềm và trải nghiệm những lợi ích từ Phần mềm mang lại. Áp dụng theo thực đơn do Phần mềm đề xuất trong 3 tháng đầu thai kì, chị Phan Thị Hải - Hà Nội chia sẻ: "Thực đơn vừa ngon miệng, dễ áp dụng mà lại không tốn kém. Nhờ áp dụng theo thực đơn mà mình tránh được tình trạng thai nghén và yên tâm tăng cân ổn định, khỏe mạnh trong cả thai kỳ."

Mẹ bầu phấn khởi nhờ Phần mềm dinh dưỡng từ Bộ Y tế - Ảnh 3.

Phần mềm cung cấp hơn 1.300 món ăn cho mẹ bầu theo từng giai đoạn thai kỳ.

Hiện tại, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai Phần mềm đến các tỉnh thành toàn quốc thông qua hình thức tập huấn trực tuyến.

Với những tính năng và công cụ hữu ích, Phần mềm sẽ là giải pháp hiệu quả trong đảm bảo dinh dưỡng khoa học và hợp lí cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh