Mẹ đảm Sài Gòn trồng rau sạch trên tường bằng ống nhựa

19:58 - 02/06/2020
 Mẹ đảm Sài Gòn trồng rau sạch trên tường bằng ống nhựa

Tận dụng bức tường cạnh sân nhà, chị Kim Hà ở Sài Gòn dùng ống nước và cốc nhựa để tạo nên khu vườn đa dạng các loại rau, giúp có rau ăn quanh năm.

Khu vườn của chị Kim Hà (37 tuổi) khá đặc biệt. Vì không có nhiều diện tích sàn để sử dụng cho việc trồng rau, làm vườn nên chị Hà quyết định tận dụng ngay bức tường để thiết kế khu vườn đứng.

Học hỏi kinh nghiệm trên internet, khu vườn đứng đã được hình thành với chi phí vô cùng tiết kiệm nhưng cũng rất hữu ích. Chị Hà thử nghiệm trồng đủ các loại rau sạch.

Chị rất vui vì hơn một năm nay, những bữa ăn gia đình luôn cảm thấy yên tâm vì có rau sạch thưởng thức.

Để tiết kiệm chi phí làm vườn đứng, chồng chị Hà đã tự thiết kế thay vì thuê thợ bên ngoài. Vì công việc bận rộn không có nhiều thời gian nên chị chọn cách chăm sóc cho khu vườn vào những buổi chiều.

Mỗi ngày, chị luôn theo dõi thời tiết để lựa việc tưới cây cho phù hợp. Những ngày nắng nóng sẽ được chị ưu tiên tưới nhiều hơn bình thường. Chị thường tưới trực tiếp đẫm nước ở gốc mỗi cốc rau.

Bức tường xanh thiết kế từ ống nước giúp quanh năm luôn đủ rau ăn ở TP. HCM - Ảnh 1.

Khu vườn đứng được sử dụng chất liệu nhựa của ống nước.

Chị Hà với thành quả trồng rau trên tường.

Bức tường xanh thiết kế từ ống nước giúp quanh năm luôn đủ rau ăn ở TP. HCM - Ảnh 4.

Chồng chị Hà cưa ống nước và đặt các chậu nhựa bên trong.

Với đất trồng, chị Hà pha 4 phần đất 1 phần tro hoặc trấu và 1 phần phân bò. Khi những cây con lớn dần, cứ cách 10 ngày chị lại tưới thêm một chút phân bò hoặc phân trùn quế pha loãng.

Bức tường xanh của gia đình chị Hà trồng được khá nhiều các loại rau. Mỗi lần thu hoạch đất cũ, chị xử lý bằng cách ủ đất với lá cây khô hoặc rơm để chất dinh dưỡng luôn được tơi xốp. Những loại cây cho quả, chị thường trồng trên giàn giúp cây không bị sâu bệnh tấn công.

Bức tường xanh thiết kế từ ống nước giúp quanh năm luôn đủ rau ăn ở TP. HCM - Ảnh 7.

Bức tường xanh thiết kế từ ống nước giúp quanh năm luôn đủ rau ăn ở TP. HCM - Ảnh 8.

Rau mùng tơi xanh mướt.

Bức tường xanh thiết kế từ ống nước giúp quanh năm luôn đủ rau ăn ở TP. HCM - Ảnh 9.

Những ống nước được thiết kế khéo léo và những cốc nước được đặt vừa vặn trong mỗi giàn có kích thước nhỏ gọn. Tổng chiều dài đặt ống nước là 6 mét đủ để chị trồng luân canh nhiều loại rau.

Nguồn ảnh: NVCC

Nhật Ánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›