Mẹ hốt hoảng khi thấy tai nạn kinh hoàng với con trai 5 tuổi

06:22 - 29/03/2019

Một tai nạn kinh hoàng khiến bé trai 5 tuổi, quê Đắk Nông bị thanh sắt đâm xuyên hốc mắt phải lên não. May mắn bé trai sau đó đã được cứu sống.

 

Theo lời kể người mẹ, bé trai đang tuổi phát triển nên rất hiếu động. Hôm đó bé đang chơi thì bất ngờ phát hiện thanh sắt nên cầm lấy và chạy chơi. Không may bé bất ngờ vấp ngã. Hậu quả là thanh sắt 20 cm đâm xuyên hốc mắt bên phải, chui vào trong não của bé trai.

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 1.

Bé trai bị tai nạn kinh hoàng.

Tai nạn bất ngờ khiến người mẹ bàng hoàng. Định thần lại, chị đưa con vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để cấp cứu. Người mẹ kể lại, lúc đó đứa trẻ ngây thơ chưa biết gì xảy ra với mình, còn bảo chị rằng: "Mẹ ơi đừng khóc nhé".

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 2.

Ảnh chụp cho thấy thanh sắt xuyên từ hốc mắt lên não.

Tại bệnh viện sau khi sơ cứu và chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện thanh sắt đã chui vào trong não hơn 5cm. Kíp điều trị nhanh chóng băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển đồng thời trấn an cháu và gia đình. Xe cấp cứu sẵn sàng chuyển gấp bệnh nhi xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

"Từng tiếp nhận nhiều ca tai nạn hi hữu, nhưng chúng tôi vẫn bàng hoàng khi kiểm tra tình trạng vết thương. Thanh sắt bằng cách nào đó đã xuyên rách mi trên mắt phải, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não" - bác sĩ điều trị cho bé trai nhớ lại.

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 3.

Các bác sĩ theo dõi kỹ hình ảnh siêu âm.

Nhận định ca bệnh phức tạp, kíp cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 2 nhanh chóng hội chẩn với đội ngũ gồm phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức. Bác sĩ ở Bệnh viện Mắt cũng được mời sang hội chẩn để cùng đánh giá. 

Xác định tri giác bệnh nhi còn tốt, không thấy dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vấn đề mấu chốt được đặt ra là bằng mọi giá phải cứu được mắt bệnh nhi.

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 4.

Bác sĩ nói chuyện với gia đình trước khi quyết định mổ.

Bác sĩ Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành siêu âm đánh gía tình trạng nhãn cầu dưới sự quan sát của toàn thể ekip. Nếu nhãn cầu bị vỡ, chỉ còn một lựa chọn là lấy bỏ nhãn cầu tổn thương, đồng nghĩa cháu bé chỉ còn một con mắt. Nhưng dấu hiệu trên siêu âm khả quan khi hình dạng nhãn cầu vẫn còn nguyên vẹn.

Sau một hồi trao đổi ý kiến, cả ekip quyết định sẽ đưa bệnh nhi chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ, đồng thời giải thích cho thân nhân về các khả năng có thể xảy ra trong ca mổ. 

Hình ảnh cắt lớp mới nhất cho thấy không có tổn thương mới trong nhu mô não, chứng tỏ khâu cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân đảm bảo. Băng ca chuyển bệnh nhi vào phòng mổ trong lúc ekip phẫu thuật đã sẵn sàng. 

Bệnh nhi được gây mê toàn thân. Trong lúc ekip gây mê đang chuẩn bị các đường truyền để sẵn sàng hồi sức nếu bệnh diễn tiến nặng, các phẫu thuật viên trao đổi lần cuối về phương án tiếp cận. 

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 5.

Ca phẫu thuật bắt đầu lúc nửa đêm.

0 giờ, phẫu thuật viên rạch nhát dao đầu tiên. Sau 30 phút, xương sọ trán được lấy ra để bộc lộ vùng trần hốc mắt phải. Bác sĩ chuyên khoa mắt cùng tham gia để kiểm tra nhãn cầu trong mổ. 

Rất may mắn khi thanh sắt chỉ lướt qua nhãn cầu. Dụng cụ chuyên biệt được dùng để vén và bảo vệ nhãn cầu trong khi phẫu thuật viên thần kinh cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt. 

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 6.

Phẫu thuật viên cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt.

Ca mổ thành công, kíp mổ xuyên đêm thở phào vì khả năng lớn sẽ giữ được mắt phải cho bệnh nhi. Các phẫu thuật viên tiếp tục cẩn thận thực hiện các thao tác tiếp theo để cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua. 

3 ngày sau mổ, mắt bé đã hết sưng và đã có thể nhìn rõ. Sau 10 ngày điều trị, vết mổ đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn. 

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 7.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, mắt bé trai được giữ lại.

Ngắm nhìn bé trai tinh nghịch cười giỡn, đếm ngón tay bác sĩ đưa lên để kiểm tra thị lực lần cuối trước lúc xuất viện, các phẫu thuật viên vô cùng xúc động.

Mẹ hốt hoảng khi thấy con trai 5 tuổi cầm thanh sắt chạy đi chơi thì bị đâm xuyên hốc mắt lên đến não - Ảnh 8.

Thanh sắt sau khi lấy ra.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doanh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé chia sẻ, bên cạnh yếu tố may mắn khi thanh sắt không đâm xuyên qua nhãn cầu thì thành công của ca bệnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Thứ nhất là sự bình tĩnh của gia đình khi nhanh chóng đưa cháu tới bệnh viện. Thứ hai là khâu cấp cứu tốt ban đầu. Và không thể thiếu sự phối hợp nhịp nhàng của cả ekip cấp cứu, gây mê, hồi sức, phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh để có một cuộc mổ trọn vẹn.

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›