THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021 11:48

Mẹ tiêm vaccine hay mắc Covid-19 vẫn an toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ

(Dân sinh) - Theo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn khi người mẹ mắc Covid-19 hay tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Phát hiện mới nhất này dù dựa trên "một số nghiên cứu hạn chế" đã khiến cho WHO tin rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn thậm chí khi người mẹ mắc Covid-19, chừng nào các bà mẹ áp dụng các biện pháp phòng ngừa theo khuyến nghị của WHO, bởi không phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong sữa mẹ.

Mẹ tiêm vaccine hay mắc Covid-19 vẫn an toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ - Ảnh 1.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn khi người mẹ mắc Covid-19 hay tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ảnh minh họa

Giám đốc về chính sách y tế thuộc Văn phòng WHO khu vực châu Âu Natasha Azzopardi Muscat cho biết sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, kể cả sữa từ những bà mẹ nghi hoặc mắc Covid-19. Bà nhấn mạnh, những bà mẹ mắc Covid-19 có thể cho con bú miễn là họ áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

WHO đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp phòng lây nhiễm khi các bà mẹ cho con bú, trong đó có đeo khẩu trang khi cho con bú, rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước và sau khi bế con, làm vệ sinh và tẩy trùng thường xuyên những bề mặt mà người mẹ chạm vào.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các bà mẹ đang cho con bú bảo vệ cho đứa con của họ khỏi nguy cơ mắc Covid-19. Thông cáo báo chí của WHO nêu rõ: "Các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ mà được tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì có kháng thể có trong sữa của họ, có thể giúp bảo vệ con họ không nhiễm virus SARS-CoV-2".

Bà Muscat cũng nhấn mạnh rằng những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và thúc đẩy sự tương tác giữa mẹ và con đóng vai trò rất quan trọng phòng chống lây nhiễm, tăng cường sức khỏe trong bối cảnh các dịch vụ y tế và các dịch vụ cộng đồng khác bị gián đoạn hoặc bị hạn chế do đại dịch Covid-19.

Bảo Ngọc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Liên quan đến phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh