Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh cuối mùa

15:01 - 02/04/2021

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 3/4, các tỉnh miền Bắc sẽ đón 1 đợt không khí lạnh yếu.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5000 mét, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè năm nay đã xuất hiện ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ với nhiệt độ cao nhất ghi nhận được lên tới 40,7 độ.

Cũng trong đợt không khí lạnh này, đại diện TTKTTVQG đưa ra cảnh báo về hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra. Do không khí lạnh xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng, dẫn đến sự tương tác giữa hai khối khí, nguy cơ rất cao xảy ra mưa đá, dông lốc và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh cuối mùa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thời tiết mùa hè năm nay ở miền Bắc sẽ ôn hòa hơn, ít khả năng xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài như năm 2020.

Trong tháng 4, miền Bắc khả năng chỉ đón 1-2 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 2-3 ngày nhưng tập trung ở Tây Bắc Bộ trải dọc xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn.

"Trong khi Tây Bắc Bộ đã có nắng nóng thì phải đến nửa cuối tháng 5, Đông Bắc Bộ mới đón những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay. Nắng nóng cao điểm tại đây tập trung vào tháng 6 và tháng 7", ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nói.

Thời điểm nắng nóng của 2 khu vực này có sự khác biệt vì các đợt không khí lạnh vẫn tồn tại, giúp duy trì nền nhiệt không quá cao ở Đông Bắc, trong khi khu vực Tây Bắc Bộ lại không chịu nhiều ảnh hưởng từ hình thái này.

Do đó, nồm ẩm ở các tỉnh phía đông sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày tới và có thể chấm dứt vào khoảng đầu tháng 5, trong khi phía tây lại có nắng nóng từ sớm.

Tháng 4 là thời điểm rất đáng lưu ý vì đây là giai đoạn chuyển mùa ở cả miền Bắc và miền Nam. Thời kỳ này, không khí lạnh vẫn hoạt động ở phía bắc, trong khi một số thời điểm nắng nóng xen kẽ khiến nền nhiệt tăng dần. Do đó, khi có không khí lạnh tràn về, một số nơi khả năng xuất hiện dông, lốc, sét, mưa đá.

Còn tại Nam Bộ, giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Hiện, khu vực đang ở giai đoạn mùa khô nhưng đến cuối tháng 4, khi có gió mùa Tây Nam tác động đến thời tiết khu vực, người dân phải đặc biệt đề phòng các hiện tượng mưa dông kèm theo lốc, sét.

NGỌC BÍCH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›