THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 01:27

Miền Bắc chuyển lạnh kèm mưa dông

Từ đêm 30/4 đến hết ngày 1/5 miền Bắc chuyển lạnh kèm mưa dông. Trong khi đó, nhiều vùng biển phía nam có sóng lớn, thời tiết xấu do hoạt động của vùng áp thấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh sẽ tác động đến vùng núi Bắc bộ vào đêm nay (30/4). Sau đó, hình thái này mở rộng vùng ảnh hưởng đến những nơi khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi tại Trung Trung bộ.

Ngày 1/5, Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa lớn với lượng phổ biến 40-100 mm, có nơi trên 100 mm. Đồng thời, khu vực chuyển lạnh khi nhiệt độ thấp nhất xuống ngưỡng 18-21 độ C, vùng núi chuyển rét 16-18 độ C.

Tại các vùng biển phía bắc như Cát Bà (Hải Phòng), Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), mưa lớn xuất hiện từ đêm 30/4 đến hết ngày 1/5.

thoi-tiet_1603791460-2102

Từ gần sáng 1/5, gió trên vịnh Bắc bộ chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 với sóng cao 2-4 m. Chiều cùng ngày, bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật cấp 8, sóng cao 3-5 m.

Vì vậy, chuyên gia lưu ý người dân đi du lịch tại các tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc cần hạn chế tham gia những sự kiện ngoài trời vào tối 30/4 và ngày 1/5, do mưa dông xuất hiện có thể kèm nguy cơ lốc, sét. Trong ngày 2-3/5, thời tiết cải thiện thích hợp hơn cho việc di chuyển, hoạt động ngoài trời.

Cùng lúc, mưa dông xuất hiện tại khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ liên tục trong các ngày nghỉ lễ 30/4-3/5. Đợt mưa này xảy ra do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phía nam có xu hướng nâng dần trục lên phía bắc và nối với vùng áp thấp trên Biển Đông.

Theo chuyên gia, lượng mưa ghi nhận được ở các khu vực trên dao động 70-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm. Mưa xuất hiện chủ yếu về chiều và tối, người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực miền núi có thể xảy ra lũ quét, sạt lở.

Đáng lưu ý, vùng áp thấp trên Biển Đông đang có xu hướng dịch chuyển về phía tây. Ngày 30/4, gió mạnh cấp 7-8 kèm mưa rào và dông xảy ra trên vùng biển từ Phú Yên đến Cà Mau, vùng biển phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông. Sóng cao 1,5-2,5 m.

Chuyên gia khuyến cáo người dân đến các điểm du lịch biển ở phía nam như Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu... và các đảo cần lưu ý, do thời tiết biển diễn biến xấu vào dịp nghỉ lễ. Các địa phương cần đề nghị du khách không tắm biển vào những ngày biển động.

NGỌC BÍCH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nghệ An: Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen

Nghệ An: Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh