THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:33

Miền Bắc mưa diện rộng, cảnh báo lốc sét, miền Trung nắng nóng

Dự báo miền Bắc có mưa rào và dông diện rộng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Còn các tỉnh miền Trung thì tiếp tục nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 27/8 có mưa rào và rải rác có dông.
Miền Bắc mưa diện rộng, cảnh báo lốc sét, miền Trung nắng nóng - Ảnh 1.

Dự báo miền Bắc có mưa trong vài ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ đang hình thành; trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây hình thành hội tụ gió lên đến 5000 m trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 -200 mm/đợt, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh cục bộ trên 250 mm/đợt (mưa lớn chủ yếu tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm 24/8 đến ngày 26/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào đêm và sáng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn hoạt động yếu dần nên ngày 25/8, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ. Từ ngày 26/8 nắng nóng kết thúc ở khu vực Trung Bộ.Các chuyên gia cảnh báo nắng nóng ở Trung Bộ có thể gây ra nguy cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Mặc dù nắng nóng nhưng khu vực Trung Bộ, từ chiều tối và đêm 25/8 đến ngày 28/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ, mưa dông chủ yếu tập trung và chiều tối và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 27/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30 - 60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ, mưa dông tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.


PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh