Miền Trung phải tự vươn lên trong cuộc cách mạng xóa đói giảm nghèo, làm giàu!

06:41 - 16/02/2019

Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Giao ban Hội đồng vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung diễn ra chiều 15/2 ở TP. Huế.

Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng vùng nhiệm kỳ 2017-2018

Chiều ngày 15/2, tại TP. Huế, Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (KTTĐMT) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng vùng nhiệm kỳ 2017-2018, thảo luận và thống nhất các hoạt động chính trong nhiệm kỳ 2019 - 2020. Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong Vùng KTTĐMT; đại diện Ban Điều phối và Nhóm tư vấn hợp tác phát triển Vùng duyên hải miền Trung.   

Báo cáo với Hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, “Chủ tịch Hội đồng Vùng” nhiệm kỳ 2017 – 2018 cho biết, trong thời gian qua, UBND các tỉnh và thành phố trong Vùng đã chủ động rà soát các chương trình, dự án đầu tư; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ được phê duyệt; đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá nhằm thu hút các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Vùng. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của các địa phương trong Vùng đã đạt được những kết quả nhất định; tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định và đạt khá (tốc độ tăng trưởng GRDP toàn Vùng năm 2018 theo giá so sánh 2010 khoảng 7,7%, cao hơn mức tăng của cả nước là 7,08%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (dịch vụ- công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp); hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp và phát triển; tổng mức đầu tư tăng trưởng khá; ngành du lịch tăng trưởng tốt, tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của toàn Vùng; các vấn đề xã hội từng bước được giải quyết, chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện…Đến nay, Vùng đã hình thành chuỗi 7 đô thị lớn (Huế, Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, Vạn Tường, Quảng Ngãi, Quy Nhơn) và các trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại; 4 khu kinh tế (KKT) đang phát triển trải dài trên 609 km bờ biển là KKT Chân Mây - Lăng Cô, KKT mở Chu Lai, KKT Dung Quất và KKT Nhơn Hội cùng với hệ thống chuỗi khu công nghiệp, khu chế xuất, khai thác lợi thế gần cảng; hệ thống kho bãi quốc gia và quốc tế gắn với hệ thống cảng tổng hợp quốc tế và các đầu mối giao thông liên vùng, xuyên quốc gia...

Nhằm tạo đột phá phát triển Vùng KTTĐMT nói riêng, toàn vùng miền Trung và Tây Nguyên (19 tỉnh, thành phố) nói chung; đồng thời tăng cường mối liên kết hợp tác xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch giữa các địa phương trong vùng miền Trung và Tây Nguyên, Hội đồng Vùng đề xuất Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành quan tâm, giải quyết một số nội dung, cụ thể:

Các tỉnh miền Trung có vị trí địa lý thuận lợi, là “mặt tiền” của Việt Nam ra biển Đông nên khi lập quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, ngành quốc gia cần định hướng nội dung quy hoạch "xây dựng thành phố biển" trong Vùng, đồng thời xác định việc phân vùng và liên kết vùng trong quá trình lập quy hoạch tổng thể quốc gia bảo đảm khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh của từng Vùng, trong đó có vùng duyên hải miền Trung. Đặc biệt, cho cơ chế, chính sách thu hút đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển dài 600 km từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định nhằm đảm bảo đồng bộ, nâng cao khả năng kết nối và khai thác tốt hơn quỹ đất ven biển của các địa phương, góp phần thực hiện các nhiệm vụ KT - XH, ANQP vùng duyên hải miền Trung; đầu tư, phát triển hệ thống logistics tại khu vực vùng duyên hải miền Trung...

Hội đồng vùng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng Quy chế điều phối, liên kết Vùng duyên hải miền Trung. Trong đó, xác định rõ nguyên tắc, nội dung, nhiệm vụ và quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Hội đồng điều phối liên kết vùng duyên hải miền Trung trên cơ sở điều chỉnh bổ sung nhiệm vụ và quyền hạn, thành phần và chế độ làm việc của Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung theo Quyết định 941/QĐ-TTg ngày 25/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng triển lãm xúc tiến đầu tư du lịch của các tỉnh, thành phố tham gia Hội nghị "Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên" diễn ra tại TP. Huế

Sau khi nghe báo cáo của “Chủ tịch Hội đồng Vùng” nhiệm kỳ 2017 – 2018 và các phát biểu tham gia ý kiến của các thành viên Hội đồng Vùng, các chuyên gia, lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu chỉ đạo. Theo đó, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đạt được của các tỉnh, thành phố  trong vùng KTTĐMT thời gian qua. Thủ tướng chính phủ cho rằng, các tỉnh trong vùng KTTĐMT có lợi thế về hệ thống hạ tầng giao thông, đường bộ, đường sắt, đường biển và hàng không; tốc độ đô thị hóa rất nhanh so với mặt bằng cả nước, vì vậy trong phát triển các tỉnh, thành phố trong Vùng cần phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường bằng nguồn lực và lợi thế sẵn có của mình để phát triển.

“Các tỉnh miền Trung cần phải tự cân đối ngân sách, dành quỹ đất để làm. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện. Chúng ta phải tự cường, tự lực vươn lên trong cuộc cách mạng xóa đói giảm nghèo, làm giàu này. Các đồng chí phải đổi mới tư duy cách làm ăn. Các tỉnh miền Trung phải tự phấn đấu vươn lên trên đôi chân của mình, để phát triển giàu mạnh với thế và lực mới trên tiềm năng to lớn sẵn có về con người, di sản văn hóa, bờ biển đẹp và cơ sở vật chất to lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã đầu tư”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giao ban vùng KTTĐMT

Mặt khác, theo Thủ tướng, miền Trung không chỉ phát triển du lịch mà cần phải chú trọng phát triển công nghiệp, chế biến, chế tạo; bên cạnh đó cần phát huy lợi thế vùng miền núi để phát triển nông nghiệp, trồng rừng, bảo vệ môi trường; đặc biệt phải xem việc liên kết phát triển là quan trọng; đầu tư phát triển đường ven biển, đầu tư mở rộng sân bay cần nghiên cứu theo hướng xã hội hóa.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Hội đồng KTTĐMT, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị của Hội đồng Vùng với tinh thần tạo điều kiện cho các tỉnh miền Trung phát triển.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đặt ra câu hỏi cho lãnh đạo các tỉnh miền Trung cần phải xác định được yếu tố "bứt phá" nào của Vùng để ưu tiên tập trung phát triển. Thủ tướng chỉ rõ, các tỉnh cần đẩy mạnh liên kết vùng, trước hết là liên kết về du lịch.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›