THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:20

Miền Trung thiệt hại nặng do mưa lũ dị thường

Đợt mưa lũ dị thường những ngày qua đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho người dân các tỉnh, thành miền Trung, nhất là ngành sản xuất nông nghiệp.
Nông dân thôn Hà Kênh (xã Phú Gia, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tạo đê bao bảo vệ cánh đồng Bàu Nông

Nông dân thôn Hà Kênh (xã Phú Gia, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tạo đê bao bảo vệ cánh đồng Bàu Nông

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 3 ngày (từ 7 giờ ngày 31/3 đến 13 giờ ngày 2/4), trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Tổng lượng mưa trên toàn tỉnh phổ biến 200 - 500mm, một số nơi cao hơn như: A Lưới 512mm, Lộc Tiến 545mm, Hồ Thủy Yên 558mm, Hương Phú 634mm, Hương Nguyên 635mm, Hương Sơn 653mm, Nam Đông 806mm, Tà Lương 472mm. Khu vực xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc đã xảy ra đợt lốc xoáy. Sóng lớn, biển động, mực nước thuỷ triều luôn ở mức cao đã làm chậm khả năng thoát lũ của các sông.

Đây là đợt mưa có lượng và cường độ lớn, lũ trái mùa, mưa to ở vùng núi kết hợp với vùng đồng bằng đã gây ra đợt lũ trên diện rộng. Mặt khác, hệ thống đê nội đồng ven sông có cao trình bờ rất thấp; nhiều đoạn đê đã đầu tư quá lâu, xuống cấp nên khi mực nước, dòng chảy trên sông lớn đã tràn qua mặt đê, bị sạt lỡ, gãy đứt.

Tại khu vực hạ du do thủy triều dâng cao, khẩu độ một số cống qua đê ven phá nhỏ, các sông, hói bị bồi lắng, gây khó khăn cho việc thoát lũ, làm cho mực nước trên sông dâng cao, xuống chậm gây ngập, tràn bờ vùng, đê bao nội đồng.

Đê nội đồng tại Thừa Thiên Huế bị đứt gãy do mưa lũ dị thường

Đê nội đồng tại Thừa Thiên Huế bị đứt gãy do mưa lũ dị thường

Mưa lũ bất thường khiến 1 người tử vong và 5 người tại Thừa Thiên Huế bị thương. Trường hợp tử vong là chị Lê Thị Ph. (SN 1986; ngụ thôn Lương Mai, xã Phong Chương) do ngã xuống nước khi chạy trên bờ đê vào sáng ngày 3/4. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm thấy thi thể chị Ph. và bàn giao cho gia đình tổ chức lễ tang theo phong tục địa phương.

Đợt mưa lũ từ ngày 31/3 đến nay đã làm cho 33 căn nhà ở tỉnh Thừa Thiên  Huế tốc mái do lốc xoáy; 7 ghe, thuyền của ngư dân bị chìm, hư hỏng. Nhiều khu vực, tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực thấp trũng tại huyện Quảng Điền, Phong Điền còn bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập đến 0,5m, cấm các phương tiện lưu thông.

Đặc biệt, do nhiều đoạn đê bao nội đồng bị nước tràn qua, bị sạt lở, đứt gãy đã gây ngập úng hàng ngàn diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân. Theo thống kê của các địa phương, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 20.090 ha lúa bị ngập úng, trong đó 12.502 ha ngập nặng; số diện tích rau màu bị ảnh hưởng là 2.327 ha; cây ăn quả 60 ha.

Ghi nhận của phóng viên, đến trưa ngày 3/4, hàng trăm ha lúa tại cánh đồng Bàu Nông (thôn Hà Kênh, xã Phú Gia, huyện Phú Vang) và đồng Rớ (thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) vẫn đang ngập sâu trong nước. Tại cánh đồng Bàu Nông, người dân đang cố gắng tạo đê bao tạm thời bằng các bao tải cát, đồng thời chặn các cống cấp nước, bơm thoát nước tiêu úng để cứu lúa. Người dân địa phương cho biết, nước trên sông Đại Giang vẫn đang trên đà lên, trong khi lúa đã bước vào kỳ trổ đòng, nếu nước ngập lâu sẽ dẫn đến hư hại, nguy cơ mất mùa rất lớn. 

Tại vùng đồng Rớ, theo người dân, việc Công ty TNHH một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi vận hành hồ chứa nước Truồi từ chiều 31/3 đã khiến mực nước sông Truồi dâng cao. Hàng chục ha diện tích lúa tại đồng Rớ ở hạ lưu sông Truồi vì thế bị ngập sâu trong nước. Đến trưa ngày 3/4, nước vẫn chưa rút hết, nhiều diện tích lúa tiếp tục ngập úng.

Đồng Rớ (thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bị ngập từ chiều 31/3 đến nay nước chưa rút hết

Đồng Rớ (thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bị ngập từ chiều 31/3 đến nay nước chưa rút hết

Hiện nay, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế đã chỉ đạo các phòng ban chức năng, các địa phương tổ chức kiểm tra nắm lại thiệt hại về lúa, hoa màu, thủy sản, các công trình để có giải pháp khắc phục phục vụ sản xuất phù hợp.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi chỉ đạo các nhân viên vận hành các công trình thủy lợi thường xuyên theo dõi lịch triều, mực nước trên sông, đầm phá để đóng, mở các cửa cống trên đê ven phá, đập Cửa Lác, Thảo Long, cống Quang... để tiêu úng. Mặt khác, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp huy động toàn bộ máy bơm tổ chức tiêu úng ngay sau khi nước rút để cứu lúa; kiểm tra xác định cụ thể mức độ thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục, đặc biệt đối với các công trình đê bao nội đồng, các cống qua đê... lập kế hoạch sửa chữa kịp thời để cấp nước phục vụ sản xuất.

Tại Quảng Trị, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đợt mưa lũ từ ngày từ 31/3 đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Mưa lũ đã khiến gần 10.500ha lúa và hơn 3.000ha hoa màu bị gãy đổ, ngập úng, 200ha thủy hải sản bị thiệt hại, 3 nhà dân ở huyện Triệu Phong bị tốc mái, có hơn 808 hộ bị ngập nước từ 0,1 - 0,3m tập trung tại các xã: Hải Lâm, Hải Thượng (huyện Hải Lăng)...

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng phương án, đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng, rạp đổ để hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân; đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để triển khai gia cố, tôn cao bờ đê bao ngăn lũ nhằm bảo vệ tối đa các diện tích gieo trồng chưa bị ngập; hàn gắn, khắc phục tạm thời các tuyến kênh mương nội đồng bị hư hỏng để bảo vệ và phục hồi sản xuất vụ mùa sắp tới.

Trước mắt, tỉnh Quảng Trị sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để phục hồi sản xuất và bố trí kinh phí để khắc phục khẩn cấp hậu quả mưa lũ cho các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu về thủy lợi, giao thông… bị hư hỏng trong đợt mưa lũ.

Về lâu dài, tỉnh đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí giúp tỉnh khắc phục cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong các đợt thiên tai, đồng thời có các phương án, kịch bản ứng phó với các diễn biến thời tiết cực đoan, dị thường và có tính lịch sử.

ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai  cùng đoàn công tác Tổng cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Thừa Thiên Huế

ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác Tổng cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Thừa Thiên Huế

Trong sáng ngày 3/4, đoàn công tác do ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai) đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa gây ra trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Qua kiểm tra, ông Trần Quang Hoài đề các địa phương thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ trái mùa gây ra, nhất là các diện tích lúa còn lại của người dân. Tiến hành cắt điện ở những nơi còn bị ngập sâu và có cảnh báo để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra với người dân trong vùng ngập nước. Ông Hoài đề nghị các địa phương cần sớm có báo cáo cụ thể tình hình thiệt hại để cơ quan trung ương xem xét hỗ trợ khắc phục. Bên cạnh đó, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai lưu ý địa phương có nghiên cứu để có giải pháp chuyển đổi mùa vụ phù hợp đới với một số vùng thấp trũng trước hiện tượng thời tiết bất thường ngày càng diễn ra thường xuyên như hiện nay.

Tổng Cục Phòng, chống thiên tai đang có những đề xuất mời các nhà khoa học, chuyên gia đồng hành cùng các tỉnh miền Trung để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ vùng ngập, vùng biển và sẽ tính toán phương án chuyển đổi, công trình tưới tiêu, cắt lũ, hạ tầng giao thông... thích ứng với giai đoạn biến đổi khí hậu hiện nay, cùng với đó sẽ có những giải pháp mang tính căn cơ, đồng bộ từ trung ương đến địa phương một cách bền vững, lâu dài. 

Một số hình ảnh mưa lũ tại Thừa Thiên Huế:

Đến chiều 3/4, nhiều khu dân cư, trường học tại xã Thuỷ Phù, thị xã Hương Thuỷ vẫn đang ngập trong nước

Đến chiều 3/4, nhiều khu dân cư, trường học tại xã Thuỷ Phù, thị xã Hương Thuỷ vẫn đang ngập trong nước

Đường giao thông ngập úng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Đường giao thông ngập úng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Nước sông Truồi tràn quà đường giao thông tại thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, Phú Lộc

Nước sông Truồi tràn quà đường giao thông tại thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, Phú Lộc

Mưa lũ trái mùa khiến hàng trăm ha ruộng lúa đang trổ đòng tại vùng Bàu Nông bên sông Đại Giang (thôn Hà Kênh, xã Phú Gia, huyện Phú Vang) bị ngập nặng, nguy cơ mất mùa khá lớn

Mưa lũ trái mùa khiến hàng trăm ha ruộng lúa đang trổ đòng tại vùng Bàu Nông bên sông Đại Giang (thôn Hà Kênh, xã Phú Gia, huyện Phú Vang) bị ngập nặng, nguy cơ mất mùa khá lớn

 
 
Empty
Empty
Người dân tại Thừa Thiên Huế phải liên tục tạo các tuyến đê bao tạm thời để ngăn nước

Người dân tại Thừa Thiên Huế phải liên tục tạo các tuyến đê bao tạm thời để ngăn nước

Empty
Bơm thoát nước tiêu úng để cứu lúa

Bơm thoát nước tiêu úng để cứu lúa

Nhà cửa người dân bị tốc mái, hư hại

Nhà cửa người dân bị tốc mái, hư hại

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh