THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 08:19

Mở cửa du lịch: Chậm chân là vuột mất cơ hội

(Dân sinh) - Phú Quốc đã không thể tái mở cửa du lịch theo đúng kế hoạch từ đầu tháng 10. Cùng lúc, nhiều địa phương khác cũng có ý định mở cửa du lịch sau thời gian tập trung phòng chống dịch nhưng vẫn chưa thể bắt tay vào triển khai cụ thể vì còn thiếu khung pháp lý thống nhất.

  Trong khi đó, những ngày gần đây kể từ khi TP.Vũng Tàu cho phép tắm biển trở lại, cung đường TP. Hồ Chí Minh - Vũng Tàu bỗng đông đúc hẳn. Những dòng xe cộ tấp nập ngược xuôi, khác hẳn với khung cảnh vắng lặng đìu hiu của 1, 2 tuần trước. Có thể thấy nhu cầu du lịch của người dân là rất lớn.

  Thế nhưng đó mới chỉ là dạng "du lịch tự phát", chứ ngay cả tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện cũng chưa thể bắt tay vào thực hiện kế hoạch tái mở cửa thị trường du lịch. Phú Quốc đã lên kế hoạch từ 3 tháng trước, còn những địa phương khác, trong đó có Bà Rịa - Vũng Tàu thì chậm hơn vài bước chân. Địa phương "đi trước" và được chọn để thí điểm mở cửa lại du lịch mà còn "lướng vướng", bí bách thì các địa phương khác chậm trễ hơn là điều dễ hiểu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  Còn nhớ từ giữa tháng 7, Bộ VH-TT&DL gửi văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang). Lên kế hoạch chi tiết, bài bản và nhận được sự ủng hộ từ cả phía địa phương cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lãnh đạo ngành du lịch kỳ vọng Phú Quốc có thể đón từ 25.000 - 40.000 du khách quốc tế trong 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/10. Phú Quốc cũng đã có kế hoạch phải tổ chức tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại Phú Quốc từ tháng 7 đến tháng 9 để đạt miễn dịch cộng đồng.

  Thế nhưng đến giữa tháng 9, tỷ lệ phủ vaccine tại địa phương này mới đạt 35%. Đây cũng là lúc mà Chính phủ liên tục ra chỉ đạo, thúc ép, thậm chí Thủ tướng còn “áp chỉ tiêu” cho Phú Quốc đón 2 - 3 triệu du khách từ nay đến cuối năm, gợi mở cho tỉnh Kiên Giang cũng như TP. Phú Quốc xây dựng kế hoạch mở cửa an toàn với cả du khách nội địa, kết nối đưa khách từ những địa phương đang thuộc "vùng xanh" tới Phú Quốc. Thế nhưng cũng phải đến tháng 10, Phú Quốc mới được bổ sung thêm vaccine để hoàn thành 100% người dân Phú Quốc (trong độ tuổi được tiêm theo quy định) được tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 và dự kiến đến cuối tháng 10 hoàn thành mũi 2 cho toàn bộ người dân sinh sống và làm việc tại đảo.

  Mới đây, tỉnh Kiên Giang cùng Bộ VH-TT&DL đã thống nhất dời thời điểm bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc đến cuối tháng 11.

  Dù thời điểm mở cửa đã xác định nhưng đến nay, các doanh nghiệp trong ngành du lịch vẫn hoang mang chưa biết cụ thể phương án triển khai thế nào. Những yếu tố cơ bản như: Phương thức vận tải, đưa đón hành khách thế nào, điều kiện tham gia thí điểm đối với các khu tham quan, cơ sở lưu trú, dịch vụ ra sao… vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Đặc biệt, vấn đề công nhận “hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam và các nước - yếu tố mang tính tiên quyết, đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

  Theo một số lãnh đạo doanh nghiệp du lịch, để tái khởi động sau thời gian dài đóng băng, chuẩn bị cho một chiến lược lớn như vậy, doanh nghiệp cần có đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực… Thế nhưng, doanh nghiệp cứ lên đầy đủ phương án rồi lại nằm chờ. Việc hoãn đi hoãn lại mỗi lần bào mòn sức lực của doanh nghiệp.

  Việc "chậm chân" hơn các đối thủ cạnh tranh như: Thái Lan, Singapore, Indonesia… có thể khiến chúng ta bỏ lỡ “cơ hội vàng” bứt phá sau đại dịch.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh