CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 08:51

Mở cửa lại du lịch được chưa?

(Dân sinh) - Đó là câu hỏi mà không chỉ các doanh nghiệp lữ hành đang trăn trở mà nhiều người dân cũng băn khoăn khi đã hơn 10 ngày liên tiếp không xảy ra ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Các "tâm dịch" như Đà Nẵng, Hải Dương đều đã nới lỏng giãn cách xã hội, các dịch vụ đều được phép mở cửa trở lại; một số đường bay thương mại quốc tế cũng đã cất - hạ cánh, nhịp sống bình thường đang quay lại, mặc dù còn khá dè dặt. Vào lúc này, yếu tố an toàn vẫn được hầu hết doanh nghiệp và người dân đặt lên hàng đầu, khi "bóng ma" dịch bệnh chưa phải đã hoàn toàn biến mất nhưng nhu cầu văn hóa, giải trí lại có chiều hướng trỗi dậy mạnh mẽ.

Mở cửa lại du lịch được chưa? - Ảnh 1.

Việt Nam sẽ được đi du lịch nước ngoài ở một số quốc gia đồng ý tiếp nhận và đó là những điểm đến đảm bảo an toàn.

Ở TP. Hồ Chí Minh, các tuyến phố đi bộ về đêm đang ngày càng đông đúc, hoạt động của các dịch vụ vui chơi giải trí dần trở nên sôi động. Biển Đà Nẵng những ngày cuối tuần như "dậy sóng" với lượng người đổ về nườm nượp. Nhiều hãng lữ hành bắt đầu quảng bá các tour nội địa, đồng thời rục rịch chờ đón những vị khách quốc tế đầu tiên trở lại Việt Nam sau mùa dịch kéo dài hơn nửa năm… Nhu cầu mở cửa lại thị trường du lịch là có thật và hy vọng sẽ "bùng nổ" nếu như tất cả chúng ta cảm thấy thực sự an toàn.

Được biết, "Cẩm nang 5K" gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế đang được Bộ Y tế kêu gọi áp dụng rộng rãi để chung sống an toàn với dịch Covid-19. Trong đó, khuyến cáo "không tụ tập" được nhiều người hiểu bao gồm cả không lập nhóm để đi du lịch. Theo một chuyên gia y tế, hiện Chính phủ đã nới lỏng giãn cách xã hội, vì vậy mọi người có thể đi du lịch tới những vùng không có dịch, nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mở cửa lại du lịch được chưa? - Ảnh 2.

Hoạt động du lịch hiện đã bắt đầu mở cửa trở lại với sự dè dặt, thận trọng cần thiết.

Trong một diễn biến khác, từ 15/9, hàng không đã mở đường bay với một số đối tác: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, với tần suất 2 chuyến/tuần. Khách nhập cảnh là người có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, thân nhân, chuyên gia, kỹ thuật, nhà quản lý, thực hiện cách ly 5 ngày. Mặc dù đối tượng nhập cảnh chưa có khách du lịch nước ngoài nhưng việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế được xem là động thái nhằm mở rộng hơn giao thương quốc tế trong thời gian tới, có thể bao gồm cả việc sẽ đón du khách đến từ một số nước được đánh giá là an toàn về dịch bệnh. Ở chiều ngược lại, cũng có thể trong thời gian tới, người Việt Nam sẽ được đi du lịch nước ngoài ở một số quốc gia đồng ý tiếp nhận và đó là những điểm đến đảm bảo an toàn.

Như vậy, hoạt động du lịch hiện đã bắt đầu mở cửa trở lại với sự dè dặt, thận trọng cần thiết. Hiện mới chỉ là du lịch nội địa với khách trong nước nhưng trong tương lai sẽ mở rộng đến du lịch quốc tế, nếu không có sự cố bất thường nào xảy ra. Đó là điều rất nhiều doanh nghiệp và người dân trông đợi. Nhưng vào lúc này, nói đến chuyện "bùng nổ" du lịch là còn quá sớm bởi yếu tố an toàn với dịch bệnh vẫn được đặt lên hàng đầu.

Chúng ta có quyền hy vọng nhưng tốt nhất hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian…

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
HLV Park Hang-seo: “ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong từng trận đấu”

HLV Park Hang-seo: “ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong từng trận đấu”

Phát biểu tại cuộc họp báo trước vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang-seo thừa nhận những áp lực mà ĐT Việt Nam đang đối mặt trên cương vị là đương kim vô địch. Trong bóng đá...
11 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh