CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 07:17

Mở cửa trường học theo các cấp độ kiểm soát dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhất trí cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa để triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên khi trở lại trường theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, thúc đẩy các địa phương ứng xử phù hợp với việc mở cửa trường học ở từng xã, phường tương đương với các cấp độ kiểm soát dịch bệnh.
Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp.

Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp.

Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã đồng chủ trì buổi làm việc giữa hai Bộ về công tác phối hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi mở cửa hoạt động.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay, cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp; 16 tỉnh, thành phố kết hợp giữa dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố thực hiện dạy trực tuyến và qua truyền hình. 

Một số địa phương như TP HCM, Ninh Bình, Bình Dương đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Để triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục sẵn sàng phối hợp, lập danh sách, khảo sát lấy ý kiến đồng ý của phụ huynh học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm tại trường học.

Về vấn đề tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tiêm vaccine cho trẻ theo hình thức chiến dịch, thực hiện tiêm trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Việc tiêm chủng chủ yếu thực hiện tại các trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại trạm y tế, trẻ có bệnh nền thì tiêm tại trung tâm y tế, bệnh viện để có những xử trí phù hợp…

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị ngành giáo dục các địa phương lưu ý các điểm tiêm tại nhà trường tuân thủ theo đúng các hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế liên quan đến tiêm chủng.

 

“Tổ chức tiêm chủng cho trẻ em theo hình thức chiến dịch, vì vậy, ngành giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế. Sự phối hợp của các nhà trường với y tế trong công tác tiêm chủng rất quan trọng”, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc để học sinh, sinh viên trở lại trường là nhu cầu chính đáng, do đó, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố cần phải coi đó là việc quan trọng, tạo điều kiện tối đa cho học sinh, sinh viên đến trường an toàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã nêu rõ, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn để học sinh, sinh viên đến trường. Tuy nhiên, việc triển khai hướng dẫn này phụ thuộc vào tình hình dịch theo các cấp độ tại mỗi địa phương và chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai Bộ đã trao đổi và thống nhất nên sớm rà soát, bổ sung hướng dẫn "Sổ tay về phòng chống Covid-19 trong trường học” để tổ chức tập huấn cho hệ thống trường học toàn quốc các kỹ năng về dự phòng, quản lý, chăm sóc và phòng chống Covid-19 để “mỗi giáo viên trở thành một cán bộ y tế tại trường học”.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí hai Bộ cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe trong trường học khi học sinh, sinh viên trở lại trường theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128/NQ-CP, đồng thời, thúc đẩy các địa phương ứng xử phù hợp với việc mở cửa trường học ở từng xã, phường tương đương với các cấp độ kiểm soát dịch bệnh.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh